DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phối hợp liên viện cứu chữa các bé chấn thương do cây phượng đổ
BS Trương Anh Mậu. Ảnh: BVCC - 16:57 28/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP HCM là cơ sở y tế tiếp nhận 8 học sinh trong vụ cây phượng đổ đè vào các em học sinh của Trường THCS Bạch Đằng, Quận 3, TP HCM được Trung tâm Cấp cứu 115 chuyển đến, trong đó có 4 trường hợp các em bị thương nặng, cần theo dõi và điều trị tích cực.

Trong số 4 em chấn thương nặng có 2 em bị chấn thương rất nặng, gãy nhiều xương lớn, vỡ khung chậu. Đó là trường hợp của bé N.L.H.M, 11 tuổi, bị đa chấn thương và gãy 1/3 trên xương cánh tay phải  đồng thời gãy bung khớp cùng chậu bên trái; bé thứ 2 là T.K.H, 12 tuổi, bị gãy 1/3 dưới xương đùi trái.

Sau khi nhập viện cấp cứu và được xử trí tình trạng chấn thương bụng ổn định, cả 2 bé đã được mổ cấp cứu vào sáng nay 27/5 cho các xương bị gãy. Hiện tại, các bé đã hồi tỉnh, uống sữa được và các cuộc mổ có thể nói là thành công bước đầu.

Trường hợp bé N.L.H.M là trường hợp đa chấn thương nặng, có nhiều tổn thương kết hợp nên đã được ưu tiên phẫu thuật đầu tiên. Ca mổ đã kéo dài hơn 5 tiếng đồng hồ với sự phối hợp của các bác sĩ liên bệnh viện gồm BV Nhi Đồng 2 và BV Chấn thương chỉnh hình TPHCM.

2 ca mổ lớn được các bác sĩ tận lực cứu chữa

Các bác sĩ đã mở khớp cùng chậu bên trái, tiến hành cố định lại khớp với 2 vis lớn, loại đặc biệt dưới hướng dẫn của máy X- quang tại chỗ; sau đó tiến hành mổ và xuyên cố định xương cánh tay cho bé với đinh dẻo.

TS.BS Võ Quang Đình Nam, BV Chấn thương chỉnh hình TP.HCM, người trực tiếp tham gia cuộc mổ cùng các bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình BV Nhi Đồng 2 cho biết, khó khăn của ca mổ này là xác đinh chính xác vị trí vít sẽ xuyên vào sao cho ít gây tổn thương các cơ quan lân cận mà vẫn đảm bảo cố định vững chắc khớp hông cho bé.

Do đó ca mổ được tiến hành hết sức cẩn trọng, tốn nhiều thời gian hơn các loại gãy xương chậu thông thường khác. Ca thứ 2 là bé T.K.H đã được các bác sĩ đóng kín và kết hợp xương đùi vững chắc bằng đinh dẻo dưới hướng dẫn của máy X- quang tại chỗ.

Hiện nay, cả 2 bé đều đã tỉnh và ăn uống lại được và chờ kết quả X- quang kiểm tra. 2 cuộc mổ lớn cho các trường hợp đa chấn thương đòi hỏi sự hợp tác chặc chẽ giữa nhiều khoa phòng, nhiều chuyên ngành: từ khoa cấp cứu, gây mê, hồi sức đến phẫu thuật.

Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng giữa các liên chuyên khoa đã mang lại thành công tốt đẹp cho cuộc mổ, giảm đi phần nào nỗi đau của vụ tai nạn không mong muốn.

 

Theo chỉ đạo của UBND TP HCM, Bệnh viện Nhi Đồng 2 không thu bất kỳ chi phí điều trị nào ngoài bảo hiểm đối với các trường hợp học sinh này. Phòng Công tác xã hội của bệnh viện sẽ cùng với Khoa Tâm lý hỗ trợ tư vấn về tâm lý cho các bé cùng gia đình trong suốt quá trình điều trị. Đây là một cú sốc tinh thần nặng nề khi các bé phải trải qua một tai nạn bất ngờ và có nhiều bạn bè cùng gặp tai nạn.

 

BS Trương Anh Mậu. Ảnh: BVCC

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm