Phòng biến chứng do viêm cầu thận

23-10-2011 9:57 AM | Tin nóng y tế

Viêm cầu thận cấp có các biểu hiện phù toàn thân, tăng huyết áp, đái ít hoặc vô niệu. Nếu không được điều trị đúng và kịp thời có thể dẫn đến biến chứng nặng như:

Bố tôi 50 tuổi. Bình thường, khỏe mạnh, bỗng thấy phù toàn thân, tiểu ít, đi khám xét nghiệm được biết viêm cầu thận cấp. Tôi nghe nói viêm cầu thận cấp nếu không điều trị đúng có thể dẫn đến biến chứng nguy cấp. Vậy làm thế nào để phòng biến chứng?

Nguyễn Thị Hoa( ĐồngNai)

Viêm cầu thận cấp có các biểu hiện phù toàn thân, tăng huyết áp, đái ít hoặc vô niệu. Nếu không được điều trị đúng và kịp thời có thể dẫn đến biến chứng nặng như: suy tim cấp, phù não cấp, suy thận cấp có thể nguy hiểm đến tính mạng. Trong đó suy tim cấp do viêm cầu thận cấp là biến chứng thường gặp nhất và xuất hiện rất sớm trong tuần lễ đầu của bệnh. Ngoài các biểu hiện của viêm cầu thận bệnh nhân bị biến chứng suy tim cấp sẽ đột nhiên xuất hiện khó thở ngày một tăng dần, mạch nhanh, huyết áp lúc đầu tăng cả tối đa và tối thiểu nhưng nếu nặng chuyển sang phù phổi cấp thì huyết áp tăng ít, thậm chí giảm, có biểu hiện trụy mạch. Đặc biệt viêm cầu thận cấp thể vô niệu (suy thận cấp) là biến chứng nặng, điều trị rất khó khăn, tỷ lệ tử vong cao. Còn biến chứng não thì ít gặp hơn và cũng nhẹ hơn hai biến chứng kia. Trường hợp viêm cầu thận cấp thể vô niệu quá trình theo dõi điều trị phải rất chặt chẽ tại bệnh viện. Về chế độ ăn khi đang bị bệnh phải hạn chế protid và ăn nhạt tuyệt đối. Nếu có vô niệu kéo dài trên 4 ngày và tình trạng suy thận ngày càng nặng phải tiến hành lọc máu ngoài thận. Để tránh biến chứng, khi có dấu hiệu viêm cầu thận cần đi khám và điều trị sớm. Nên nhớ thấy phù do thận nhất là vô niệu thì phải thực hiện chế độ ăn nhạt tuyệt đối.        

       BS.Nguyễn Văn Thịnh


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH