Phổi ghép từ người hiến 60 tuổi cũng tốt như từ người hiến trẻ tuổi

Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới cho thấy phổi từ những người hiến lớn tuổi vẫn là một lựa chọn khả thi trong ghép phổi.

Tỷ lệ sống thêm của những người nhận phổi ghép từ người hiến trên 60 tuổi cũng tương tự với những người nhận phổi từ người cho trẻ hơn.

Nhóm nghiên cứu thuộc ĐH Louisville đã phân tích hơn 14.000 ca ghép phổi từ những người cho trên 18 tuổi ở Mỹ trong thời gian từ năm 2005 đến năm 2014. Khoảng 26% người nhận dưới 50 tuổi với 2% phổi được ghép nhận từ người cho trên 60 tuổi.

Ở những người nhận phổi ghép, tỷ lệ sống thêm 5 năm là tương tự giữa những người nhận phổi từ người cho trên 60 tuổi với người nhận phổi từ người cho trẻ hơn.

Phân tích sâu hơn cho thấy những bệnh nhân trẻ hơn nhận phổi từ người hiến lớn tuổi hơn có kết quả tốt hơn khi họ được ghép cả 2 phổi so với ghép 1 phổi.

Tỷ lệ sống thêm 5 năm ở những người trẻ tuổi hơn được ghép phổi đơn là 15% ở những người nhận phổi từ người cho lớn tuổi và 50% ở những người nhận phổi từ người cho ít tuổi hơn.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhận thấy không có sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ sống thêm giữa những bệnh nhân trẻ tuổi hơn đã được ghép hai phổi từ người hiến tặng lớn tuổi (53%) hoặc từ một người hiến tặng trẻ hơn (59%).

Nghiên cứu được công bố trực tuyến trên The Annals of Thoracic Surgery

BS Thu Vân

(Theo Upi)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT