Hà Nội

Phòng chống dịch ở Bắc Giang: Những việc cần làm ngay

17-05-2021 10:53 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Trước diễn biến tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Bắc Giang, ngày 17/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn tiếp tục có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang để hỗ trợ địa phương này hoàn thiện hơn các biện pháp chống dịch.

Tận dụng cơ sở y tế sẵn có để lập nơi điều trị bệnh nhân COVID

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, đoàn công tác sẽ báo cáo Bộ trưởng Bộ Y tế quyết định cử đội hỗ trợ gồm đầy đủ các thành phần chuyên gia dịch tễ, xét nghiệm, truyền nhiễm, điều trị…giống như Đà Nẵng, Hải Dương để về Bắc Giang phòng, chống dịch.

Còn đối với công tác lấy mẫu, hiện tại công tác lấy mẫu đã tăng lên nhờ có sự hỗ trợ của Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hải Dương với sự hỗ trợ nhiều từ các lực lượng như công an, quân đội nên đã áp lực đã giảm hơn. Đến ngày hôm qua, Bắc Giang đã hoàn thành gần 20.000 mẫu.

Thứ trưởng cũng băn khoăn, hiện nay việc lấy mẫu của các đơn vị hỗ trợ đều không thông qua CDC trước nên bộ phận điều hành hỗ trợ, phân bổ lấy mẫu chưa đồng bộ. Theo đó, Bắc Giang  nên cử ra cơ quan đầu mối để tiếp nhận hỗ trợ các đơn vị để tỉnh có sự phân bổ phù hợp và theo dõi được kết quả.

Cũng theo Thứ trưởng thời gian tới, tỉnh có 2 việc cần phải làm đó là, tại khu cách ly phải rà soát lại. Theo quy định chúng ta lấy mẫu vào khu cách ly là 3 lần đó là thời điểm vào khu cách ly, thời điểm ngày thứ 14 và ngày thứ 20. Tuy nhiên, trong tình hình này để tránh sự lây lan cần tăng thời điểm lấy mẫu lên khoảng 3 ngày/ lần.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn 

Ngoài ra, theo Thứ trưởng, cũng phải “quét” lại khu công nghiệp. Có thể vài ngày tới số ca dương tính sẽ tăng, nên cần test lại trong các khu cách ly.

Về cơ sở điều trị, Bắc Giang đã lập 5 bệnh viện dã chiến tại các BV Phục hồi chức năng, BV Phổi, BV Y học cổ truyền, BV Nội tiết và có kế hoạch xây dựng BV dã chiến tại Nhà thi đấu thể thao của tỉnh.

Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng cho rằng trong thời gian chờ khu BV dã chiến được thiết lập và vận hành, cần có cơ sở điều trị ngay. Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn gợi ý, Bắc Giang có thể lấy 1 hoặc 2 trung tâm y tế huyện là nơi để tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19, còn các bệnh nhân thường đang điều trị ở đây sẽ chuyển sang trung tâm y tế khác điều trị. Bộ Y tế sẽ cử chuyên gia hỗ trợ từ tiếp nhận, cách ly, đến theo dõi phòng chống nhiễm khuẩn.

Về sinh phẩm tỉnh đề xuất, Bộ Y tế đã nắm được, có thể lấy từ quỹ dự trữ quốc gia khoảng 40 nghìn xét nghiệm RT- PCR hỗ trợ cho Bắc Giang. Có thể hỗ trợ 10 nghìn mẫu trong ngày, trong đó từ BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương 4000 mẫu, BV Bạch Mai 5000 mẫu và BV Đại học Y  Hà Nội 1000 mẫu.

Hai binh đoàn chiến lược để chống COVID-19

PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cũng chia sẻ kinh nghiệm, việc làm cần thiết hiện nay của Bắc Giang là phải tiếp tục truy vết trong cộng đồng và trong công ty.

Các trường hợp sốt, ho là phải truy tìm được hết vì đây là chỉ điểm của dịch. Bắc Giang phải chỉ đạo toàn hệ thống làm được điều này. Rà soát ở các khu công nhân, các tụ điểm công nhân hay đến, chợ cóc, khu dân cư để xem dịch lan ra chưa.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kiểm tra khu cách ly tại xã Tân Dĩnh, Lạng Giang 

“Hai vũ khí cực mạnh của Bắc Giang cần phải phát huy đó là tổ COVID-19 cộng đồng và tổ công tác an toàn chống dịch trong khu công nghiệp. Bắc Giang cần có cơ chế giao cho mặt trận tổ quốc, chính quyền địa phương để thúc đẩy, giám sát hoạt động này”- PGS Dương nhấn mạnh.

Nếu không nắm được từng nhà sẽ không chống được dịch. Nếu không có cánh tay nối dài là các tổ an toàn COVID trong doanh nghiệp sẽ không giám sát được dịch. Bởi, đây sẽ là binh đoàn chiến lược để chống COVID-19.

Có thể phải áp dụng quy chế như thời chiến, đó là yêu cầu công nhân ở các khu cư trú tạm trú về nhà và cách ly tại nhà ngay sau khi từ công xưởng về. Khi đi làm chỉ được đến công ty không được ghé đâu…bởi bất kể công nhân nào cũng có nguy cơ mang vi rút  trong người.

Tại cuộc họp, TS. Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cũng góp ý, phải thực hiện tốt vấn đề truy vết. Bắc Giang nên giao cho nhóm tình nguyện gọi trực tiếp liên lạc với những người nguy cơ về đến địa phương để tránh bỏ sót.

Tỉnh kêu gọi công nhân ở lại Bắc Giang để phòng chống dịch

Sau khi nghe những đóng góp của đoàn công tác Bộ Y tế, ông Lê Anh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, nhờ sự hỗ trợ của Bộ Y tế và các địa phương đến nay, tốc độ lấy mẫu đã nhanh hơn. Hiện, đã lấy hết mẫu của công nhân cụm công nghiệp. Còn tại cộng đồng, các xóm trọ nơi công nhân ở đã cách ly, khoanh vùng và đang lấy mẫu xét nghiệm.

Tuy nhiên, ông Dương cũng cho biết, hiện tốc độ chạy máy chậm nên tồn nhiều mẫu. Bên cạnh đó, việc mã hoá mẫu vẫn mất nhiều thời gian, cán bộ phải làm ngày làm đêm.

Cũng theo Chủ tịch Bắc Giang, sau khi nghe góp ý đoàn công tác của Bộ Y tế, Bắc Giang đã giao CDC làm đầu mối tổng hợp các mẫu, phân bổ việc lấy xét nghiệm,  điều phối lịch phân chia cho các đơn vị.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương

Ông Dương cũng cho hay, tỉnh kêu gọi công nhân ở lại Bắc Giang để phòng chống dịch trước hết là cho bản thân và cồng đồng và các địa phương khác.

Về việc Bầu cử Đại biểu quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp, Chủ tịch Bắc Giang cũng cho biết, tỉnh đã có phương án và bầu cử theo hình thức giãn cách, đưa dân đi bầu theo thứ tự từ tổ dân phố, đứng giãn cách, đi giãn cách. Còn tại những nơi có khu cách ly điều trị  tỉnh cũng có phương án sẵn hướng dẫn bỏ phiếu trong khu cách ly, trong bệnh viện đang điều trị COVID-19.

Về vấn đề truy vết, Chủ tịch Bắc Giang cho hay, tỉnh có cơ sở dữ liệu chi tiết do công an nắm giữ. Bắc Giang đã truy vết đến F3, F4. Còn về các đối tượng sốt, ho đau họng thì từ khi bắt đầu có dịch chúng tôi cũng đã có hình thức quản lý này và yêu cầu quầy thuốc không bán thuốc cho người sốt, ho…

“Một điều nữa, chúng tôi đã thực hiện là công nhân làm ở xí nghiệp được phép mở thì phải cam kết khi hết thời gian ở nhà máy phải về nhà ngay, không được đi đâu. Không được tiếp xúc với ai”, Chủ tịch tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh.

Được biết, đến nay tỉnh Bắc Giang đã cho làm xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ y bác sĩ bệnh nhân y tế trên toàn tỉnh. UBND tỉnh cũng yêu cầu các BV có lệnh cấm người ngoài vào bệnh viện

Cùng với đó, UBND tỉnh Bắc Giang đã làm việc với Bắc Ninh và hai bên có cam kết tất cả người Bắc Giang không sang Bắc Ninh và ngược lại, trừ số công nhân  Bắc Giang làm việc cho Sam Sung, có xe đưa đón riêng.

 

 


H.Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn