DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Phòng bệnh viêm loét đại trực tràng chảy máu
22:30 23/12/2013 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cháu 25 tuổi, đang là sinh viên. Gần đây, cháu rất hay bị tiêu chảy, phân có dính ít máu kèm đau bụng. Cháu đã đi khám, bác sĩ nói cháu bị viêm đại trực tràng chảy máu.

Cháu 25 tuổi, đang là sinh viên. Gần đây, cháu rất hay bị tiêu chảy, phân có dính ít máu kèm đau bụng. Cháu đã đi khám, bác sĩ nói cháu bị viêm đại trực tràng chảy máu. Cháu rất lo lắng, xin hỏi bệnh có điều trị triệt để được không và làm thế nào để phòng bệnh?

Nguyễn Hải Yến (Ninh Bình)

Bệnh viêm loét đại tràng chảy máu là nhóm bệnh viêm ruột (Inflammatory Bowel Disease - IBD). Bệnh lúc đầu có thể chỉ khu trú tại trực tràng, về sau lan dần vào trong, tổn thương có thể toàn bộ đại tràng, đôi khi có thể lan cả sang một phần của đoạn cuối ruột non. Nam và nữ đều có thể mắc bệnh như nhau và thường gặp ở lứa tuổi 15 - 30 và 60 - 70 tuổi.

Cho tới nay chưa có thuốc điều trị khỏi bệnh hoàn toàn mà việc điều trị chỉ giúp lui bệnh. Thông thường, trong viêm loét đại trực tràng chảy máu, các thuốc thường được dùng phối hợp là corticoid, sulfasalazin và các dẫn chất của nó, azathioprin, cyclosporin. Tuy nhiên, tùy theo tình trạng, giai đoạn của bệnh, tổng trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc cụ thể.

Vì vậy, song song với việc điều trị theo chỉ định của bác sĩ, bạn cần thực hiện các chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt điều độ để phòng bệnh: nên ăn các thực phẩm có lợi cho hệ tiêu hóa, tránh stress, không dùng các chất kích thích, uống đủ nước và khám sức khỏe định kỳ. Đây cũng là những biện pháp giảm nguy cơ mắc bệnh đối với người khỏe mạnh...

Khi có triệu chứng bệnh tái phát, cần đi khám sớm và điều trị kịp thời khi tổn thương chưa lan rộng; theo dõi định kỳ để phát hiện tránh để bệnh tiến triển gây nguy hiểm.       

 BS. Phương Lan

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm