Phó Tổng tham mưu trưởng: 'Máy bay rơi do sự cố kỹ thuật'

07-07-2014 2:34 PM | Thời sự

Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam cho biết, sự cố kỹ thuật là nguyên nhân chính khiến máy bay rơi làm 16 chiến sĩ tử nạn.

Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam cho biết, sự cố kỹ thuật là nguyên nhân chính khiến máy bay rơi làm 16 chiến sĩ tử nạn.

Vừa trở về từ hiện trường vụ tai nạn máy bay trực thăng rơi ở gần sân bay Hòa Lạc (Hà Nội), Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội cho VnExpress biết, nguyên nhân vụ tai nạn là "do sự cố kỹ thuật, không phải là phá hoại từ bên ngoài".

  • tuan-5274-1404711663.jpg
    Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ảnh: Nguyên Anh.
  •  

Ông cho biết thêm, khi phát hiện sự cố, tổ bay đã cố gắng điều khiển máy bay ra xa khu vực dân cư. "Phi công đã điều khiển máy bay lách qua nhà dân, tránh thêm tổn thất cho người dân".

Hiện, 16 chiến sĩ đã hy sinh, 5 người khác bị thương nặng đang được cấp cứu ở Bệnh viện Bỏng Trung ương. "Đây là tai nạn nghiêm trọng, gây tổn thất lớn", tướng Tuấn nói.

Theo nguồn tin của VnExpress, chuyến bay nằm trong khóa huấn luyện thường xuyên về tìm kiếm cứu nạn. Đa số chiến sĩ hi sinh là những người lính lâu năm "chỉ vài người mới bắt đầu huấn luyện".

Đánh giá về chiếc Mi171 vừa gặp nạn, Phó tổng tham mưu trưởng cho biết, máy bay đủ điều kiện và đảm bảo an toàn bay. Ông cho biết, hiện tại việc quan trọng là cấp cứu cho 5 chiến sĩ đang bị bỏng rất nặng. Các lực lượng chức năng tiếp tục điều tra để xác định nguyên nhân cuối cùng. Hiện Viện Bỏng quốc gia cũng đang trong tình trạng bị phong tỏa.

Quan sát hiện trường cho thấy, chiếc máy bay gặp nạn rơi gần khu vực nhà dân cày nát cây cối trong bán kính khoảng 10 m. Nhiều mảnh vỡ văng khắp nơi, lửa và khói vẫn bốc lên tại một số khu vực được phong tỏa bởi lực lượng quân đội và địa phương. Trưa nay, một chiếc máy xúc cùng nhiều chiến sĩ vẫn tiếp tục công tác điều tra khám nghiệm tại khu vực này.

7h46 ngày 7/7, máy bay trực thăng Mi171 mang số hiệu 01 của Trung đoàn Không quân trực thăng 916, Sư đoàn Không quân 371, Quân chủng Phòng không quân bay huấn luyện nhảy dù đã bị mất liên lạc và rơi.

Mi171 cất cánh từ sân bay Hòa Lạc lúc 7h30. 7h46, máy bay mất liên lạc và rơi tại thôn Hòa Lạc, xã Bình Yên, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội, cách sân bay Hòa Lạc khoảng 3 km.

  • may-bay-6-2572-1404710298.jpg
    Chiếc trực thăng rơi khiến 16 chiến sĩ hy sinh và 5 người khác bị thương nặng. Ảnh: Quốc Dũng.
  •  

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Quân chủng Phòng không - Không quân đã chỉ đạo đơn vị tập trung nỗ lực cao nhất khắc phục hậu quả. Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị đã cử đoàn công tác xuống hiện trường, phối hợp với các lực lượng xử lý tình huống.

Đúng 4 năm trước (7/7/2010), khoảng 20h30, chiếc Mig21 - loại máy bay tiêm kích phản lực một chỗ ngồi của một sư đoàn Không quân đã rơi xuống xã Thạch Đà, huyện Mê Linh, Hà Nội.

Máy bay rơi trên cánh đồng thôn 1, xã Thạch Đà, cách xa khu dân cư và đối diện Ủy ban nhân dân xã. May mắn là phi công điều khiển máy bay đã kịp thời nhảy dù nhảy trước khi máy bay lao xuống đất.

 

 


Ý kiến của bạn