Hà Nội

Phòng các bệnh dễ mắc trong mùa mưa bão

31-10-2020 3:14 PM | Bệnh thường gặp

SKĐS - Những ngày gần đây, các tỉnh miền Trung liên tiếp hứng chịu những cơn bão lớn, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Bên cạnh việc khắc phục kinh tế sau bão, người dân cũng cần chủ động phòng tránh một số căn bệnh truyền nhiễm có thể xảy ra như: bệnh đường tiêu hóa, viêm đường hô hấp, sốt xuất huyết, đau mắt đỏ và các bệnh về da.

Bệnh lây nhiễm qua đường tiêu hóa

Theo GS.TS Nguyễn Văn Kính - Nguyên Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam: Mưa lũ xảy ra gây nên tình trạng ngập úng, môi trường ẩm ướt là điều kiện thuận lợi cho các bệnh lây nhiễm qua đường tiêu hóa có nguy cơ bùng phát như: tả, lị, thương hàn…, một số bệnh khác như tiêu chảy do rota vi rút, tiêu chảy do khuẩn E.coli, tình trạng nhiễm giun sán... cũng sẽ có cơ hội lây truyền nhanh hơn.

Nguyên nhân là do điều kiện vệ sinh không đảm bảo, các vi sinh vật từ đất, bụi, rác, chất thải, xác xúc vật... hòa vào dòng nước gây ô nhiễm môi trường, nếu ăn, uống phải các nguồn nước, thực phẩm nhiễm các vi khuẩn, vi rút này sẽ rất dễ lây bệnh.

Để điều trị hay phòng bệnh có hiệu quả, trước hết mọi người cần tuân thủ nguyên tắc ăn chín, uống nước đun sôi để nguội. Không ăn thức ăn đã thiu, ôi; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, tránh xa nguồn bệnh. Tích cực diệt ruồi, nhặng bằng mọi hình thức như các biện pháp dân gian, hóa chất. Xử lý tốt nguồn phân, rác thải, xác động vật chết.

Bệnh đường hô hấp

Những ngày mưa kéo dài cơ thể bị nhiễm lạnh rất dễ mắc các bệnh đường hô hấp như viêm họng, cảm cúm. Nếu không được điều trị dứt điểm và có chế độ chăm sóc dinh dưỡng tốt có thể biến chứng sang viêm tiểu phế quản, phế quản, viêm phổi gây khó khăn trong điều trị.

Các dấu hiệu mắc bệnh đường hô hấp là: đau họng khi nuốt, rát cổ họng, sốt, khàn tiếng, ho do bị kích ứng ở đường hô hấp trên, sổ mũi đôi khi cũng kèm theo khó thở, khó thở tăng khi hoạt động thể lực.  Khi gặp các triệu chứng trên, mọi người cần đi khám để điều trị, tránh biến chứng.

Để tránh các bệnh đường hô hấp cần có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, luôn  giữ ấm cơ thể khi thời tiết lạnh, nhất là ở trẻ em và người già. Hạn chế tiếp xúc với người có biểu hiện bị cúm, viêm đường hô hấp. Cần đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, hạn chế biến chứng

Sử dụng nguồn nước sạch để ăn, uống, vệ sinh cơ thể phòng các bệnh truyền nhiễm.

Sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết cũng rất dễ xảy ra tại những vùng bão lụt, ngập úng do môi trường ẩm ướt là điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển, sinh sôi nảy nở. Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể thành dịch, rất dễ lây và bùng phát trên diện rộng. Do đó, sau lũ người dân cần chủ động diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy, xử lý các dụng cụ chứa nước và phòng chống muỗi đốt. Ngủ màn, mặc quần áo dài tay. Vệ sinh môi trường, triệt các nguồn sinh sôi phát triển của muỗi....  Phun hoá chất diệt muỗi ở các nơi có nguy cơ cao hoặc khu vực có ổ dịch sốt xuất huyết. Khi có dấu hiệu bị sốt xuất huyết phải đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

Phun hóa chất phòng bệnh sốt xuất huyết.

Đau mắt đỏ

Môi trường ẩm ướt, điều kiện vệ sinh, nước sạch không bảo đảm là điều kiện thuận lợi cho vi rút gây bệnh đau mắt đỏ phát triển. Bệnh lây khi người lành tiếp xúc trực tiếp với người bệnh qua đường hô hấp, nước bọt, bắt tay, đặc biệt nước mắt người bệnh là nơi chứa rất nhiều vi rút; cầm, nắm, chạm vào những vật dụng nhiễm nguồn bệnh … Mầm bệnh gây đau mắt đỏ thường có trong môi trường nước bẩn, tù đọng, do đó người dân tuyệt đối không lau rửa hoặc tắm giặt bằng nước bẩn. Rửa tay với xà phòng bằng nước sạch. Không dùng chung khăn mặt, chậu rửa mặt, chăn gối với người đau mắt đỏ. Tra thuốc nhỏ mắt khi tiếp xúc với nước bẩn…

Các bệnh về da

Các bệnh về da như nấm da, mụn nhọt, nước ăn chân, hắc lào…. cũng rất dễ mắc khi mưa lũ xảy ra, do đó người dân cần phải có các biện pháp để chủ động phòng tránh như: Không được tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn; không mặc áo quần ẩm ướt; không bơi lội, tắm gội hoặc chơi đùa trong nước vì ngoài gây bệnh về da mà còn gây ra bệnh đường tiêu hoá do nuốt phải nước bẩn; lau khô người nhất là các kẽ ngón tay, ngón chân sau khi lội nước….


Ngọc Anh (ghi)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH