DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Phòng, chống bệnh tăng huyết áp: Quan trọng là kiểm soát
Nguyễn Lê - 12:03 18/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thông tin tại cuộc họp báo về dự án Tăng huyết áp - Sống khỏe ngay từ ngày đầu tiên diễn ra tại Hà Nội ngày 16/5...

Thông tin tại cuộc họp báo về dự án Tăng huyết áp - Sống khỏe ngay từ ngày đầu tiên diễn ra tại Hà Nội ngày 16/5, GS. Nguyễn Lân Việt - Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam bày tỏ quan ngại khi tỷ lệ mắc bệnh tăng huyết áp ở Việt Nam tăng rất nhanh.

Tăng huyết áp - Sống khỏe ngay từ ngày đầu tiên

Một nghiên cứu năm 2008 tại 8 tỉnh thành cho thấy, tỷ lệ người trên 25 tuổi mắc tăng huyết áp là khoảng 25%; nghĩa là cứ 4 người lớn thì có một người bị tăng huyết áp. Tuy nhiên, kết quả điều tra năm 2015 cũng tại 8 tỉnh thành trên, tỷ lệ này đã tăng lên gần 48%. “Chúng tôi bất ngờ, sửng sốt vì tỷ lệ bệnh nhân tăng huyết áp rất cao chỉ trong vòng 8 năm. Thực tế ở các nước xung quanh và nhiều nước trên thế giới, đây là xu thế chung. Tăng huyết áp đang là vấn đề báo động không chỉ ở Việt Nam mà cả nhiều nước khác”, GS. Việt chia sẻ.

GS. Nguyễn Lân Việt công bố báo cáo mới nhất về tăng huyết áp.

Theo GS. Việt, tăng huyết áp đang là vấn đề y tế cộng đồng ngày càng tăng ở Việt Nam. Bệnh nếu không kiểm soát tốt sẽ dẫn đến nhiều biến chứng phức tạp và vô cùng tốn kém trong việc điều trị. Tuy nhiên, kiểm soát bệnh tăng huyết áp sẽ đơn giản nếu người bệnh có ý thức được việc thay đổi lối sống và tăng tuân thủ điều trị ngay từ giai đoạn đầu. Một thực tế cho thấy, tình trạng tăng huyết áp tại Việt Nam lại bắt nguồn từ sự hiểu biết chưa đầy đủ của người dân về bệnh, về việc điều trị và kiểm soát. Vì thế,  Hội Tim mạch Việt Nam và Viện Nghiên cứu dược phẩm Servier đã phối hợp thực hiện dự án “Tăng huyết áp - Sống khỏe ngay từ ngày đầu tiên” nhằm mang tới những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng tăng huyết áp bằng việc ra mắt website ngaydautien.vn cho cộng đồng người tăng huyết áp cũng như cung cấp cho các bác sĩ thêm một phương pháp tiếp cận hiệu quả đối với bệnh nhân tăng huyết áp.

Dự án “Tăng huyết áp - Sống khỏe ngay từ ngày đầu tiên cũng nhằm đẩy mạnh việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân và người bệnh. Bệnh nhân không chủ quan quá với bệnh, song cũng không cần quá lo lắng mà nên tuân thủ điều trị, thay đổi lối sống ngay từ ngày đầu tiên; hạn chế tối đa stress, chế độ nghỉ ngơi tập luyện phù hợp...

Giáo sư Việt và Pháp chia sẻ kinh nghiệm kiểm soát tăng huyết áp.

Làm gì để phòng, ngừa tăng huyết áp?

Để phòng ngừa bệnh tăng huyết áp hiệu quả, người dân phải có chế độ ăn hợp lý như giảm ăn mặn (dưới 5g muối một ngày); tăng cường ăn rau xanh, hoa quả tươi; hạn chế thức ăn có nhiều cholesterol và axit béo no; đảm bảo đủ kali và các yếu tố vi lượng. Cố gắng duy trì vòng bụng dưới 90cm ở nam và dưới 80cm ở nữ; giảm cân (nếu quá cân); hạn chế uống rượu bia; ngừng hoàn toàn hút thuốc lá hoặc thuốc lào. Mỗi người cần tăng cường hoạt động thể lực ở mức thích hợp (tập thể dục, đi bộ, đi xe đạp hoặc vận động ở mức độ vừa phải, đều đặn khoảng 30-60 phút mỗi ngày); tránh lo âu, căng thẳng thần kinh; chú ý thư giãn, nghỉ ngơi hợp lý; tránh bị lạnh đột ngột.

Thay đổi lối sống khi đã mắc bệnh tăng huyết áp

GS. Việt cũng khuyến cáo, khi đã mắc bệnh cần chú ý thay đổi lối sống. Theo đó, người bệnh cần ăn uống lành mạnh, giảm hấp thụ muối. Muối sẽ khiến huyết áp của bạn tăng cao. Thường xuyên vận động thể lực, các chuyên gia khuyến cáo bạn nên tập thể dục một tiếng đồng hồ mỗi ngày, 3 ngày một tuần. Hạn chế dùng chất kích thích, gây nghiện, đặc biệt là cà phê, rượu bia, thuốc lá. Giữ cơ thể cân đối, bởi béo phì hay thừa cân đều khiến huyết áp tăng cao. Nghỉ ngơi và thư giãn, căng thẳng tinh thần khiến bệnh tiến triển xấu.

Nguyễn Lê

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm