DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phòng chữa bệnh mỡ máu cao
14:17 21/02/2013 GMT+7
Tôi bị thừa cân, vừa qua đi khám sức khỏe tổng quát bị mỡ máu cao, tôi rất lo lắng. Vì sao bị bệnh mỡ máu cao? Cách phòng chữa bệnh thế nào thưa bác sĩ?

Tôi bị thừa cân, vừa qua đi khám sức khỏe tổng quát bị mỡ máu cao, tôi rất lo lắng. Vì sao bị bệnh mỡ máu cao? Cách phòng chữa bệnh thế nào thưa bác sĩ?

  Đoàn Thu Trang ( Ninh Bình)

Mỡ trong máu cao là tình trạng rối loạn chuyển hoá lipid trong cơ thể. Khi có nồng độ cao trong máu sẽ gây xơ vữa mạch máu có thể gây tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim. Chất mỡ trong cơ thể chủ yếu là cholesterol và triglycerid. Cholesterol trong máu chủ yếu do gan tổng hợp nên, chỉ phần nhỏ từ thức ăn. Chất mỡ triglyceride chủ yếu do thức ăn mang lại, chiếm đến 90%. Nếu chất LDL- cholesterol (mỡ xấu) tăng cao, sẽ  tạo thành các mảng xơ vữa ở thành mạch máu, gây hẹp lòng mạch, tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim, thiếu máu não, nặng nhất là vỡ các mảng xơ vữa làm lấp mạch não gây đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim có thể dẫn đến tàn phế hoặc tử vong.

Để chữa bệnh, bạn cần uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Muốn phòng bệnh, bạn cần thực hiện các biện pháp sau : ăn nhiều rau củ quả tươi và trái cây chín loại ít ngọt (khoảng 500g mỗi ngày), ăn cá và đậu các loại thay thế ăn thịt. Chỉ nên ăn thịt nạc không lẫn mỡ không ăn da và gân. Uống nhiều nước hàng ngày ( từ 1,5 lít – 2 lít) . Không hoặc hạn chế ăn các món chiên xào; không ăn óc lợn, mỡ động vật, da gà, da vịt, da lợn, nội tạng động vật …Không uống quá nhiều rượu, bia, không hút thuốc lá, tập luyện thể dục đều đặn để duy trì cân nặng.

ThS. Trần Quốc An

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm