Phòng bệnh thương hàn bằng cách nào?

14-04-2009 10:15 AM | Tin nóng y tế

Bệnh thương hàn có các triệu chứng như sau: mới đầu sốt như nhiều bệnh khác; rồi không muốn ăn, nôn, đau bụng, tiêu chảy (ở trẻ em, hiện tượng tiêu chảy có thể không xảy ra).

Gia đình tôi mới chuyển từ Bắc vào Nam sinh sống, do chưa quen với khí hậu nên con gái tôi hay bị ốm. Vừa qua cháu phải nhập viện do mắc bệnh thương hàn. Xin hỏi bác sĩ bệnh này phòng ngừa như thế nào?

Nguyễn Thị Việt Thắng(TP. Hồ Chí Minh)

Bệnh thương hàn có các triệu chứng như sau: mới đầu sốt như nhiều bệnh khác; rồi không muốn ăn, nôn, đau bụng, tiêu chảy (ở trẻ em, hiện tượng tiêu chảy có thể không xảy ra). Thân nhiệt có thể lên cao tới 40oC và không thuyên giảm mặc dù đã chữa trị như những lần sốt khác, đi phân lỏng, sức khỏe suy sụp nhanh. Nước uống, sữa, kem, nước đá, hải sản (cua, sò, ốc...) không bảo đảm vệ sinh đều có thể là nguyên nhân gây bệnh sốt thương hàn. Khi thấy trẻ sốt cao cần đưa trẻ đi bệnh viện. Nếu nghi là sốt thương hàn, bác sĩ sẽ yêu cầu cho trẻ nằm viện. Hiện nay, có nhiều loại thuốc kháng sinh rất hiệu nghiệm đối với bệnh thương hàn. Tuy vậy, sau khi khỏi bệnh, thời gian phục hồi được hoàn toàn sức khỏe rất lâu. Bệnh thương hàn thường làm cho người bệnh mất nhiều sức khỏe, khỏi rồi nhưng vẫn yếu và gầy. Phòng bệnh thương hàn có thể bằng cách tiêm vaccin phòng bệnh: Chỉ cần một mũi duy nhất có thể bảo vệ cho trẻ ít nhất 3 năm sau tiêm.

ThS. Nguyễn Văn Dũng


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH