Phối hợp thuốc ở người tăng huyết áp

Suckhoedoisong.vn - Tôi 65 tuổi, đang phải dùng thường xuyên thuốc felodipin trị tăng huyết áp suốt 2 năm nay. Gần đây tôi bị viêm phế quản nên phải dùng thêm thuốc clarithromycin.

Việc dùng đồng thời hai loại thuốc này có gây tác hại gì không? Mong bác sĩ cho lời khuyên.

Vinh Bảo (Hải Phòng)

Felodipin là một thuốc thuộc nhóm thuốc chẹn kênh canxi, được dùng trong điều trị tăng huyết áp. Tác dụng hạ huyết áp của thuốc là do thuốc ức chế canxi đi vào trong tế bào cơ trơn. Do vậy, thuốc tác động trên quá trình điện sinh lý và cơ học (ức chế cặp kích thích - co cơ) nên làm giảm trương lực động mạch, dẫn đến tác dụng giãn mạch làm hạ huyết áp.

Phối hợp thuốc ở người tăng huyết áp

Clarithromycin là một kháng sinh nhóm macrolid, được sử dụng để điều trị nhiều bệnh nhiễm khuẩn. Việc phải dùng đồng thời cả felodipin và clarithromycin sẽ gây nên những tương tác bất lợi. Vì vậy không nên sử dụng đồng thời hai loại thuốc này. Điều này được lý giải như sau: Dùng đồng thời clarithromycin với thuốc giãn mạch chẹn kênh canxi như felodipin và amlodipine có thể gây tụt huyết áp và suy thận cấp. Clarithromycin làm tăng tác dụng của các thuốc trên bằng cách ức chế sự chuyển hóa qua CYP3A4 dẫn đến hạ huyết áp, một nguy cơ nghiêm trọng nhưng chưa được đánh giá đúng mức. Các thuốc kháng sinh thuộc nhóm macrolid khác cũng có thể có tương tác này khi được dùng đồng thời với thuốc chẹn kênh canxi, trong đó có erythromycin.

Bác nên gặp bác sĩ để xin ý kiến có thể đổi sang dùng loại kháng sinh khác, không có tương tác bất lợi với các thuốc hạ huyết áp. Trong thời gian dùng kháng sinh trị viêm phế quản, bác vẫn phải dùng đều đặn thuốc trị huyết áp để khống chế và kiểm soát huyết áp mục tiêu. Tuyệt đối không được tự ý ngưng thuốc huyết áp, khi đó huyết áp tăng vọt dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Chúc bác mạnh khỏe.

DS. Thanh Yến

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Phối hợp thuốc ở người tăng huyết áp

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT