DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phòng bệnh 12 tháng trong năm
LY.DS. BÀNG CẨM - 09:57 21/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Người ta thường nói “sức khỏe là vàng”, tuy là vàng nhưng đôi khi chúng ta không biết cách gìn giữ. Việc phòng bệnh, giữ gìn sức khỏe hiệu quả hơn khi nắm rõ đặc điểm từng tháng.

Tháng 1: Dự phòng dị ứng nội thất

Khi trời lạnh, nhà cửa đóng kín, sẽ làm cho khói bụi, vi khuẩn đều giữ lại trong nhà, nếu trong nhà có người dị ứng, triệu chứng sẽ tăng nặng hơn. Chảy nước mũi, hen suyễn, ho khạc kéo dài cũng dễ bị nhầm với cảm mạo. Thông hơi nhà cửa, dọn sạch vật dụng trên giường theo định kỳ, bữa ăn hợp lý, đều có thể dự phòng xảy ra dị ứng ở một mức độ nhất định, giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của hen suyễn.

Tháng 2: Đông Xuân đúng thời điểm bảo vệ tim

Từ mùa Đông sang Xuân là thời cao  điểm xảy ra các bệnh tim mạch, có lẽ  do liên quan đến khí hậu của những tháng này, trong đó sự biến đổi nhiệt  độ khí hậu luôn đột ngột là nguyên  nhân quan trọng gây ra bệnh.

Tháng 3: Thử thưởng thức giấc ngủ ngon

Quỹ Khoa học và sức khỏe tâm - thần kinh quốc tế đã chọn ngày 21/3  hằng năm là “Ngày giấc ngủ thế giới”.  Dựa theo thời khắc ban ngày kéo dài,  tháng 3 là thời gian tốt nhất tập thói  quen giấc ngủ, đặc biệt là đối với trẻ  em ngủ kém. Chuyên gia kiến nghị,  tạo dựng không khí phòng ngủ ấm áp,  đặt 1 quả táo bên cạnh gối nằm, đều  giúp ích để giấc ngủ được sâu, trẻ em  và thanh thiếu niên tốt nhất đảm bảo  thời gian ngủ là 9 tiếng.

Phòng bệnh 12 tháng trong năm

Tháng 4: Cho răng khỏe

Ngày xuân là “mùa phục sinh”, cơ  thể vào mùa xuân trao đổi chất thịnh  vượng, máu huyết tăng tuần hoàn,  tăng bài tiết kích tố, nhất là tăng kích  thích tốt cho phát triển xương, răng.  Đây là thời điểm tốt nhất cho cả nhà  bảo vệ hàm răng, ngoài việc người lớn  khám và làm sạch răng mang tính định  kỳ, trẻ em cần phòng ngừa sâu răng  và trị liệu bằng four.

Tháng 5: Dã ngoại đề phòng muỗi  đốt

Tháng này muỗi và côn trùng sinh  sôi nhiều, không ít bệnh truyền nhiễm  do côn trùng và muỗi đốt. Một số côn  trùng và muỗi thích ẩn náu ở nơi ẩm thấp. Đến những vùng có côn trùng  và muỗi “hoành hành”, nhất định phải  kiểm tra tỉ mỉ những bộ phận như  nách, da đầu… khi cần thiết, quần áo  giặt với nước nóng và sấy ở nhiệt độ  cao. Khi xuất hiện những triệu chứng  như: mỏi mệt, phát sốt, nhức đầu, đau  nhức cơ khớp, cũng như nơi bị côn  trùng, muỗi đốt nổi mẩn đỏ cần đi  chữa trị kịp thời.

Tháng 6: Không để ánh nắng tổn  hại làn da

Ngày hè, hoạt động ngoài trời  trong thời gian dài sẽ tăng nguy cơ  ung thư da, càng không thể bỏ qua  tổn thương do rám nắng và nổi nếp  nhăn do nắng. Nón rộng vành và kính  mát ngừa tia tử ngoại UVA và UVB sẽ  giúp ta được bảo vệ thêm.

Tháng 7: Cả nhà cùng đi tập vận động

Mùa hè ngày dài hơn đêm, mọi  việc sắp xếp trong ngày không quá  chặt kín, quả thích hợp cho cả nhà  tập luyện. Du lịch dã ngoại, hoạt động  leo núi… đều rất có ích, không chỉ  tốt cho thị lực của trẻ em, còn có ích nhất định đối với chức năng tim phổi  và khả năng hài hòa của tứ chi của  người trung lão niên.

Phòng bệnh 12 tháng trong năm

Tháng 8: Đem rau quả, trái cây  lên bàn ăn

Mùa này rau quả, trái cây tươi rầm  rộ trên thị trường, chẳng hạn như: đào,  mận, bí rợ, hạt bắp… Nghiên cứu mới  nhất cho thấy, mỗi người hằng ngày  tốt nhất hấp thu trên 5 loại rau quả,  trái cây đủ màu, không chỉ tốt cho sức  khỏe tim mạch và các cơ quan tạng  phủ mà còn đạt tác dụng trì hoãn lão  hóa và tăng sức miễn dịch.

Tháng 9: Chú ý bảo vệ đôi mắt

Tháng 9 là mùa tựu trường của  trẻ, đối mặt những bài vở dày đặc.  Thời điểm này phụ huynh cần lưu ý  bồi dưỡng trẻ “dùng” mắt hợp lý, tạo  thói quen tập mắt theo định kỳ. Bên  cạnh đó, phụ huynh cũng cần kiểm tra thị lực và mắt cườm định kỳ cho chính mình. Nếu bạn cảm thấy cần  để quyển sách xa một tí mới nhìn rõ  hơn, hoặc nhìn xong cảnh vật cảm  thấy nhức đầu, có lẽ bạn nên đắn đo  nên chăng cần mang kính rồi.

Tháng 10: Làm  tốt dự phòng dịch cúm

Thu đông là thời “chuyển giao” cao  điểm của dịch cúm, nếu làm tốt công  tác chuẩn bị từ tháng 10, sẽ giảm bớt tỉ lệ xảy ra dịch cúm và cảm mạo. Mỗi thành viên trong gia đình nên tiêm vắcxin ngừa cúm. Ngoài ra, rửa tay thường xuyên là con đường thứ hai dự phòng lây bệnh. Thành viên trong nhà siêng rửa tay, đảm bảo hằng ngày có nửa giờ tập luyện, đảm bảo trạng thái tâm lý tốt, sắp xếp kết cấu bữa ăn hợp lý, càng có ích cho việc phòng chống dịch cúm.

Tháng 11: Ít ăn đồ ngọt

Cuối năm đến gần, các ngày lễ cũng nhiều, cộng thêm thời tiết chuyển lạnh, đường sẽ được hấp thu tăng lên một cách thiếu cảnh giác. Ít  ăn đồ ngọt không chỉ nhằm tránh sâu  răng, cũng giúp giảm bớt nguy cơ các  bệnh khác phát sinh. Thay thức uống  chứa đường bằng nước, sữa bò ít béo  là sự chọn lụa tốt cho sức khỏe.

Phòng bệnh 12 tháng trong năm

Tháng 12: Giúp người khác thu hoạch niềm vui

Mùa đông ít ánh nắng, dễ suy giảm  cảm xúc. Vào thời điểm này giúp đỡ  nhiều cho người xung quanh, giúp  ích cho việc cải thiện cảm xúc âu lo  cho họ.

LY.DS. BÀNG CẨM

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm