DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phòng, chống COVID-19 ở buôn làng vùng sâu Tây Nguyên
HÀ VĂN ĐẠO - 09:11 14/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hàng loạt các buôn làng ở Tây Nguyên đã thấu hiểu tầm quan trọng của công tác phòng, chống dịch COVID-19, không còn chủ quan, tụ tập đông người như trước. Nhiều khu vực có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống khi đi lên rẫy cũng đã chủ động đến các chốt kiểm dịch để đo thân nhiệt và khai báo các thông tin y tế cần thiết.

Tự động đến chốt đo thân nhiệt

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Đắk Lắk thì việc vận động người dân xoay chuyển ý thức là rất quan trọng, nhất là ở vùng sâu, vùng xa. Hàng ngày, các nhân viên y tế đã phối hợp chặt chẽ với người có uy tín trong các khu dân cư vận động người dân thực hiện nghiêm các quy định của trung ương và địa phương. Vậy nên, đến nay hầu như tất cả các thôn, buôn không còn lơ là trong việc phòng, chống COVID-19. Họ xem đó là cách bảo vệ tốt cho sức khỏe của bản thân và gia đình.

Đến sáng ngày 13/4, toàn tỉnh Đắk Lắk chỉ còn cách ly tại các cơ sở y tế 13 người, cách ly tập trung 8 người, cách ly tại nơi cư trú 21 người. Ông Đinh Phong và hàng trăm người Ba Na, Ê Đê ở xã Ea Trang (huyện Ma Đ’rắk) chia sẻ: Mình già rồi nên gương mẫu, đi tuyên truyền cho con cháu trong các buôn không tự ý đi ra ngoài hay tụ tập trên ruộng rẫy uống rượu như trước đây nữa. Ngày nào cũng đi vòng qua các buôn để quan sát hết. Nếu ai ra khỏi huyện thì phải chủ động đến các chốt kiểm dịch dọc đường quốc lộ 26 để khai báo y tế và đo thân nhiệt với các cán bộ trực chốt.

Người dân tự động đến các chốt kiểm dịch đo thân nhiệt

UBND huyện Lắk, huyện Krông Bông (Đắk Lắk) cũng cho biết: Đã phổ biến trực tiếp, liên tục các biện pháp phòng, chống COVID-19 đến từng buôn, từng nhà. Sau đó thì cắt cử cán bộ đến túc trực, giám sát. Cách làm này đã giúp người dân vùng sâu thay đổi hẳn nhận thức. Già làng Ka Thanh đại diện cho hàng loạt buôn làng người M’Nông ở xã Bông Krang (huyện Lắk, Đắk Lắk) quyết tâm: Các buôn mình nằm sát quốc lộ 27 lại giáp danh với tỉnh Lâm Đồng nên hộ nào cũng cam kết không tự ý chạy xe máy qua tỉnh bạn nữa. Chỉ những người làm công việc cần thiết mới đi, còn việc đi chơi hay thăm hỏi thì dừng lại. Nhiều tiết mục văn nghệ thường niên mỗi dịp nông nhà cũng tạm dừng triển khai, tập trung thực hiện tốt việc phòng, chống dịch trong các khu dân cư.

Năm bắt kỹ các biện pháp phòng, tránh

UBND xã Đắk Ruồng và các xã lân cận thuộc huyện Kon Rẫy (Kon Tum) hàng ngày cũng đều tổ chức chiến dịch tuyên truyền phòng, chống COVID-19 đến các khu dân cư. Hầu hết mọi người đều hiểu tác hại của các hành vi vi phạm về khai báo y tế (không khai báo, khai báo không trung thực); trốn cách ly, không chấp hành biện pháp phòng, chống dịch; chống đối người thi hành công vụ phòng, chống dịch; đưa tin không đúng sự thật lên mạng xã hội…là việc làm sai trái.

Già làng Đinh H’Mốc ở xã Đắk Ruồng cho biết: Cái gì sai trái thì tránh ra còn các biện pháp phòng, tránh thì ai cũng phải học thuộc hết. Thanh niên trai tráng trong các buôn không cho tham gia các trò giải trí vô bổ trong lúc này nữa mà  phải đi đọc và nắm vững các biện pháp chống COVID-19. Người nọ phải giám sát người kia hàng ngày. Ai đi đâu xa hay đi làm ăn lâu ngày về làng cũng phải đến cơ sở y tế khai báo trước.

 

HÀ VĂN ĐẠO

Tin liên quan
Sức khoẻ các bệnh nhân nặng mắc COVID-19 hiện như thế nào?
SKĐS - Khó có thể tưởng tượng 3 lần ngừng tuần hoàn mà bệnh nhân vẫn quay lại được với cuộc sống. Đến nay nữ bệnh nhân nặng mắc COVID-19 này đã bắt đầu có tri giác trở lại, đã làm theo được những gì bác sĩ và điều dưỡng yêu cầu. Đó là sự hồi phục vượt cả tưởng tượng của bác sĩ...
Nữ hoàng Anh: Dịch COVID-19 sẽ không làm chúng ta khuất phục
SKĐS - Nữ hoàng Anh Elizabeth đã có bài phát biểu nhân dịp Lễ phục sinh, bà mong người dân Anh quốc ở nhà trong đại dịch COVID-19.
Tuyên bố Thảm họa do đại dịch COVID-19 trên toàn nước Mỹ
SKĐS - Lần đầu tiên trong lịch sử, nước Mỹ đã phải tuyên bố Thảm họa toàn quốc. Tuyên bố do Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra áp dụng cho tất cả 50 bang trước đại dịch COVID-19.
Tăng cường hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, kịp thời ứng phó với các tình huống xảy ra
SKĐS - Thanh tra Bộ Y tế đã có các công văn 333/TTrB-P1 và 339/TTrB-P2 đề nghị các BV, Sở Y tế Hà Nội, Sở Y tế TP. HCM, các Cục, Vụ thuộc Bộ thực hiện một số nội dung nhằm tăng cường hiệu quả hơn nữa trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, kịp thời ứng phó với các tình huống xảy ra.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm