Hà Nội

Phòng chống dịch bệnh: Các tổ chức tôn giáo không hoạt động đông người

24-03-2020 10:07 AM | Xã hội

SKĐS - Ban Tôn giáo Chính phủ vừa đề nghị các tổ chức tôn giáo, cơ sở thờ tự không tổ chức hoạt động đông người, dừng lễ hội, hội nghị để phòng chống dịch COVID-19.

Các tôn giáo dừng hoạt động đông người

Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị lãnh đạo Giáo hội các tổ chức tôn giáo hướng dẫn các tổ chức tôn giáo và các cơ sở thờ tự không tổ chức các hoạt động tập trung đông người; dừng tổ chức các đại hội, hội nghị, lễ hội tôn giáo thường niên; không cử người tham gia các hoạt động tôn giáo ở nước ngoài; không đón tiếp các chức sắc đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch cho đến khi dịch được ngăn chặn, đẩy lùi; có cách thức sinh hoạt tôn giáo phù hợp với diễn biến tình hình dịch COVID-19 ở địa phương và các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế; tăng cường các hình thức sinh hoạt tôn giáo, giảng lễ, thuyết pháp trực tuyến qua internet, tránh tập trung đông người.

Đối với các cơ sở thờ tự có nguy cơ lây nhiễm COVID-19,  kịp thời báo cáo chính quyền, tạm dừng hoạt động và tiến hành khử khuẩn cơ sở thờ tự, không để dịch bệnh lây lan trong tín đồ và cộng đồng dân cư.

Các Thánh lễ được tổ chức đơn giản trong mùa dịch. Ảnh: Linh mục - Giuse Hoàng Trọng Hữu

Các Thánh lễ được tổ chức đơn giản trong mùa dịch. Ảnh: Linh mục - Giuse Hoàng Trọng Hữu

Hạn chế hành lễ tập trung đông người

Tại TP. Hồ Chí Minh, linh mục Đinh Văn Vãng - Chánh giáo xứ Sao Mai cho biết, Giáo xứ Sao Mai có khoảng 2.300 giáo dân, ngày thường 300 - 500 người tham gia thánh lễ, Chúa nhật có 1.000 - 1.500 người, Giáo xứ Sao Mai cũng tạm đóng cửa, hạn chế giáo dân hành lễ tập trung đông người.

Mới đây, trong văn bản gửi các giáo xứ trong Tổng Giáo phận, Linh mục Kiều Công Tùng - Chánh văn phòng Toà Tổng Giám mục TP.HCM cho biết, việc theo dõi các cử hành phụng vụ được phát trực tuyến, giáo dân chỉ cần theo dõi trực tuyến các thánh lễ được phát trên trang mạng của Tổng giáo phận.

Tương tự, tại các Giáo phận Đà Lạt, Bà Rịa - Vũng Tàu, Mỹ Tho... cũng có thông báo tạm ngưng tất cả các cuộc hành hương cấp Giáo phận trong thời gian dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Hướng dẫn giáo dân phòng dịch COVID-19

Tại Hà Nội, theo Ban Thường vụ Hội đồng Giám mục Việt Nam, từ đầu tháng 2, các giáo phận, giáo xứ, dòng tu, chủng viện đều đã nhận được thông báo khuyến cáo việc phòng chống dịch bệnh.Giới hạn hết sức có thể các lễ hội và những cuộc hành hương đông người trong thời gian dịch bệnh chưa được ngăn chặn.

Theo Giuse Vũ Văn Thiên - Tổng Giám mục Hà Nội, dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lan rộng trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận. Trước tình hình này, dựa vào hướng dẫn của Hội đồng Giám mục Việt Nam, tạm ngừng các lớp giáo lý và các sinh hoạt thiếu nhi. Đề nghị các linh mục tích cực phổ biến nhắc nhở cho bà con giáo dân đeo khẩu trang nơi công cộng, rửa tay thường xuyên bằng xà bông hoặc dung dịch sát khuẩn, đi khám và tự cách ly khi có dấu hiệu nghi ngờ, hạn chế tụ họp đông người.

Về các sinh hoạt tôn giáo, Hội đồng Giám mục đã có hướng dẫn ngay từ đầu nạn dịch như chỉ rước lễ trên tay, không đến nhà thờ tham dự thánh lễ khi có dấu hiệu nhiễm bệnh, không bắt tay trao ban bình an trong thánh lễ, giới hạn các sinh hoạt tập trung đông người như các lớp giáo lý, hành hương, lễ mừng...

Để phòng tránh lây lan dịch bệnh, yêu cầu các giáo dân: Không nên chấm nước thánh làm dấu Thánh giá ở cửa ra vào nhà thờ; không ôm, bắt tay chúc bình an; không rước lễ bằng miệng; không đưa tay lên mặt, sờ mũi, miệng; không tham dự Thánh lễ khi có các triệu chứng như sốt, ho, khó thở; không đến những nơi sinh hoạt tập trung đông người; không nói lớn tiếng gây phát tán các giọt bắn cho người khác.


Nhóm PV Ban Bạn đọc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH