Hà Nội

Phối hợp an ninh - y tế đảm bảo môi trường y tế an toàn cho người dân

22-10-2019 8:41 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị các cơ sở y tế, Ngành Y tế Hà Nội cần chủ động phối hợp với Ngành Công an xây dựng các kế hoạch, chương trình, quy trình cụ thể để đảm đương được nhiệm vụ chính trị chăm sóc sức khỏe nhân dân, nâng cao y đức, đem lại sự hài lòng cho người bệnh, đồng thời đảm bảo môi trường y tế an toàn.

Ngày 22/10/2019, Công an thành phố (CATP) Hà Nội đã tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện quy chế phối hợp và ký quy chế mới về đảm bảo an ninh trật tự giữa CATP và các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định, trong tình hình mới, Hà Nội là một địa bàn trọng điểm về văn hóa, kinh tế, xã hội, an ninh trật tự (ANTT) và là nơi tập trung số lượng rất đông đảo bệnh nhân về thăm khám, sử dụng các dịch vụ y tế, nên việc ký kết quy chế phối hợp mới phù hợp với hoàn cảnh hiện tại là rất cần thiết.

“Chúng tôi hoan nghênh việc thực hiện Quy chế phối hợp đảm bảo ANTT các bệnh viện, xuất phát từ thực tiễn của các cơ sở y tế hiện nay. Nếu như trước đây, CATP Hà Nội ký quy chế phối hợp với 15 cơ sở y tế, thì nay đã tăng lên con số 33 cơ sở trên địa bàn thành phố. Trong tình hình mới, công tác của Ngành Y tế cũng có nhiều chuyển biến, cùng với việc thực hiện các Nghị quyết của Trung ương, Ngành Y tế cũng đang xây dựng quy trình kỹ thuật, tăng cường chất lượng y tế, đòi hỏi việc đảm bảo ANTT và sự ổn định chính trị tư tưởng trong Ngành Y tế là rất quan trọng, căn cứ để xây dựng quy chế phối hợp giữa lực lượng công an và Ngành Y tế” - Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khẳng định.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị các cơ sở y tế, Ngành Y tế Hà Nội cần chủ động phối hợp với Ngành Công an xây dựng các kế hoạch, chương trình, quy trình cụ thể để đảm đương được nhiệm vụ chính trị chăm sóc sức khỏe nhân dân, nâng cao y đức, đem lại sự hài lòng cho người bệnh, đồng thời đảm bảo môi trường y tế an toàn.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang cũng đã biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những kết quả công tác phối hợp bảo đảm ANTT trong lĩnh vực y tế giữa CATP Hà Nội với Sở Y tế và các Bệnh viện trên địa bàn Thủ đô thời gian qua.

Thứ trưởng Lương Tam Quang đề nghị, cấp ủy, lãnh đạo, Thủ trưởng đơn vị thuộc CATP Hà Nội và Sở Y tế, các Bệnh viện cần tiếp tục làm chuyển biến nhận thức của đội ngũ cán bộ về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác phối hợp trong bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội nói chung và công tác bảo đảm ANTT trong lĩnh vực y tế nói riêng. Xác định đây là nhiệm vụ thường xuyên, có ý nghĩa cơ bản, lâu dài, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong giải quyết những vấn đề cấp bách đang đặt ra với nhiệm vụ của hai ngành Công an - Y tế nói chung và CATP Hà Nội, Sở Y tế, các Bệnh viện trên địa bàn Thủ đô nói riêng...

Tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện Quy chế mới nhằm đạt kết quả cao nhất, vì mục tiêu “Giữ vững an ninh chính trị; bảo đảm trật tự, an toàn xã hội; tạo môi trường an ninh, an toàn, lành mạnh, văn minh, lịch sự tại các Bệnh viện, phục vụ chu đáo, tận tình người bệnh, tạo tâm lý thực sự yên tâm, an toàn cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân khi đi khám, chữa bệnh tại các Bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn Hà Nội".

Các đơn vị chức năng thuộc CATP Hà Nội, Sở Y tế, các Bệnh viện cần chủ động phối hợp làm tốt hơn nữa công tác nắm tình hình, tăng cường trao đổi, cung cấp thông tin, nhất là thông tin liên quan đến nhiệm vụ bảo đảm ANTT, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm và vi phạm pháp luật tại các cơ sở y tế, Bệnh viện. Chủ động phối hợp bảo đảm ANTT, duy trì trật tự giao thông, trật tự đô thị tại các Bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn Thủ đô để phòng ngừa tội phạm, chống ùn tắc giao thông. Duy trì, nhân rộng mô hình các Tổ công tác đặc biệt để kịp thời xử lý, phản ứng nhanh với các tình huống phức tạp nổi lên về ANTT tại các Bệnh viện. Chú trọng áp dụng các thành tựu khoa học, kỹ thuật vào công tác phối hợp bảo đảm ANTT tại các Bệnh viện…

Thứ trưởng Lương Tam Quang phát biểu tại hội nghị.

Tăng cường bảo đảm ANTT, an toàn cơ sở y tế

Thực hiện Quy chế số 03/QC-BCA-BYT ngày 26/9/2013 giữa Bộ Công an và Bộ Y tế về công tác bảo đảm ANTT trong lĩnh vực y tế, ngày 24/2/2014, CATP Hà Nội đã tổ chức ký Quy chế phối hợp về đảm bảo ANTT giữa CATP Hà Nội với Sở Y tế và các Bệnh viện trên địa bàn TP. Ngay sau khi ký kết Quy chế, CATP đã ban hành các văn bản chỉ đạo các đơn vị, Công an các quận, huyện, thị xã triển khai thực hiện Quy chế. Các Bệnh viện tuyến trực thuộc Bộ Y tế, các Bệnh viện của các bộ, ban, ngành khác đóng trên địa bàn TP và các Bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội sau khi ký Quy chế với CATP đã chủ động làm việc với Công an các quận, huyện, thị xã để phối hợp thực hiện hiệu quả Quy chế bằng nhiều hình thức, biện pháp khác nhau như tổ chức Hội nghị, ký kết kế hoạch, biên bản thực hiện… đồng thời, thống nhất chế độ thông tin để kịp thời xử lý tình huống mất ANTT xảy ra.

CATP đã xây dựng và triển khai lực lượng Cảnh sát bảo vệ thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT tại 15 Bệnh viện; tăng cường công tác đảm bảo ANTT trong các cơ sở y tế; tăng cường bảo đảm ANTT, an toàn cơ sở y tế, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, xâm hại đến nhân phẩm và sức khỏe thầy thuốc. Thiết lập và duy trì “đường dây nóng” tại các điểm tập trung đông người ở khu vực Bệnh viện để nhanh chóng tiếp nhận, giải quyết kịp thời các vụ việc liên quan đến công tác đảm bảo ANTT.

Đại diện lãnh đạo CATP Hà Nội; Sở Y tế Hà Nội và các Bệnh viện trên địa bàn thành phố đã ký Quy chế mới về đảm bảo ANTT.

Trong 05 năm thực hiện Quy chế phối hợp, CATP Hà Nội đã tổ chức đấu tranh, xử lý 242 vụ trộm cắp tài sản; 05 vụ cố ý gây thương tích; 206 vụ gây rối trật tự công cộng; 07 vụ chống người thi hành công vụ; 94 vụ cò mồi... Tại khu vực cổng các Bệnh viện, CATP đã phát hiện xử lý hơn 21.000 trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông với số tiền hơn 12 tỷ đồng…

Thanh tra Sở Y tế Hà Nội và các Phòng Y tế quận, huyện đã phối hợp với lực lượng Công an kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính hơn 25.000 lượt cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, phạt hành chính với tổng số tiền hơn 40 tỷ đồng, đình chỉ 531 cơ sở, tước giấy phép 30 cơ sở, thu hồi chứng chỉ hành nghề của 19 bác sĩ. Xử phạt hành chính hơn 22.000 lượt cơ sở kinh doanh thực phẩm với tổng số tiền hơn 35 tỷ đồng…

 

Với những thành tích đạt được trong 05 năm thực hiện Quy chế phối hợp, Bộ Công an đã trao Bằng khen tặng 06 tập thể, 26 cá nhân và trao Kỷ niệm chương Vì an ninh Tổ quốc tặng 32 cán bộ, nhân viên y tế; Ủy ban nhân dân TP Hà Nội trao Bằng khen tặng 18 tập thể, 12 cá nhân; Giám đốc CATP Hà Nội trao Giấy khen tặng 90 tập thể, 128 cá nhân có thành tích xuất sắc.

 


Lê Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH