Hà Nội

Phối hợp 2 dàn nội soi hiện đại cứu sống bệnh nhân xuất huyết ruột non nặng

15-01-2019 8:50 AM | Thành tựu y khoa

SKĐS - Bệnh nhân nữ 55 tuổi, ở Quảng Bình, đi cầu ra máu hơn 1 tháng, chạy chữa khắp nơi, không tìm ra nguyên nhân gây bệnh, bệnh nhân bị sốc do mất quá nhiều máu, đã được các thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Huế, tìm ra nguyên nhân.

Theo đó, bệnh nhân này với các triệu chứng đi cầu ra máu kéo dài hơn 1 tháng, đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế, được nội soi dạ dày ở đường tiêu hóa trên và đại tràng đường tiêu hóa dưới nhưng vẫn không tìm ra vị trí chảy máu.

Bệnh nhân bị sốc mất máu phải truyền gần 3 lít máu, thể trạng suy kiệt khó tránh khỏi tử vong nếu không được can thiệp kịp thời.

Với hệ thống nội soi hiện đại mới được Bộ Y tế trang bị Bệnh viện Trung ương Huế đã cứu sống bệnh nhân

GS. TS. Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành hội chẩn khẩn cấp để cứu sống bệnh nhân. Sau khi vạch ra từng bước chẩn đoán và xử trí tình huống cấp cứu, GS Hiệp đã cùng với đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp của mình đã sử dụng hệ thống phẫu thuật nội soi 4K và hệ thống nội soi bóng đơn ruột non hiện đại nhất vừa được Bộ Y tế trang bị phối hợp 2 hệ thống cùng một lúc để can thiệp cứu sống bệnh nhân.

Polyp lớn nằm ở ruột non được phát hiện trong quá trình phối hợp 2 hệ thống nội soi

Trong quá trình phẫu thuật, đã phát hiện vị trí chảy máu khó tìm của một polyp lớn nằm ở ruột non, mà đối với nội soi thông thường không thể tìm thấy được, tiếp sau đó polyp đang chảy máu đã được cắt bỏ ngay để cầm máu qua phẫu thuật nội soi.

Với những thiết bị nội soi hiện đại nhất đang có tại Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh nhân được cứu sống trong tình huống cấp cứu khẩn cấp bằng nội soi và phẫu thuật nội soi ít xâm lấn, tránh được cuộc phẫu thuật lớn gây nguy hiểm cho tính mạng bệnh nhân trên một cơ địa suy kiệt trước đó do mất nhiều máu.


PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn