DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phòng bệnh cúm thông thường
07:16 31/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn- Tôi và người trong gia đình tôi thường hay bị cúm với triệu chứng: nhức đầu, sổ mũi, hắt hơi, đau mình mẩy... Xin bác sĩ cho biết, bệnh cúm thông thường có nguy hiểm không? Cách phòng chống thế nào?
Tôi và người trong gia đình tôi thường hay bị cúm với triệu chứng: nhức đầu, sổ mũi, hắt hơi, đau mình mẩy... Xin bác sĩ cho biết, bệnh cúm thông thường có nguy hiểm không? Cách phòng chống thế nào?
Hoàng Thị Cúc (cuchoang542@ymail.com)
Bệnh cúm thông thường do Rhinovirus gây ra. Bệnh dễ lây lan trong gia đình đông người hay trong các nhà trẻ. Tuy bệnh xảy ra quanh năm, nhưng cao nhất vào mùa đông xuân. Virut lây truyền trực tiếp do tiếp xúc với chất tiết của bệnh nhân khi ho, hắt hơi bay vào mắt, mũi, tay người lành. Triệu chứng của bệnh là: sổ mũi, nghẹt mũi, hắt hơi, chảy nước mắt, đau họng; uể oải, đau đầu thường nhẹ hay không có, sốt càng ít gặp hơn. Bệnh thường kéo dài từ 4 - 9 ngày và khỏi tự nhiên. Đối với trẻ em, khi mắc cúm có thể bị viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, viêm phế quản phổi. Bệnh nặng ở các trẻ nhỏ do kết hợp các yếu tố: thời tiết giá lạnh, thể lực yếu, nhập viện quá muộn. Biến chứng hay gặp là: viêm tai trong hay viêm xoang cấp tính có thể phát triển trong và sau khi bị cúm. Điều trị có thể dùng các thuốc kháng histamin và kháng viêm không steroid, vitamin C, B, dinh dưỡng tốt để nâng cao thể trạng. Chỉ dùng kháng sinh khi có biến chứng viêm tai, viêm xoang, viêm phế quản... Phòng bệnh bằng các biện pháp: rửa tay kỹ sau mỗi lần tiếp xúc với bệnh nhân và môi trường xung quanh bệnh nhân, dùng khẩu trang khi ra đường hay đến nơi đông người; đeo găng tay khi làm việc để tránh bị lây nhiễm.
BS. Trần Thanh Tâm
Tin liên quan
Bệnh cúm mùa và các thuốc trị
SKĐS - Cúm mùa là một bệnh nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính do virut cúm gây nên. Bệnh xảy ra hàng năm, thường vào mùa đông xuân...
Phòng tránh bệnh cúm khi thời tiết giao mùa
SKĐS - Thời điểm giao mùa đang đến gần khiến chúng ta luôn cảm thấy khó chịu và mệt mỏi. Vì vậy đây là thời điểm thích hợp cho các loại vi rút tấn công bạn, đặc biệt là vi rút gây bệnh cúm.
Cảnh giác với bệnh cúm khi chuyển mùa
SKĐS - Thời tiết chuyển mùa, bệnh cúm đã bắt đầu xuất hiện, mọi người cần cảnh giác cao với căn bệnh này vì có thể gây thành dịch, làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và nguy hiểm hơn là bệnh có thể gây tử vong.
Các bệnh có thể dự phòng bằng vắc-xin: Bệnh cúm mùa
SKĐS - Bệnh cúm là một bệnh lây nhiễm rất cao, lan truyền nhanh, có thể gây dịch và đại dịch. Bệnh lây lan qua đường hô hấp, qua các giọt nhỏ dịch tiết mũi họng có chứa virut cúm do bệnh nhân ho, hắt hơi...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm