DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phòng chống dịch COVID-19: Phải dập tắt từ đốm lửa nhỏ
Vũ Hạnh - 13:49 16/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhận định, công tác phòng, chống dịch hiện nay còn tâm lý chủ quan. Hà Nội cần tuyệt đối an toàn để chuẩn bị các sự kiện trọng đại của đất nước trong thời gian tới. Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu, trước khi triển khai các nhiệm vụ kinh tế - xã hội thì phải kiểm soát thật tốt dịch COVID-19 và các dịch bệnh khác. Phải dập tắt từ đốm lửa nhỏ, không được để lây lan dịch bệnh.

Tại Hà Nội, tính đến ngày 12/12/2020, ghi nhận thêm 2 ca mắc mới là người từ nước ngoài về được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 1 trường hợp bệnh nhân tái dương tính.

Liên quan đến bệnh nhân 1.366 (là cán bộ ngoại giao, đang điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2), 6 trường hợp F1 đã được cách ly đúng quy định, xét nghiệm lần 1 âm tính với COVID-19... Hà Nội cũng đã xét nghiệm COVID-19 cho 56 trường hợp là bệnh nhân nghi ngờ, nhân viên y tế, bệnh nhân nặng tại các bệnh viện và tất cả đều có kết quả âm tính với COVID-19.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống COVID-19 tại siêu thị.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống COVID-19 tại siêu thị.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ông Hoàng Đức Hạnh cho rằng, tại Việt Nam, dịch bệnh cơ bản được khống chế, đã qua 12 ngày sau ca mắc là tiếp viên hàng không và những người liên quan, đến nay TP. Hồ Chí Minh không ghi nhận thêm ca mắc ngoài cộng đồng. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh xuất hiện trở lại rất cao. Đặc biệt, trong dịp Lễ Giáng sinh và kỳ nghỉ Tết Dương lịch tới đây, sẽ làm gia tăng nguy cơ dịch bệnh lây lan do có lượng người lớn di chuyển từ các thành phố, khu vực đô thị về các quê, Việt kiều về nước, người dân đi du lịch, tham quan...

Đáng chú ý, lãnh đạo UBND quận Hà Đông cho biết, quận nhận được thông báo kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội về 3 trường hợp đang cách ly ở Khách sạn Mường Thanh dương tính với COVID-19. Quận Hà Đông đã phối hợp với các đơn vị để thực hiện cách ly, điều trị đúng quy định, quy trình. Cụ thể về 3 trường hợp dương tính SARS-CoV2 là người nhập cảnh, quốc tịch Belarus (Batura Ina, nữ, 30 tuổi; Batura Kiryl, nam, 27 tuổi; Batura Maksim, nam, 3 tuổi). Cả 3 trường hợp nhập cảnh từ Belarus, ngày 28/11/2020, trên chuyến bay EK394, được cách ly tập trung tại Khách sạn Mường Thanh, Xa La, Hà Đông. Lấy mẫu xét nghiệm lần 1 ngày 30/11/2020 có kết quả âm tính. Lấy mẫu xét nghiệm lần 2 ngày 10/12/2020 có kết quả dương tính. Hiện tại sức khỏe bình thường.

Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng, vẫn có tình trạng người dân chủ quan, việc đeo khẩu trang ở một số nơi chưa nghiêm túc. Nguy cơ dịch bệnh quay trở lại tại Hà Nội vẫn cao nếu không quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, các cơ sở cách ly. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu, các khu cách ly của quân đội, 18 khách sạn và một số địa điểm khác được phép cách ly cần phải kiểm soát chặt chẽ. Kiểm tra kỹ các trường hợp cách ly tại gia đình, nếu không đủ điều kiện, không quản lý tốt thì nguy cơ lây nhiễm rất đáng lo ngại...

Lãnh đạo Hà Nội yêu cầu, cần tiếp tục thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi đông người; Công an thành phố tiếp tục cùng các quận, huyện, thị xã ngăn chặn, phát hiện nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép; kiểm tra thường xuyên đột xuất các bệnh viện, phòng khám, cơ sở y tế; tăng mật độ, thời lượng tuyên truyền để người dân không lơ là, chủ quan...

 

Thành ủy Hà Nội ban hành Công văn số 32-CV/TU về “Tăng cường thực hiện phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố”. Theo đó, Thành ủy Hà Nội yêu cầu, tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết, trường hợp tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo đúng quy định. Các cấp, các ngành, địa phương khi tổ chức các sự kiện, hoạt động có tiếp xúc với người đến từ nước ngoài, nhất là từ các nước có nguy cơ cao phải hỏi ý kiến của cơ quan y tế.

Trường hợp xảy ra lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, cần thực hiện giãn cách xã hội đối với các khu vực có nguy cơ cao và được khoanh vùng hợp lý, không áp dụng giãn cách xã hội tràn lan ở phạm vi rộng, ảnh hưởng xấu đến đời sống nhân dân và hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, nhân dân nâng cao ý thức, đề cao cảnh giác, chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh, nêu cao tinh thần tương thân, tương ái trong phòng, chống dịch bệnh; ngăn chặn các thông tin tiêu cực, bịa đặt, gây tâm lý hoang mang, lo sợ dịch bệnh.

 

Vũ Hạnh

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm