DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phơi nhiễm với bụi mịn PM 2.5 tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ
Minh Nguyễn - 21:51 03/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Neurology của Viện nghiên cứu Karolinska, ô nhiễm không khí có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, đặc biệt ở những bệnh nhân tim mạch.

Dựa trên kết quả nghiên cứu này, những người mắc bệnh tim mạch sống trong môi trường ô nhiễm có thể cần sự chăm sóc đặc biệt để giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.

Theo dự đoán mới nhất, số người mắc chứng mất trí nhớ sẽ tăng gấp ba trong vòng 30 năm tới, và vì vẫn chưa có phương pháp điều trị nào được xác định, nên việc tìm kiếm các yếu tố ngăn ngừa rủi ro vẫn là ưu tiên hàng đầu của sức khỏe cộng đồng. Nghiên cứu này xem xét mối liên hệ giữa tiếp xúc lâu dài với ô nhiễm không khí và chứng mất trí ở gần 3.000 người lớn với độ tuổi trung bình 74, được theo dõi trong 11 năm, kết quả có 364 người mắc chứng mất trí có phơi nhiễm với bụi mịn PM2.5.

Tiếp xúc lâu dài với ô nhiễm không khí tăng chứng mất trí đặc biệt ở bệnh nhân tim mạch.

Tác giả của nghiên cứu, Ts. Giulia Grande, nhà nghiên cứu Khoa Thần kinh học, Viện Karolinska cho biết: "Phát hiện của chúng tôi cho thấy ô nhiễm không khí đóng vai trò trong sự phát triển chứng mất trí và chủ yếu thông qua bước trung gian là bệnh tim mạch, đặc biệt là đột quỵ.” Nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ đã tăng hơn trong phạm vi liên vùng có PM2.5 và nitơ oxit và gần 50% các trường hợp mất trí nhớ có liên quan đến ô nhiễm không khí có tiền sử mắc bệnh lý tim mạch như thiếu máu cơ tim cục bộ và suy tim.

Ô nhiễm không khí là một yếu tố rủi ro đã được xác định đối với sức khỏe tim mạch và ô nhiễm không khí làm tăng tốc độ suy giảm nhận thức, nên việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức một cách gián tiếp. TS. Giulia Grande cho biết: "Trong nghiên cứu của chúng tôi, cho thấy có mối liên quan đáng kể của ô nhiễm không khí với chứng mất trí. Kết quả này càng thêm lý do để giảm khí thải và các yếu tố rủi ro liên quan, đặc biệt đối với những người sống trong khu vực ô nhiễm của các thành phố lớn. "

Minh Nguyễn

(Theo Worldhealth.net)

Tin liên quan
Ô nhiễm không khí giết người theo cách nào?
SKĐS - Nghiên cứu mới của Ngân hàng Thế giới (WB) và Viện Đánh giá và Nghiên cứu y tế cho thấy, nguy cơ tử vong do ô nhiễm không khí đứng thứ tư trong các nguyên nhân tử vong hàng đầu trên thế giới.
Ô nhiễm không khí gây các bệnh hô hấp
SKĐS - Sự phát triển của các ngành công nghiệp cũng như tốc độ gia tăng nhanh chóng của đô thị hóa khiến tình trạng ô nhiễm không khí kéo theo các bệnh đường hô hấp ngày càng gia tăng.
Tăng không gian xanh giúp giảm nguy cơ tử vong sớm
SKĐS - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, không gian ở thành phố có nhiều cây xanh có thể làm giảm đáng kể tử vong sớm và các chi phí liên quan.
Mẹ hút thuốc tăng nguy cơ mắc hen suyễn ở trẻ, ngay cả khi chúng trưởng thành
SKĐS - Hút thuốc trong khi mang thai là một yếu tố nguy cơ được biết đến cho sự phát triển của các bệnh và bất thường khác nhau ở thai nhi. Hen suyễn cũng có mặt trong danh sách nguy cơ này.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm