Phối hợp thuốc điều trị hiệu quả chứng rụng tóc từng mảng

20-03-2023 6:30 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Sự kết hợp giữa hai loại thuốc prednisone và methotrexate giúp tóc mọc lại gần như hoàn toàn ở bệnh nhân rụng tóc từng mảng, theo nghiên cứu mới.

Rụng tóc từng mảng là một rối loạn tự miễn khiến tóc người bệnh rụng nhiều thành từng mảng. Có nhiều nguyên nhân gây rụng tóc từng mảng nhưng chế độ ăn uống nhiều đường, uống nhiều rượu, hút thuốc cũng là nguyên nhân gây viêm và có thể dẫn tới rụng tóc.

Rụng tóc từng mảng tuy không chữa khỏi hoàn toàn nhưng có thể cải thiện được bằng nhiều phương pháp. Tùy thuộc vào độ tuổi, mức độ bệnh, sẽ có các liệu pháp điều trị thích hợp trong đó có việc điều trị bằng thuốc như các loại thuốc ức chế miễn dịch.

Phối hợp thuốc hiệu quả trị chứng rụng tóc từng mảng  - Ảnh 1.

Sự kết hợp giữa methotrexate và prednisone liều thấp có thể là một lựa chọn điều trị cho bệnh nhân mắc các loại rụng tóc từng mảng

Methotrexate là loại thuốc được chỉ định sử dụng để điều trị bệnh vẩy nến và một số bệnh ung thư. Methotrexate cũng được dùng trong trị rụng tóc từng mảng do có tác dụng ức chế miễn dịch. Tuy nhiên để nâng cao hiệu quả điều trị, một thử nghiệm lâm sàng mới đã tiến hành phân tích hiệu quả của methotrexate dưới dạng đơn trị liệu, đối chứng so với khi kết hợp với prednisone, một loại corticosteroid phổ biến.

Trong nghiên cứu, những người tham gia là những người trưởng thành mắc chứng rụng tóc từng mảng hoặc toàn phần, bất kể điều trị trước đó.

Để kiểm tra hiệu quả và khả năng dung nạp methotrexate đơn thuần hoặc kết hợp với prednisone liều thấp, bệnh nhân được chỉ định ngẫu nhiên dùng methotrexate, methotrexate kết hợp prednisone và giả dược và theo dõi trong 6 tháng.

Sau mốc 6 tháng, những người tham gia được phân tích bằng điểm số mức độ nghiêm trọng của chứng rụng tóc (SALT) và tiến trình mọc lại tóc tổng thể. Kết quả phát hiện tóc mọc lại gần như hoàn toàn khi bệnh nhân được điều trị bằng methotrexate kết hợp với với prednisone.

GS.TS. Pascal Joly, Bệnh viện Đại học Rouen, Pháp, tác giả công trình nghiên cứu, cho biết: Sự kết hợp giữa methotrexate và prednisone liều thấp có thể được coi là một lựa chọn điều trị ở những bệnh nhân mắc các loại rụng tóc từng mảng hoặc hoàn toàn thể khó chữa, ngay cả sau khi điều trị toàn thân trước đó đã thất bại. Tín hiệu đáng mừng là trong quá trình thử nghiệm, không ai trong số những người tham gia gặp phải tác dụng phụ nghiêm trọng.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Cảnh báo 6 dấu hiệu gan của bạn đang ‘cầu cứu’


Dương Khánh Linh
(Theo Dermatologytimes)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH