Phòng bệnh cúm thông thường

31-12-2019 7:16 AM | Đời sống

SKĐS- Tôi và người trong gia đình tôi thường hay bị cúm với triệu chứng: nhức đầu, sổ mũi, hắt hơi, đau mình mẩy... Xin bác sĩ cho biết, bệnh cúm thông thường có nguy hiểm không? Cách phòng chống thế nào?

Tôi và người trong gia đình tôi thường hay bị cúm với triệu chứng: nhức đầu, sổ mũi, hắt hơi, đau mình mẩy... Xin bác sĩ cho biết, bệnh cúm thông thường có nguy hiểm không? Cách phòng chống thế nào?
Hoàng Thị Cúc (cuchoang542@ymail.com)
Bệnh cúm thông thường do Rhinovirus gây ra. Bệnh dễ lây lan trong gia đình đông người hay trong các nhà trẻ. Tuy bệnh xảy ra quanh năm, nhưng cao nhất vào mùa đông xuân. Virut lây truyền trực tiếp do tiếp xúc với chất tiết của bệnh nhân khi ho, hắt hơi bay vào mắt, mũi, tay người lành. Triệu chứng của bệnh là: sổ mũi, nghẹt mũi, hắt hơi, chảy nước mắt, đau họng; uể oải, đau đầu thường nhẹ hay không có, sốt càng ít gặp hơn. Bệnh thường kéo dài từ 4 - 9 ngày và khỏi tự nhiên. Đối với trẻ em, khi mắc cúm có thể bị viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, viêm phế quản phổi. Bệnh nặng ở các trẻ nhỏ do kết hợp các yếu tố: thời tiết giá lạnh, thể lực yếu, nhập viện quá muộn. Biến chứng hay gặp là: viêm tai trong hay viêm xoang cấp tính có thể phát triển trong và sau khi bị cúm. Điều trị có thể dùng các thuốc kháng histamin và kháng viêm không steroid, vitamin C, B, dinh dưỡng tốt để nâng cao thể trạng. Chỉ dùng kháng sinh khi có biến chứng viêm tai, viêm xoang, viêm phế quản... Phòng bệnh bằng các biện pháp: rửa tay kỹ sau mỗi lần tiếp xúc với bệnh nhân và môi trường xung quanh bệnh nhân, dùng khẩu trang khi ra đường hay đến nơi đông người; đeo găng tay khi làm việc để tránh bị lây nhiễm.
BS. Trần Thanh Tâm

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH