Phòng bệnh bằng rửa tay với xà phòng

15-10-2018 4:23 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Ngày 15 tháng 10 năm 2018 tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Quỹ Unilever Việt Nam tổ chức mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới rửa tay với xà phòng với chủ đề “Giảm nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm - Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn”; Đồng thời tổ chức truyền thông trực tiếp “Viện khoa học nhí” chuyên về Rửa tay với xà phòng cho hơn 1.300 học sinh trường tiểu học Ngô Gia Tự, quận Long Biên, Hà Nội… nhằm tiếp tục nâng cao ý thức của cộng đồng, học sinh về thói quen rửa tay với xà phòng .


Ngày 15 tháng 10 năm 2018 tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Quỹ Unilever Việt Nam tổ chức mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới rửa tay với xà phòng với chủ đề “Giảm nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm - Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn”; Đồng thời tổ chức truyền thông trực tiếp “Viện khoa học nhí” chuyên về Rửa tay với xà phòng cho hơn 1.300 học sinh trường tiểu học Ngô Gia Tự, quận Long Biên, Hà Nội… nhằm tiếp tục nâng cao ý thức của cộng đồng, học sinh về thói quen rửa tay với xà phòng .

Với những ích lợi của việc rửa tay với xà phòng, Tổ chức Đối tác rửa tay toàn cầu đã đề xuất và phát động Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng lần đầu tiên vào năm 2008 nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của rửa tay với xà phòng, đây là cách phòng bệnh đơn giản, hiệu quả và nằm trong khả năng của tất cả mọi người. Trong 10 năm qua, mỗi năm có trên 200 triệu người ở hơn 100 quốc gia trên thế giới tham gia hưởng ứng ngày Thế giới rửa tay với xà phòng.

Bệnh tật và suy dinh dưỡng bắt nguồn tử vệ sinh kém

Theo Tổ chức đối tác rửa tay toàn cầu, điều kiện vệ sinh kém làm tăng nguy cơ suy dinh dưỡng trong 1.000 ngày đầu đời của trẻ, hạn chế sự phát triển thể chất, hệ miễn dịch; 33-66% trường hợp suy dinh dưỡng trên toàn cầu bắt nguồn từ việc thiếu điều kiện vệ sinh và nước sạch. Theo Quỹ Nhi đồng Liên hiệp Quốc (UNICEF), 88% các trường hợp tử vong do tiêu chảy ở trẻ em có liên quan đến tình trạng vệ sinh kém và thiếu nước sạch. Tiêu chảy và viêm phổi là hai bệnh chính có liên quan đến việc lây truyền các mầm bệnh qua bàn tay và là nguyên nhân gây tử vong cho khoảng 3,5 triệu trẻ em trên thế giới hàng năm. Ngoài ra vệ sinh kém cũng góp phần làm gia tăng các bệnh như tay chân miệng, bệnh ngoài da, bệnh giun sán…

Vệ sinh kém, tiêu chảy và bệnh giun sán cũng là những nguyên nhân góp phần gây nên tình trạng suy dinh dưỡng thể thấp còi, ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao và khả năng học tập của trẻ em. Các trường hợp mắc và tử vong do các bệnh nói trên có thể ngăn ngừa được thông qua việc rửa tay với xà phòng. Tại Việt Nam, theo niên giám thống kê y tế, bệnh tiêu chảy cũng là bệnh có tỷ lệ mắc cao thứ hai ở nước ta. Tuy nhiên, việc rửa tay với xà phòng vẫn chưa thành thói quen thường xuyên của nhiều người dân.

Đẩy mạnh truyền thông về lợi ích của rửa tay bằng xà phòng

Từ năm 2008 đến nay Việt Nam đã hưởng ứng tích cực ngày “Thế giới rửa tay với xà phòng” với mục đích đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của toàn xã hội cũng như của mỗi người dân về tầm quan trọng của việc rửa tay với xà phòng để phòng chống dịch bệnh. Quỹ Unilever Việt Nam đã đồng hành cùng Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo suốt nhiều năm trong hành trình bảo vệ sức khỏe và vệ sinh cho người dân và trẻ em Việt Nam với mục tiêu “Xây dựng thói quen rửa tay với xà phòng, góp phần cải thiện điều kiện vệ sinh và sức khỏe cho 25 triệu người dân Việt Nam tính đến năm 2020”. Chương trình hưởng ứng “Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng” hàng năm đã trở thành một trong những hoạt động nổi bật của chiến lược dài hạn hợp tác giữa Quỹ Unilever Việt Nam, Bộ Y tế và Bộ Giáo dục & Đào tạo giai đoạn 2012-2016. Trong giai đoạn 5 năm tiếp theo 2017 - 2022, Bộ Y tế phối hợp với Quỹ Unilever Việt Nam tiếp tục thực hiện chương trình hợp tác chiến lược dài hạn để “Cải thiện vệ sinh và sức khỏe của người dân Việt Nam”, hỗ trợ các hoạt động truyền thông rửa tay với xà phòng tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc - Tây Nguyên - Nam Trung Bộ thuộc “Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả”, vay vốn Ngân hàng Thế giới, hỗ trợ các hoạt động truyền thông triển khai kế hoạch cơ sở y tế “Xanh - Sạch - Đẹp” và phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai chương trình “Phát triển trường học Xanh - Sạch - Khỏe”.

Cũng tại buổi mít tinh hưởng ứng ngày “Thế giới rửa tay với xà phòng”, Cục trưởng, Cục môi trường Y tế Nguyễn Thị Liên Hương nhấn mạnh: Rửa tay với xà phòng là một việc làm đơn giản, ai cũng có thể làm được nhưng lại có ý nghĩa lớn, thiết thực để phòng chống dịch bệnh. Đối với các em học sinh, thế hệ tương lai của đất nước, thì việc giữ sạch đôi tay phòng chống bệnh tật là điều thiết thực và sức khỏe tốt bắt đầu từ đôi bàn tay sạch.

Đại diện Qũy Unilever Việt Nam, Bà Ngô Tú Linh, cho biết: Tiếp nối chuỗi hoạt động hưởng ứng ngày “Thế giới rửa tay với xà phòng”, Quỹ Unilever Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tăng cường các hoạt động truyền thông về vệ sinh cá nhân tại cộng đồng tại 100 trường tiểu học tại tỉnh Bình Dương nhằm tạo thói quen rửa tay với xà phòng góp phòng chống dịch bệnh, nâng cao sức khỏe cho học sinh và cộng đồng. Trong những năm tới, “Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng” sẽ tiếp tục là một trong những sự kiện tiêu biểu cho những nỗ lực của Việt Nam trong việc cải thiện hành vi vệ sinh cá nhân và sức khỏe cộng đồng, góp phần chung tay với toàn nhân loại trên hành trình tiến đến Mục tiêu phát triển bền vững về sức khỏe (SDG 3), đặc biệt là mục tiêu giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em.

 


Bảo Lâm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH