DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sau bão, lũ, không chủ quan với dịch
Từ Thành - 08:15 23/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau khi bão lũ đi qua, đây là thời điểm dễ bùng phát các loại dịch bệnh, nhất là dịch Sốt xuất huyết (SXH). Để khống chế, không để dịch bệnh lan rộng, ngoài sự nỗ lực của ngành y tế, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của chính quyến địa phương.

Giám đốc CDC Nghệ An kiểm tra công tác điều trị bệnh nhân SXH tại BVĐK KV Tây Nam

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Con Cuông (Nghệ An), ngày 27/8 trên địa bàn huyện bắt đầu xuất hiện bệnh nhân mắc SXH đầu tiên, đến ngày 22/9, đã có 20 bệnh nhân mắc SXH, các ca bệnh tập trung ở khối 2, khối 3, khối 6 thị trấn Con Cuông.

Trong đó có 4 ca được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tây Nam (ĐKKVTN), Nghệ An; 02 ca có diễn biến nặng phải chuyển xuống Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An để điều trị. 16 ca đã được điều trị khỏi bệnh .

Bác sĩ Lô Anh Tuấn, Phó Giám đốc TTYT huyện Con Cuông cho biết: “Ngay sau khi có bệnh nhân mắc SXH, TTYT đã phối hợp với UBND thị trấn đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng bệnh SXH; khuyến cáo, vận động người dân thực hiện vệ sinh môi trường, thu gom các vật dụng có thể chứa nước, không để muỗi sinh sản… đồng thời TTYT triển khai giám sát ca bệnh, thực hiện phun hóa chất diệt muỗi những nơi trọng điểm, khu vực có bệnh nhân mắc SXH”.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh SXH, đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An (CDC Nghệ An) do TS Nguyễn Văn Định, Giám đốc làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực tế công tác Phòng, chống SXH tại khối 2, khối 3, khối 6; công tác thu dung điều trị bệnh nhân tại Bệnh viện ĐKKVTN. Trong quá trình kiểm tra, giám sát cho thấy các chỉ số véc tơ vượt mức cảnh báo dịch.

Đoàn công tác kiểm tra, giám sát mật độ bọ gậy và công tác phòng, chống dịch SXH tại công đồng

TS Nguyễn Văn Định, Giám đốc CDC Nghệ An cho hay: “Từ trước đến nay, trên địa bàn huyện Con Cuông chưa từng xuất hiện dịch bệnh SXH, nên chưa có kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh này, vì vậy nguy cơ bùng phát dịch là rất lớn. Chúng tôi đã yêu cầu TTYT huyện nhanh chóng triển khai các biện pháp khoanh vùng, dập dịch; tiến hành phun thuốc diệt muỗi, hoá chất khử khuẩn môi trường tại các ổ dịch, sẵn sàng các phương án ứng phó.

Đồng thời, đề nghị chính quyền địa phương phải vào cuộc một cách quyết liệt, nâng cao hơn nữa tinh thần chống dịch, thường xuyên giám sát, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền nâng cao ý thức nhận thức về phòng, chống bệnh SXH cho người dân bằng việc tổ chức các chiến dịch tổng dọn vệ sinh môi trường các khu vực dân cư, loại bỏ các dụng cụ, thiết bị tích trữ nước lâu ngày không có nắp, vì đây là nơi sinh sản của muỗi, thực hiện tốt khẩu hiệu “Không có bọ gậy, loăng quăng, không có SXH”.

Có thể nói, sau khi bão lũ đi qua, đây là thời điểm dễ bùng phát các loại dịch bệnh, nhất là dịch SXH. Đặc biệt tại những địa phương chưa từng xẩy ra dịch bệnh này.

Để kịp thời khống chế dịch bệnh, không để dịch lan rộng ra cộng đồng, ngoài những nỗ lực của ngành y tế, rất cần sự vào cuộc quyết liệt, của của cấp ủy, chính quyền địa phương về cả nhân lực, vật lực và sự hợp tác tích cực của người dân trong công tác phòng, chống dịch.

Từ Thành

Tin liên quan
Nghệ An nâng cao hiệu quả hoạt động phòng chống dịch bệnh
SKĐS - Hiện nay, công tác phòng chống dịch bệnh, bệnh tật ở Nghệ An đã và đang gặp phải không ít khó khăn, thách thức.
Nghệ An: Chủ động phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới
SKĐS - Sau 99 ngày không xuất hiện bệnh nhân mới trong cộng đồng thì từ ngày 25/7 đến nay, Việt Nam có thêm một số bệnh nhân mắc COVID-19 mới. Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng bước vào cuộc chiến phòng, chống COVID-19 giai đoạn 3... Phóng viên đã có cuộc trao đổi cùng PGS.TS. Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An xung quanh công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Nghệ An: Nỗ lực phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ
SKĐS - Nhiều năm qua công tác phòng, chống suy dinh dưỡng (SDD) ở Nghệ An được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, nhằm góp phần nâng cao chất lượng dân số, đáp ứng yêu cầu về nguồn nhân lực trong thời kỳ mới. Tuy nhiên vẫn phải nói rằng công tác phòng, chống SDD vẫn gặp nhiều khó khăn.
Nghệ An: Tập trung cao độ, quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch COVID-19
SKĐS - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở Đà Nẵng, ngành y tế Nghệ An đã và đang triển khai quyết liệt, kịp thời đầy đủ, đúng các biện pháp phòng, chống dịch theo 5 nguyên tắc: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm