Hà Nội

Phòng chống COVID-19 tại TP.HCM: Người dân cần nghiêm túc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà

28-07-2020 7:36 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Đó là nhấn mạnh của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP.HCM tại cuộc họp về tình hình triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, ngày 28/7.

Giám sát trên diện rộng để phát hiện nguồn lây

Báo cáo về tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, đến nay, TP.HCM có tổng 62 ca nhiễm Covid-19 (trong đó 61 ca phát hiện tại TP.HCM và 1 ca chuyển viện từ Bệnh viện Bạc Liêu). Toàn bộ đã được điều trị khỏi bệnh. Tính từ ngày 3/4/2020 đến nay, TP trải qua 116 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Số trường hợp đang cách ly tập trung là 449 người và 237 trường hợp đang cách ly tại nhà/nơi cư trú. TP đã tổ chức giám sát, xét nghiệm kiểm tra cho các trường hợp sau xuất viện, theo đó có 46/60 trường hợp hoàn toàn âm tính với SARS-CoV-2 và được kết thúc thời gian theo dõi; 2 trường hợp tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm kiểm tra hàng ngày cho đến khi đủ 30 ngày sau xuất viện; 12 trường hợp có kết quả dương tính trở lại phải nhập viện để giám sát. Đến nay, cả 12/12 trường hợp dương tính lại đều đã âm tính qua xét nghiệm kiểm tra và xuất viện.

Kể từ ngày 1/7 - 26/7/2020, trên địa bàn TP có 4.907 người về từ Đà Nẵng và đã được áp dụng cách ly, tự theo dõi sức khoẻ tại nhà. Trong đó, lấy mẫu xét nghiệm cho 1.359 người, hiện đã có 167 mẫu kết quả âm tính. TP cũng đã tổ chức hoạt động kiểm dịch y tế tại ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất và ga xe lửa đối với chuyến bay, chuyến tàu đến từ Đà Nẵng bao gồm khai báo y tế đầy đủ, đo thân nhiệt và kiểm tra sức khỏe hành khách, nếu phát hiện có yếu tố dịch tễ liên quan ca bệnh của Đà Nẵng sẽ được cách ly tập trung và xét nghiệm kiểm tra.

Cuộc họp với sự chủ trì của Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân

Về công tác giám sát các tổ bay quốc tế, đến nay đã xét nghiệm kiểm tra cho 2.957 thành viên phi hành đoàn của 18 hãng hàng không quốc tế, trong đó: 2.953 người có kết quả âm tính, 2 người đang chờ kết quả, 2 người dương tính (BN 321 và BN 322). Đến 11 giờ 00 ngày 27/7/2020, tổng số mẫu xét nghiệm Covid-19 (lũy tích) đã thực hiện cho tất cả các nhóm đối tượng là 71.186 mẫu.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm đề nghị các Sở, ngành, quận, huyện cần theo dõi sát diễn biến dịch, tiếp tục thông tin, truyền thông về công tác phòng, chống dịch bệnh, duy trì các biện pháp phòng, chống dịch chủ động, hạn chế sự lây lan nơi cộng đồng. Theo đó, cần chủ động rà soát, kiểm tra xác minh trong cộng đồng dân cư những người đến từ Đà Nẵng từ ngày 1/7/2020 hiện đang có mặt trên địa bàn TP để áp dụng khai báo y tế. Đồng thời, tăng cường giám sát, lấy mẫu và xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp hoặc viêm phổi nặng trong cơ sở y tế, các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 trong cộng đồng; tổ chức giám sát trên diện rộng để phát hiện nguồn lây.

Người dân cần tích cực, tự giác

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm cũng cho biết thêm, lực lượng y tế cần triển khai các quy trình xử lý chuẩn và tổ chức tập huấn nâng cao năng lực sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch bệnh xảy ra trong thời gian tiếp theo; Tiếp tục tổ chức tốt hoạt động cách ly tập trung và giám sát chặt chẽ, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong tiếp nhận công dân Việt Nam ở nước ngoài về, các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào TP làm việc.

Thành phố đề nghị người dân nghiêm túc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, đến nơi công cộng. Sở Y tế TP kích hoạt các Bộ tiêu chí an toàn trong từng ngành, lĩnh vực và vận dụng linh hoạt trong tình hình mới. Sở Công Thương TP nắm bắt các hoạt động liên quan, đảm bảo cung ứng hàng hoá nhu yếu phẩm trong mọi tình huống xảy ra; tuyên truyền để người dân biết, hiểu, an tâm và không ồ ạt tích trữ hàng hoá không cần thiết. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP nhấn mạnh: Các Sở-ngành, quận - huyện luôn trong tư thế sẵn sàng, chủ động phòng chống dịch, bố trí lực lượng trực 24/7 để tiếp nhận các chỉ đạo mới từ Trung ương, Thành phố và triển khai kịp thời.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh trong giai đoạn này cần sự tích cực, tự giác từ mỗi người dân

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao tinh thần khẩn trương, chủ động của các Sở, ngành, quận, huyện trong công tác sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh. Trước tình hình dịch bệnh trên thế giới đang diễn biến phức tạp, trong khi đó tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam đem lại các mối nguy cơ cao, Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng bày tỏ lo ngại rằng xã hội có thể đang bước qua cấp dịch bệnh mới với tốc độ lây lan cao. Do đó, vì an toàn xã hội, mỗi người cần giảm sự “tự do” cá nhân, kiềm chế các nhu cầu cá nhân để phòng dịch hiệu quả. Song song với các biện pháp bảo vệ sức khoẻ, mỗi người dân, mỗi gia đình phải chủ động phát hiện và thông báo kịp thời cho chính quyền và y tế địa phương khi phát hiện có sự nhập cảnh trái phép của người nước ngoài để kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Liên quan đến việc tiếp nhận công dân Việt từ nước ngoài trở về nước, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu thực hiện đúng quy trình. Theo đó, Sở Y tế, Sở GTVT làm việc với Trung ương để nắm bắt kế hoạch và sẵn sàng cho các tình huống.


THU THƯƠNG
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH