DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phối hợp phẫu thuật và xạ trị cho bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến vú không xâm lấn
DS. Nguyễn Thanh Bình - 08:20 25/01/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng điều trị ung thư biểu mô tuyến vú không xâm lấn bằng phẫu thuật kết hợp với xạ trị sẽ giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư hơn so với chỉ phẫu thuật, mặc dù lợi ích này sẽ giảm dần theo thời gian.

“Ung thư biểu mô tuyến vú thể ống không xâm lấn” (DCIS) là tình trạng tế bào trong lòng ống dẫn sữa bị chuyển thành tế bào ung thư nhưng chúng vẫn khu trú mà chưa di chuyển sang các vùng khác của vú. Rất ít bệnh nhân mắc DCIS bị tiến triển thành dạng ung thư xâm lấn và hiện nay chưa có cách dự đoán trường hợp nào DCIS sẽ tiến triển nên DCIS được điều trị giống như điều trị ung thư xâm lấn.

TS. Maartje van Seijen, thuộc Viện Ung bướu Hà Lan và cộng sự đã tiến hành một nghiên cứu ở Hà Lan trên 10.045 phụ nữ có chấn đoán DCIS trong giai đoạn 1989-2004 để đánh giá hiệu quả lâu dài của những phương pháp điều trị hiện có. Các bệnh nhân được chia thành 3 nhóm: (1)Phẫu thuật loại bỏ DCIS bảo tồn vú, (2) phẫu thuật loại bỏ DCIS bảo tồn vú kèm xạ trị, hoặc (3) phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ vú. Ngoài ra, họ cũng ghi nhận xem bệnh nhân có được chẩn đoán tái phát DCIS hoặc phát triển thành ung thư xâm lấn ở cùng bên vú đã thực hiện can thiệp hay không.

Các giai đoạn ung thư vúCác giai đoạn của ung thư vú.

Kết quả từ nghiên cứu cho thấy: Bệnh nhân nhóm (1) có 13% nguy cơ tái phát DCIS và 13,9% nguy cơ tiến triển thành ung thư xâm lấn. Con số này ở nhóm (2) lần lượt là 4.6% và 5.2%. Tuy nhiên, lợi ích của việc xạ trị chỉ rõ rệt trong vòng 10 năm đầu tiên. Cụ thể, sau 10 năm, nguy cơ tái phát DCIS ở hai nhóm lần lượt là 1.2% và 2.8%; nguy cơ tiến triển thành dạng xâm lấn lần lượt là 11.8% và 13.2%.

TS. van Seijen nhận định: “Một cách tổng thể thì việc kết hợp xạ trị là lựa chọn tốt hơn cho bệnh nhân. Tuy nhiên, theo thời gian lợi ích sẽ giảm dần. Chưa kể với một số nhỏ bệnh nhân thì việc xạ trị sẽ chính là nguyên nhân dẫn tới ung thư vú mới sau khi kết thúc xạ trị.” Bà cũng nhận xét thêm là phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ vú sẽ có nguy cơ tiến triển thấp nhất, tuy nhiên không phải ai cũng nên lựa chọn phương án này.

 

 DS. Nguyễn Thanh Bình

(Pharmacy times tháng 1/2021)

Tin liên quan
Phân biệt u vú lành tính và ung thư vú
SKĐS - Ung thư vú đứng hàng đầu trong các bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ. Không phải khối u nào ở vú cũng là ung thư. Việc phân biệt bệnh ung thư vú và u vú lành tính khá khó khăn đối với những người không có kiến thức về y khoa do 2 bệnh này có nhiều triệu chứng tương tự nhau.
Cần chương trình hợp tác để nâng cao hiệu quả điều trị ung thư vú tại Việt Nam
SKĐS - Quá trình điều trị ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng, sức nặng đang nghiêng về phía các bệnh viện tuyến cuối bởi tình trạng hơn 70% bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn. Vấn đề nâng cao nhận thức, chẩn đoán sớm và tăng hiệu quả điều trị đang cần một chương trình hợp tác từ nhiều bên liên quan để giải quyết đồng bộ.
Roche và Tổng hội Y học Việt Nam chung tay giúp người bệnh ung thư vú tiếp cận điều trị tiên tiến
SKĐS - Trong 5 năm tới, đề án “Tăng cường tiếp cận các liệu pháp điều trị tiên tiến cho người bệnh ung thư vú nguy cơ cao” với sự đồng hành của Roche Việt Nam phối hợp với Tổng hội Y học Việt Nam, BHXH Việt Nam và các bệnh viện lớn trên khắp cả nước sẽ triển khai nhiều hoạt động giúp người bệnh ung thư vú tiếp cận điều trị tiên tiến
Vi khuẩn đường ruột có nguy cơ gây ung thư vú
SKĐS - Theo một nghiên cứu mới đây của Trung tâm Ung thư Johns Hopkins - Mỹ, một loại vi khuẩn được tìm thấy trong ruột kết, có liên quan đến sự phát triển của bệnh viêm đại tràng và ung thư ruột kết. Đồng thời làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú khi các tế bào mô vú tiếp xúc.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm