Phòng, chống ung thư bằng dinh dưỡng và lối sống

15-03-2021 7:06 PM | Dinh dưỡng

SKĐS - Nhiều nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn và lối sống có liên quan đến nguy cơ mắc ung thư. Chính vì vậy, việc chọn lựa thực phẩm và thay đổi lối sống sẽ giúp phòng ngừa bệnh…

Nên chọn chế độ ăn nguồn gốc thực vật

Đó là chế độ ăn phong phú về rau quả, đậu, khoai củ, các loại hạt; ít các loại thực phẩm từ tinh bột tinh chế, đã qua chế biến...

Chế độ ăn dựa vào thức ăn nguồn gốc thực vật chứa các vitamin, chất khoáng thiết yếu, chất xơ và các thành phần khác giúp cơ thể chống đỡ với các yếu tố gây ung thư. Các thức ăn này thường ít chất béo và năng lượng nên còn giúp kiểm soát cân nặng.

Rau tươi và quả chín nên dùng hàng ngày từ 400 - 800g. Các bằng chứng khoa học cho thấy chế độ ăn đủ rau quả có thể giảm tới 20% nguy cơ bị ung thư. Tác dụng bảo vệ của rau quả đối với ung thư thông qua các tương tác phức tạp giữa các vitamin và khoáng chất, chất xơ và các thành phần hóa học khác. Các loại rau có lá xanh, cải bắp, cà rốt, cà chua và chanh rất có giá trị. Rau quả không phải là thức ăn có phép mầu nhiệm gì mà vì chúng chứa nhiều chất-hiện nay còn chưa biết hết-có lợi cho sức khỏe. Do đó không chỉ ăn vài ba thứ mà nên ăn thay đổi nhiều loại. Các loại quả hơn hẳn đường tinh chế vì ngoài vị ngọt còn cung cấp nhiều vitamin, chất khoáng, chất xơ.

Nên chọn các thực phẩm ít chất béo, đặc biệt là các thực phẩm có nguồn gốc động vật (dùng sữa gầy, ít món xào rán, chọn thịt nạc, thịt gà bỏ da, không dùng các loại bánh ngọt nhiều chất béo).

Không nên dùng các thực phẩm chế biến sẵn vì các thức ăn này thường có nhiều chất béo, muối, thịt và đường tinh chế, đồng thời quá trình chế biến có thể phá hủy nhiều chất dinh dưỡng và các thành phần khác có vai trò bảo vệ cơ thể chống ung thư.

Phòng, chống ung thư bằng dinh dưỡng và lối sốngDinh dưỡng hợp lý và hoạt động thể chất giúp phòng ngừa ung thư.

Giới hạn lượng thịt màu đỏ không quá 80g/ngày, nên dùng cá, thịt gia cầm, thịt chim thay thế. Nhiều bằng chứng cho thấy dử dụng nhiều thịt đỏ có liên quan tới một số ung thư đại, trực tràng, ung thư vú.

Những lưu ý về lối sống

Duy trì cân nặng ở mức nên hợp lý và hoạt động thể lực đều đặn:  Thiếu cân và thừa cân đề tăng nguy cơ ung thư. Chỉ số khối cơ thể (BMI) nên nằm trong khoảng 18,5-23. Ở người trưởng thành cân nặng dao động không quá 5kg. Không nên càng lớn tuổi càng tăng cân nhất là sau mãn kinh.

Những người lao động tĩnh tại cần duy trì nếp sống năng động như: Đạp xe, làm vườn, lau nhà hoặc đi bộ nhanh 1giờ/ngày.

Uống rượu vừa phải hoặc không uống rượu: Uống rượu vừa phải nghĩa là không quá 2 lần/ngày đối với nam và 1 lần đối với nữ. Mỗi lần tương đương 250ml bia, 100ml rượu (vang) hoặc 25ml rượu. Nguy cơ ung thư tăng lên khi vừa uống rượu, vừa hút thuốc. Một số bằng chứng cho thấy rượu tốt với sức khỏe khỏe tim mạch nhưng không bao gồm cả ung thư.

Không hút và dùng thuốc lá dưới bất kỳ hình thức nào: Ngừng hút thuốc lá không những giảm nguy cơ ung thư và các bệnh đường hô háp khác cho bản thân mình mà còn cho những người khác cùng sống và làm việc với mình.

 


ThS.BS.Nguyễn Tiến Thành
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH