Phơi nhiễm kháng sinh sớm có thể làm thay đổi hệ vi sinh đường ruột

27-08-2021 2:40 PM | Thông tin dược học

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa khả năng tái tạo hệ vi sinh đường ruột sau khi cho chuột dùng thuốc kháng sinh.

Sử dụng kháng sinh trong giai đoạn đầu đời có thể làm thay đổi hệ vi sinh đường ruột - Ảnh 1.

Những con chuột được cho kháng sinh sớm có rối loạn chức năng trao đổi chất và viêm cao hơn đáng kể.

Thuốc kháng sinh có liên hệ với một loạt các ảnh hưởng sức khỏe lâu dài

Nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Cell Reports, kiểm tra tác động lâu dài của việc cho những con chuột khỏe mạnh bình thường tiếp xúc với thuốc kháng sinh trong giai đoạn đầu đời.

Giáo sư David Lynn, Đại học Flinders, người dẫn đầu dự án, cho biết: Đây là lần đầu tiên chúng tôi có thể theo dõi tác động của những thay đổi trong hệ vi sinh vật đường ruột do sử dụng thuốc kháng sinh trong giai đoạn đầu đời của chuột trong suốt vòng đời bình thường của chúng.

Sau khi sự đa dạng của hệ vi sinh vật bị suy giảm nghiêm trọng do dùng thuốc kháng sinh, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng đường ruột đã được tái sinh với một trong hai loại vi sinh vật chiếm ưu thế khác nhau, mà họ gọi là "PAM I" và "PAM II".

Theo dõi những con chuột từ khi còn nhỏ đến khi già, 102 tuần sau đó, các nhà nhiên cứu nhận thấy, những con chuột có hệ vi sinh vật PAM II cho thấy khả năng kháng insulin gia tăng trong cuộc sống sau này, cho thấy rối loạn chức năng trao đổi chất, cũng như mức độ viêm cao hơn đáng kể ở nhiều mô khác nhau bao gồm máu, gan và não.

Những con chuột PAM II chết với tỷ lệ xấp xỉ gấp đôi so với những con chuột được tái sản xuất với hệ vi sinh vật PAM I, mặc dù cả hai nhóm đều là cùng lứa tiếp xúc với cùng một loại kháng sinh.

Những tác động này đã được quan sát thấy mặc dù thành phần của hệ vi sinh vật ở cả hai nhóm chuột tiếp xúc với kháng sinh đã trở lại bình thường trong những tuần sau khi tiếp xúc với kháng sinh và rất lâu trước khi quan sát thấy những tác động bất lợi lên chuyển hóa và viêm nhiễm ở chuột PAM II.

Các nghiên cứu trước đây ở người cũng đã liên kết thuốc kháng sinh với một loạt các ảnh hưởng sức khỏe lâu dài; gợi ý rằng việc phơi nhiễm kháng sinh sớm có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ của trẻ. 

Năm 2014, một nghiên cứu cũng báo cáo rằng việc sử dụng nhiều kháng sinh trước 2 tuổi có liên quan tới sự gia tăng nguy cơ béo phì ở giai đoạn sớm của thời thơ ấu, trong khi đó một nghiên cứu khác cho thấy mối liên quan giữa việc sử dụng kháng sinh khi trẻ còn nhỏ với sự gia tăng nguy cơ viêm khớp mạn vô căn ở tuổi thiếu niên.

Một số điều quan trọng cần nhớ khi dùng thuốc kháng sinhMột số điều quan trọng cần nhớ khi dùng thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh là nhóm thuốc đặc biệt quan trọng vì bệnh lý nhiễm khuẩn nằm trong số những bệnh đứng hàng đầu cả về tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong. Sử dụng thuốc kháng sinh đúng, trúng sẽ mang lại hiệu quả điều trị, hạn chế nguy cơ kháng thuốc.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Đưa túi thuốc và gói an sinh đến tận tay người dânMinh Nguyễn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH