DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phòng áp-xe quanh amidan
15:19 14/06/2012 GMT+7
Tôi hay bị viêm amidan, mỗi lần bị bệnh tôi đi khám và uống thuốc theo đơn của bác sĩ lại khỏi. Xin hỏi bác sĩ: thế nào là áp-xe amidan? Cách phòng chữa bệnh?

(SKDS) –  Tôi hay bị viêm amidan, mỗi lần bị bệnh tôi đi khám và uống thuốc theo đơn của bác sĩ lại khỏi. Xin hỏi bác sĩ: thế nào là áp-xe amidan? Cách phòng chữa bệnh?

Nguyễn Thanh Đạm (Ninh Bình)

Áp-xe quanh amidan là tổn thương viêm tấy, hóa mủ tổ chức liên kết lỏng lẻo nằm quanh amidan. Bệnh gặp nhiều ở trẻ lớn và người lớn, do viêm amidan cấp mủ không được điều trị hoặc vì độc tố vi khuẩn mạnh, hoặc do vi khuẩn kháng thuốc. Triệu chứng gồm: đau họng liên tục, đau lan lên tai khi nuốt, đau nhức vùng góc hàm. Sốt 39-40oC, gai rét, rất mệt mỏi. Nuốt khó, nước bọt chảy nhiều, bẩn, hơi thở hôi, thối. Giọng nói bị thay đổi, khó nghe, giọng như ngậm kẹo vì eo họng bị thu hẹp.
 
 Ảnh minh họa (nguồn Internet)
Khi khối áp-xe lan ra vùng cơ cắn sẽ gây ra hiện tượng khít hàm. Có thể khó thở khi khối áp-xe lấp kín họng miệng rồi lan dần xuống thanh quản. Khám thấy amidan một bên sưng to, đỏ, bề mặt amidan có mủ trắng nhưng dễ lấy bỏ. Phần trước của amidan căng phồng, niêm mạc phù nề. Amidan bị đẩy lệch vào trong và ra sau hoặc ra trước tùy theo vị trí ổ áp-xe. Chọc dò kim vào chỗ phồng nhất ở mặt trước của amidan có mủ chảy ra. Điều trị bằng kháng sinh theo kháng sinh đồ, thuốc hạ sốt, giảm đau, chống viêm, chích tháo mủ, phòng bệnh bằng các biện pháp: vệ sinh răng miệng sạch sẽ hằng ngày, ăn uống hợp vệ sinh, điều trị triệt để các bệnh viêm nhiễm cấp tính ở răng, miệng, họng. 
BS. Nguyễn Minh Hiền


Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm