DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phòng chống COVID-19: Phát hiện hơn 20.000 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam
Dương Hải - 10:57 24/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đại diện Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết, từ đầu năm tới nay đã phát hiện hơn 20.000 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam với thủ đoạn nhập cảnh trái phép ngày càng tinh vi.

Sáng 24/11, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới với 63 tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương tại hơn 700 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố, quận, huyện, thị xã.

Chia sẻ tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh - Phó Tư lệnh Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết, chuẩn bị tới Tết Nguyên đán nên nhu cầu thăm thân nhân của người dân khu vực biên giới rất lớn. Bên cạnh đó, đời sống của nhân dân ở vùng biên còn gặp nhiều khó khăn, thiếu việc làm, đặc biệt trong mùa nông nhàn. Vì nhu cầu mưu sinh, người dân tìm mọi cách để xuất nhập cảnh trái phép.

Đại diện Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng cũng nêu lên thực trạng, có người Trung Quốc hết visa nhập cảnh vào Việt Nam nhưng không về nước do sợ dịch COVID-19. Những đối tượng này làm giả giấy tờ để kéo dài thời gian lưu trú tại Việt Nam hoặc lưu trú bất hợp pháp tại khách sạn, khu nhà trọ…

Tình trạng người Việt Nam nhập cảnh trái phép, trốn cách ly khi về nước cũng đang diễn biến phức tạp. Theo Thiếu tướng Mạnh, một số lao động ở Lào về không muốn cách ly nên nhập cảnh trái phép qua các đường mòn lối mở, một số lao động từ Brunei nhập cảnh trái phép về nước qua tuyến biển…

Việc nhập cảnh trái phép chủ yếu được tiến hành thông qua mạng xã hội, zalo. Các đối tượng liên lạc với nhau bằng sim rác sau đó thuê xe ôm, taxi để vận chuyển người trái phép. Đáng chú ý, theo Thiếu tướng Hạnh, một số đối tượng lẩn trong tàu hàng, tàu cá, container để vào Việt Nam.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh phát biểu tại hội nghị.

Từ đầu năm tới nay, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã được duy trì trên 6.000 chốt đường mòn, lối mở và làm thủ tục cho hơn 2,7 triệu người nhập cảnh, phát hiện hơn 20.000 trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam...

Xác định cuộc chiến chống COVID-19 còn lâu dài, tình trạng xuất nhập cảnh trái phép dự báo gia tăng, để đảm bảo cho lực lượng bộ đội biên phòng làm nhiệm vụ, đại diện Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng đề nghị Ban Chỉ đạo yêu cầu các cấp, ngành, thôn bản, xã phường tiếp tục tuyên truyền cho nhân dân địa bàn biên giới không xuất nhập cảnh trái phép và tiếp tay cho các hành vi vi phạm.

Ngoài ra, cần tổ chức chốt chặt, nghiêm tại các đường mòn, lối mở biên giới, bởi theo Thiếu tướng Mạnh, về cơ bản các tỉnh hiện đã rút hế lực lượng về và cơ bản chỉ còn lực lượng biên phòng, nên công tác phòng, chống dịch cũng khó khăn...

Bộ Y tế cho biết, Việt Nam đã qua 80 ngày không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên, tình hình thế giới căng thẳng, sự lây nhiễm COVID-19 không có xu hướng chậm lại. Những nghiên cứu, đánh giá cho thấy, hệ số lây nhiễm không tăng nhưng số người nhiễm COVID-19 tại nhiều quốc gia lại tăng lên. Nguy cơ nhiễm COVID-19 từ các nước vào Việt Nam là rất lớn và hiện hữu.
Chỉ riêng trong ngày 23/11, có 77 trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Trong khi đó, tại các khu cách ly, dù Bộ Y tế đã có nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn nhưng vẫn có tình trạng lơ là, chểnh mảng trong giám sát, cách ly, đặc biệt là ở các khách sạn, lưu trú dân sự. Do đó, vai trò quản lý của các địa phương để việc quản lý cách ly được đảm bảo, chặt chẽ là hết sức quan trọng.
Trong thời gian qua, các địa phương đã cố gắng để đưa cuộc sống trở lại bình thường nhưng từ nay tới cuối năm có nhiều sự kiện quan trọng của đất nước nên yêu cầu phòng, chống dịch cần phải cao hơn. Do đó, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, cần chuẩn bị tất cả các tình huống cho COVID-19.

Dương Hải

Tin liên quan
Hành vi đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam làm tăng nguy cơ lây nhiễm COVID-19: Xử lý thế nào?
SKĐS - Liên tiếp những ngày gần đây, lực lượng chức năng đã bắt giữ nhiều đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam nhằm trốn xét nghiệm, cách ly. Sự việc trên khiến dư luận phẫn nộ vì điều này càng tăng nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 trong cộng đồng. Vậy theo quy định hành vi này bị xử lý thế nào?
19 năm tù cho 3 bị cáo tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép
SKĐS - TAND TP. Đà Nẵng vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án tổ chức cho người nhập cảnh Việt Nam trái phép. Các bị cáo bị truy tố gồm: Chen Xian Fa (27 tuổi, trú tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc) được xác định là đối tượng chủ mưu. Hồ Thị Thu Trinh (24 tuổi, Quảng Nam) và Huỳnh Ngọc Diễm (41 tuổi, Đà Nẵng) được xác định là đồng phạm.
Nhật Bản thảo luận nới lỏng nhập cảnh đối với du khách dự Olympic Tokyo 2020
SKĐS - Chính phủ Nhật Bản đang thảo luận kế hoạch cho phép người nước ngoài sở hữu vé xem Đại hội thể thao Olympic và Paralympic Tokyo 2020 được nhập cảnh khi đáp ứng đủ các điều kiện phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 theo yêu cầu.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm