DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phổi ghép từ người hiến 60 tuổi cũng tốt như từ người hiến trẻ tuổi
BS Thu Vân - 16:42 13/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới cho thấy phổi từ những người hiến lớn tuổi vẫn là một lựa chọn khả thi trong ghép phổi.

Tỷ lệ sống thêm của những người nhận phổi ghép từ người hiến trên 60 tuổi cũng tương tự với những người nhận phổi từ người cho trẻ hơn.

Nhóm nghiên cứu thuộc ĐH Louisville đã phân tích hơn 14.000 ca ghép phổi từ những người cho trên 18 tuổi ở Mỹ trong thời gian từ năm 2005 đến năm 2014. Khoảng 26% người nhận dưới 50 tuổi với 2% phổi được ghép nhận từ người cho trên 60 tuổi.

Ở những người nhận phổi ghép, tỷ lệ sống thêm 5 năm là tương tự giữa những người nhận phổi từ người cho trên 60 tuổi với người nhận phổi từ người cho trẻ hơn.

Phân tích sâu hơn cho thấy những bệnh nhân trẻ hơn nhận phổi từ người hiến lớn tuổi hơn có kết quả tốt hơn khi họ được ghép cả 2 phổi so với ghép 1 phổi.

Tỷ lệ sống thêm 5 năm ở những người trẻ tuổi hơn được ghép phổi đơn là 15% ở những người nhận phổi từ người cho lớn tuổi và 50% ở những người nhận phổi từ người cho ít tuổi hơn.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhận thấy không có sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ sống thêm giữa những bệnh nhân trẻ tuổi hơn đã được ghép hai phổi từ người hiến tặng lớn tuổi (53%) hoặc từ một người hiến tặng trẻ hơn (59%).

Nghiên cứu được công bố trực tuyến trên The Annals of Thoracic Surgery

BS Thu Vân

(Theo Upi)

Tin liên quan
Mỹ: Bang Ohio đưa hiến tạng vào chương trình giảng dạy tại trường học
SKĐS - Theo một luật lệ mới, trong thời gian tới, các trường học thuộc bang Ohio, Mỹ sẽ bổ sung ½ giờ hướng dẫn về việc hiến tặng mô, mắt và máu vào chương trình giảng dạy cho học sinh của họ.
Ninh Bình: Vinh danh 31 người hiến tặng giác mạc năm 2017
SKĐS - Ngày 9/11, Bệnh viện Mắt Trung ương phối hợp với UBND huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình tổ chức lễ vinh danh những người đã hiến giác mạc tại địa bàn huyện Kim Sơn trong năm 2017.
Anh: 505 người tự nguyện hiến tạng bị gia đình phản đối
SKĐS - Theo các quan chức Anh cho biết, trong vòng 5 năm qua tại Anh đã có 505 người tự nguyện đăng ký hiến tạng nhưng không thực hiện được sau khi qua đời do gia đình người quá cố phản đối.
Quyết định hiến tạng cho y học của con trai nữ bác sĩ đầu tiên hiến giác mạc
SKĐS - Sáng ngày 1/11/2017, Bs. Hoàng Thanh Tùng - con trai Bs. Vũ Thị Thoa – Nữ bác sĩ trước khi ra đi vì căn bệnh ung thư vú đã hiến tặng đôi giác mạc để mang lại ánh áng cho 2 người khác đã tới Trung tâm điều phối tạng Quốc gia đăng ký hiến tạng sau khi chết não. Bs.Tùng thực hiện nghĩa cử này ngay sau khi vừa bảo vệ thành công luận văn tốt nghiệp bác sĩ Nội trú như một sự tiếp nối những điều tốt đẹp mà mẹ của mình đã làm khi còn sống.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm