Hà Nội

Phơi nhiễm trường điện từ gây bệnh xơ cứng teo một bên

31-05-2018 3:20 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Các nhà khoa học Đại học Utrecht (Hà Lan) vừa cho biết, họ đã tìm ra mối liên hệ giữa tình trạng phơi nhiễm trường điện từ ở cường độ cao với bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS),

Các nhà khoa học Đại học Utrecht (Hà Lan) vừa cho biết, họ đã tìm ra mối liên hệ giữa tình trạng phơi nhiễm trường điện từ ở cường độ cao với bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS), căn bệnh thoái hóa tế bào thần kinh vận động trong não và tủy sống. Hiện vẫn chưa có cách chữa căn bệnh này và những người mắc bệnh chỉ sống được vài năm kể từ lúc chẩn đoán.

Phơi nhiễm trường điện từ gây bệnh xơ cứng teo một bên

Theo thống kê, ALS đặc biệt hiếm, trung bình chỉ có khoảng 2 ca mới trong 100.000 người hằng năm, chủ yếu xảy ra ở những người từ 55-65 tuổi. GS. Roel Vermeulen, trưởng nhóm nghiên cứu của Đại học Utrecht (Hà Lan) cho biết: “Những người có công việc buộc phải tiếp xúc thường xuyên với các trường điện từ tần số thấp, sẽ tăng gấp đôi nguy cơ mắc ALS so với người chưa từng bị đẩy vào môi trường nguy hiểm này”. Trường điện từ tần số thấp được phát ra từ các thiết bị điện gia dụng hoặc công cụ điện, thậm chí tỏa ra từ mạng lưới điện.

Các chuyên gia phân tích dữ liệu y khoa của khoảng 120.000 người cả nam và nữ, được theo dõi suốt 17 năm từ lúc 55-69 tuổi. Trong quá trình này, đã có 76 nam và 60 nữ thiệt mạng vì ALS. Dựa trên thông tin về nghề nghiệp, đội ngũ chuyên gia đã rút ra kết luận về sự liên quan giữa ALS và tình trạng phơi nhiễm điện từ trường. GS. Neil Pearce của Trường Y nhiệt đới và vệ sinh London (Anh) cho biết: “Phát hiện này mang đến tin tức quan trọng vì đã thiết lập được một nguyên nhân mới gây bệnh ALS và có thể ngăn chặn được”.


Minh Quân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn