Phòng bệnh viêm gan C thế nào?

09-07-2014 8:00 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Tôi năm nay 30 tuổi, từ trước tới giờ khỏe mạnh không có bệnh gì. Vừa qua, tôi đi xét nghiệm hiến máu mới biết mình bị viêm gan C mạn tính.

Tôi năm nay 30 tuổi, từ trước tới giờ khỏe mạnh không có bệnh gì. Vừa qua, tôi đi xét nghiệm hiến máu mới biết mình bị viêm gan C mạn tính. Tôi rất hoang mang không hiểu vì sao bị bệnh. Xin hỏi bệnh của tôi có nguy hiểm không? Phòng tránh thế nào?

Phạm Thị Nga (Thái Nguyên)

Virút viêm gan C là bệnh lây truyền theo đường máu. Sau khi bị nhiễm virut viêm gan C, thời gian ủ bệnh thường kéo dài 2 - 26 tuần. Giai đoạn đầu gọi là nhiễm bệnh cấp tính. Giai đoạn này thường chấm dứt sau 2 - 12 tuần. Phần lớn bệnh không có triệu chứng lâm sàng. Một số có biểu hiện mệt mỏi, chán ăn, có thể có vàng da, vàng mắt, nước tiểu đậm màu. Đặc điểm của viêm gan C mạn tính là sự tiến triển rất thầm lặng, vì thế, người bệnh thường không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Trường hợp của bạn cũng không phải ngoại lệ và đã vô tình phát hiện khi xét nghiệm máu.

Về điều trị, viêm gan virut C là phải loại trừ virut ra khỏi cơ thể. Song cho đến nay, chúng ta chưa có một loại thuốc nào có thể diệt được virut mà mới chỉ có thuốc ức chế virut để cơ thể dần thải loại virut mà thôi. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc  khác nhau. Nhưng có một lưu ý là dùng thuốc phải đúng chỉ định, đúng liều và kéo dài. Thời gian dùng thuốc thường từ 3 - 6 tháng nhưng cũng có thể lâu hơn, kéo dài đến 1 - 2 năm tùy vào khả năng tiêu diệt virut của cơ thể.

Do bệnh lây truyền qua đường máu, vì vậy, bạn nên phòng tránh lây cho các thành viên trong gia đình bằng cách: không dùng chung kim tiêm, dao cạo râu, bàn chải  răng, đồ cắt hoặc dũa móng tay...; thực hiện tình dục an toàn (dùng bao cao su), giữ vệ sinh răng miệng đúng cách có thể ngăn ngừa bệnh vì nướu răng chảy máu cũng là một cách lây nhiễm bệnh. Bạn cầnđịnh kỳ khám sức khỏe để phát hiện sớm các biến chứng của bệnh để được điều trị kịp thời.

BS. Nguyễn Văn Thịnh


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH