Phòng bệnh viêm phổi mùa nóng

06-08-2014 10:36 AM | Y học 360

SKĐS - Không chỉ là thường gặp trong mùa lạnh, bệnh viêm phổi cũng gia tăng trong điều kiện thời tiết nóng bức.

Không chỉ là thường gặp trong mùa lạnh, bệnh viêm phổi cũng gia tăng trong điều kiện thời tiết nóng bức. Bệnh viêm phổi vào mùa nóng thường do viêm nhiễm đường hô hấp trên (viêm mũi họng, viêm tai giữa, viêm VA, amidan) nhưng không được chăm sóc, điều trị đúng cách sẽ dẫn đến viêm hô hấp dưới, chủ yếu là viêm khí quản, phế quản và viêm phổi.

Nguyên nhân gây viêm phổi trong mùa hè chủ yếu do thói quen ăn uống đồ lạnh liên tục, tắm nước lạnh quá lâu, nằm điều hòa, quạt cả ngày lẫn đêm với nhiệt độ chênh lệch trong nhà và ngoài trời khá cao, không lau khô mồ hôi cho trẻ khiến mồ hôi thấm ngược vào cơ thể hoặc đang nhiều mồ hôi mà đi tắm ngay dễ gây cảm lạnh và dẫn tới viêm phổi.

Tránh uống nước đá để phòng viêm phổi.

Bệnh viêm phổi do nhiều nguyên nhân gây nên như vi khuẩn, virut, nấm, ký sinh trùng… Ở trẻ càng nhỏ, diễn biến bệnh càng nhanh và nặng. Biểu hiện ban đầu có thể chỉ sốt nhẹ, ho húng hắng, chảy nước mắt và nước mũi, khò khè, trẻ nhỏ ăn kém, bỏ bú, quấy khóc... Nếu không được điều trị đúng và theo dõi sát, bệnh sẽ diễn biến nặng hơn với biểu hiện sốt cao, ho tăng lên, có đờm, khó thở, thở nhanh, rút lõm lồng ngực, trẻ nhỏ bỏ bú hoặc bú kém, tím môi, tím đầu chi... Tình trạng này kéo dài sẽ gây thiếu ôxy cung cấp cho não dẫn đến li bì hoặc bị kích thích, co giật... có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Để phòng tránh mắc bệnh viêm phổi trong mùa nóng, cần thực hiện các biện pháp sau:

- Thường xuyên vệ sinh cá nhân và môi trường sạch sẽ, tránh khói thuốc lá và than bụi trong nhà.

- Ăn uống đủ chất dinh dưỡng, thường xuyên tập thể dục để nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

- Hạn chế dùng nước lạnh, nước đá, hoa quả và các thực phẩm chế biến sẵn để trong tủ lạnh. Nếu dùng nhiều và liên tục thức ăn, đồ uống lạnh sẽ gây viêm họng kéo dài và làm cho mức độ viêm đường hô hấp ngày một nặng hơn và dẫn tới viêm phổi.

- Mỗi khi sử dụng quạt điện không nên để quạt mạnh thổi thẳng vào người. Nếu có điều kiện dùng máy điều hòa nhiệt độ nên có sự điều chỉnh nhiệt độ hợp lý, không quá chênh lệch với nhiệt độ ngoài trời.

- Không nên tắm ngay sau khi lao động hoặc ở ngoài trời nắng về lúc cơ thể đang tiết ra nhiều mồ hôi. Không ngâm mình lâu trong nước lạnh. Dù trời nóng nhưng đối với trẻ nhỏ, người già vẫn nên tắm nước ấm là tốt nhất.

- Cần chú ý thường xuyên lau khô mồ hôi và thay quần áo thoáng mát cho trẻ.

- Khi trong gia đình có người bị viêm nhiễm đường hô hấp như cảm cúm, viêm họng, viêm phổi,… cần chăm sóc, điều trị và cách ly tốt để không lây nhiễm sang người khác, nhất là trẻ nhỏ. Nếu có biểu hiện viêm đường hô hấp như sốt, ho, sổ mũi,… cần đến cơ sở y tế để khám và điều trị thời, để ngăn ngừa biến chứng thành viêm phổi.

Bác sĩ Vũ Minh

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH