Phối hợp thức ăn tốt cho sức khoẻ

31-01-2014 07:00 | Thẩm mỹ
google news

SKĐS - Có rất nhiều cách kết hợp thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe con người, phòng ngừa bệnh tật. Dưới đây xin giới thiệu các kết quả nghiên cứu mới nhất về kết hợp thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe, giúp bạn lựa chọn trong dịp Tết.

Có rất nhiều cách kết hợp thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe con người, phòng ngừa bệnh tật. Dưới đây xin giới thiệu các kết quả nghiên cứu mới nhất về kết hợp thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe, giúp bạn lựa chọn trong dịp Tết.

Phòng chống ung thư: Kết hợp súp lơ xanh với cà chua

Nghiên cứu của Đại học Illinois (Hoa Kỳ) cho biết, dùng món ăn kết hợp súp lơ xanh (bông cải xanh) với cà chua sẽ giúp thu hẹp khối u tuyến tiền liệt tốt hơn so với việc bạn ăn súp lơ xanh hoặc cà chua riêng biệt. Bạn có thể ăn súp lơ xanh với nước sốt cà chua cùng bánh pizza hoặc mỳ Ý. Súp lơ xanh và cà chua đều là những thực phẩm có tác dụng chống lại các tác nhân gây ung thư. Tuy nhiên, nếu như bạn trộn hai loại thực phẩm này với nhau sẽ tốt hơn cho sức khỏe của bạn rất nhiều. Hỗn hợp này giúp làm chậm sự tăng trưởng của các khối u gây ung thư vú ở nữ giới và ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Muốn đẹp da: Ăn trứng với xoài

Thực phẩm giàu vitamin C như xoài sẽ giúp cơ thể bạn thúc đẩy sản xuất collagen, giúp da khỏe mạnh. Trứng cần thiết cho sự hình thành và phát triển các tế bào của da. Vì vậy muốn cải thiện sức mạnh của làn da, bạn hãy dùng kết hợp 2 loại thực phẩm này.

Phòng bệnh tim và ung thư: Ăn dầu ôliu với cà chua

Cà chua là một thực phẩm chứa cả 4 carotenoid chính (alpha-carotene, beta-carotene, lutein và lycopene) cùng với 3 chất chống ôxy hóa (beta-carotene, vitamin E và vitamin C), vì vậy riêng cà chua đã có thể giúp bạn phòng chống ung thư và bệnh tim. Tuy nhiên, bạn sẽ hấp thụ được tối đa những dưỡng chất có trong cà chua nếu như bạn ăn kèm chúng với dầu ôliu.

Ðể có một trái tim khỏe mạnh: Thêm chanh vào trà xanh

Nghiên cứu của Đại học Purdue (Hoa Kỳ) cho thấy, việc cho thêm một ít chanh vào trong trà sẽ thúc đẩy những tác động có lợi lên sức khỏe con người, bởi hòa trộn giữa trà xanh và chanh sẽ khiến chất catechin - chất chống ôxy hóa hiện diện trong trà xanh - được cơ thể hấp thu tốt hơn. Sau khi pha một cốc trà xanh, bạn cần thêm chanh vào tách trà. Bạn hãy thử xem, bạn sẽ thấy tách trà xanh của mình ngon hơn. Trà xanh có liên quan đến việc giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim của bạn, tất cả là nhờ catechin. Nhưng bạn chỉ hấp thu được khoảng 20% hợp chất có lợi trong trà xanh mà thôi. Nếu thêm nước cốt chanh vào trà xanh, chất ôxy hóa có trong hợp chất này sẽ tăng lên đáng kể, dùng thường xuyên bạn sẽ có trái tim khỏe mạnh.

Tăng cường miễn dịch: Kết hợp ớt chuông với đậu đen

Theo một nghiên cứu vừa được công bố, phụ nữ ăn nhiều ớt chuông đỏ với đậu đen có sức khỏe tốt hơn nhiều so với những người khác, đặc biệt, hệ miễn dịch của họ cũng được cải thiện rõ rệt. Theo đó, bạn có thể ăn nhiều ớt chuông đỏ vì nó chứa nhiều vitamin C sẽ giúp bạn tăng cường miễn dịch. Đồng thời kết hợp ớt chuông với đậu đen để bổ sung vitamin C và sắt rất tốt cho sức khỏe.

Ðể bảo vệ làn da: Dùng bơ với salad rau xanh

Những người ăn bơ trộn cùng món salad gồm rau diếp, rau bina, cà rốt sẽ hấp thụ tới 15 lần chất carotenoid nhiều hơn so với những người không ăn rau trộn với bơ. Da bạn sẽ căng sáng, mịn màng khi bạn hấp thu hỗn hợp này. Carotenoid có mặt trong các món salad rau có tác dụng làm giảm các gốc tự do để bảo vệ hiệu quả làn da khỏi tác hại của tia UV trong ánh sáng mặt trời.

Muốn tăng năng lượng: Ăn quế với bánh mì

Trong một nghiên cứu công bố trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ, quế giảm sự gia tăng đường trong máu sau bữa ăn. Hợp chất quế với bánh mỳ giúp cơ thể bạn nhanh chóng được phục hồi, tăng năng lượng tốt. Vậy trước khi ăn bánh mì, bạn hãy rắc thêm một chút quế, như vậy sẽ giúp cơ thể bạn giữ được lượng đường trong máu một cách ổn định nhất.

BS. Đào Thị Thịnh


Ý kiến của bạn