Phòng chống tăng cân quá mức ở phụ nữ mang thai

24-03-2015 14:16 | Đời sống
google news

SKĐS - Người phụ nữ phải ý thức được vấn đề trong giai đoạn trước mang thai, phải ăn uống cân bằng và giữ một thể trọng bình thường.

Có nhiều bằng chứng cho thấy việc tăng cân sau khi mang thai là khó tránh khỏi và người phụ nữ luôn luôn đấu tranh để giảm cân nặng từ lúc mang thai đến khi sinh con. Nhiều phụ nữ bị tăng cân từ từ trong mỗi lần mang thai và cho đến khi họ đạt đến mức béo phì, thường gặp khi có nhiều hơn ba đứa con.

Nếu có thể cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe của những phụ nữ trẻ khi họ mang thai thì có khả năng phòng chống được vấn đề béo phì sau này. Ở Nam Phi, người ta khó nhận được sự cân bằng vì có nhiều phụ nữ trẻ mang thai khi họ đã ở tình trạng quá cân hoặc thiếu dinh dưỡng nặng.

Người phụ nữ phải ý thức được vấn đề trong giai đoạn trước mang thai, phải ăn uống cân bằng và giữ một thể trọng bình thường. Chẳng hạn phụ nữ béo phì cần phải giảm cân trọng 4,5kg trước khi mang thai, nguy cơ đái tháo đường thai kỳ sẽ giảm đi đáng kể.

Giảm cân trước khi mang thai còn giảm được nguy cơ khiếm khuyết ống thần kinh ở thai nhi. Nên nhớ rằng nếu dùng các loại thuốc giảm cân dạng không kê đơn thì không tốt, có thể gây ra nguy hiểm cho thai nhi vì việc tạo ra các chất độc hại (thậm chí ở cả những thuốc ghi là “an toàn, tự nhiên và thảo dược”). Trong khoảng thời gian 9 tháng mang thai, đôi khi sự tính lũy cân có thể được mong chờ do người sản phụ phải ăn cho hai người. Các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai sẽ phải mất ít nhất 18 tháng để giảm được cân nặng sau khi sinh.

Nghiên cứu đã chỉ ra cách thức tốt nhất để tác động lên cân nặng phụ nữ sau khi sinh là việc cung cấp các kiến thức về ăn uống trong giai đoạn mang thai.

Minh Thư (Theo Association for Dietetics in South Africa, 3/2015)

 


Ý kiến của bạn