DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phó Tổng tham mưu trưởng: 'Bộ Quốc phòng sẽ rà soát tất cả máy bay hiện có'
15:55 29/01/2015 GMT+7
Bộ Quốc phòng sẽ rà soát, kiểm tra kỹ thuật với tất cả máy bay đang có gồm trực thăng, máy bay chiến đấu.

Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội Việt Nam Võ Văn Tuấn cho hay, trực thăng vừa gặp nạn UH1 đã được đại tu tại Mỹ, đủ điều kiện bay an toàn, tuy nhiên Bộ Quốc phòng sẽ rà soát, kiểm tra kỹ thuật với tất cả máy bay đang có gồm trực thăng, máy bay chiến đấu.

- Năm ngoái, trực thăng Mi-171 gặp nạn khiến 20 chiến sĩ hy sinh, năm nay UH-1 lại gặp nạn. Người dân lo ngại máy bay quá cũ, được khai thác kéo dài là nguyên nhân gây nguy hiểm. Trung tướng nghĩ sao về điều này?

- Tất cả máy bay hết hạn sử dụng đều phải thay thế. Trực thăng UH-1 đã được đại tu tại Mỹ tháng 7/2012, nên tất cả các điều kiện bay đều đảm bảo. Việc phát sinh hỏng hóc là điều không mong muốn nhưng có thể xảy ra, như một chiếc ôtô mới, khi đưa vào sử dụng cũng có thể bị hỏng.

Điều quan trọng là các quy trình bảo dưỡng, bảo quản, trung tu, đại tu được thực hiện thường xuyên để máy bay đủ tiêu chuẩn bay. Vì vậy, nguyên nhân gặp nạn không phải do máy bay cũ hay mới. Ở nhiều nước, máy bay có khi đã dùng 50 năm rồi vẫn tốt. Chúng tôi khẳng định là không bao giờ mạo hiểm khi bay.

vo-van-tuan-3391-1422507701.jpg
Trung tướng Võ Văn Tuấn, phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam. Ảnh: Nguyên Anh.

- Hai tai nạn huấn luyện gần đây đều liên quan yếu tố trục trặc kỹ thuật, Bộ Quốc phòng có kế hoạch kiểm tra bảo dưỡng như thế nào để đảm bảo an toàn bay cho phi công?

- Nội dung kiểm tra, bảo dưỡng máy bay, trực thăng được thực hiện thường xuyên và trước khi bay. Tất cả máy bay phải đủ tiêu chuẩn, điều kiện mới được cất cánh. Tất nhiên, khi có sự cố xảy ra, Bộ Quốc phòng sẽ rà soát, kiểm tra kỹ thuật theo đúng quy định với tất cả máy bay đang có gồm trực thăng, máy bay chiến đấu không chỉ riêng UH-1.

- Nhiều chiếc máy bay huấn luyện có tuổi đời gần nửa thế kỷ, Bộ có kế hoạch thay mới máy bay quá cũ?

- Ngân sách nhà nước hiện phải sử dụng vào nhiều lĩnh vực, chưa thỏa mãn được yêu cầu mua sắm mới nên việc khai thác máy bay cũ - nhưng đủ điều kiện bay - vẫn phải làm. Khi mua một chiếc máy bay, chúng ta phải chi đến hàng trăm tỷ đồng. Và khi chi tiền mua máy bay, chúng ta sẽ phải cắt giảm những nội dung khác để phát triển kinh tế, an sinh xã hội, giáo dục đào tạo, y tế...

Người dân nên chia sẻ khó khăn với nhà nước, đồng cảm với điều kiện còn khó khăn của các chiến sĩ bộ đội với nhiệm vụ chiến đấu, bảo vệ Tổ quốc.

Nhiều người nêu ý kiến xã hội hóa, để người dân đóng góp mua trang thiết bị cho quân đội, đó là những ý tốt, cần ghi nhận, nhưng cũng chỉ là kênh tham khảo vì không có quân đội nào dùng xã hội hóa để phát triển. Quân đội là của nhà nước, bảo vệ nhân dân, bảo vệ Tổ quốc nên phải có những kế hoạch để chủ động thực hiện nhiệm vụ.

- Việc điều tra tai nạn của trực thăng UH-1 số hiệu 912 kết quả ra sao, thưa trung tướng?

- Đoàn công tác của Quân chủng Phòng không - Không quân đã vào hiện trường để điều tra. Kết quả ban đầu cho thấy chiếc trực thăng bị rơi do hỏng hóc nặng khiến phi công không thể xử lý. Chúng tôi đã loại bỏ nguyên nhân do khủng bố, phá hoại. Đoàn công tác vẫn tiếp tục làm việc để có kết luận cuối cùng.

Theo VnExpress

 

(VnExpress)

Tin liên quan
Trực thăng quân sự rơi ở TP.HCM: Tột cùng nỗi đau người ở lại
Người vợ đã ngất lịm khi hay tin chồng đã hy sinh khi làm nhiệm vụ trên máy bay trực thăng quân sự UH1 bị rơi ở nông trường Phạm Văn Hai (huyện Bình Chánh, TP.HCM).
Nhân chứng vụ UH1: 'Trực thăng chúi xuống sau tiếng gầm rú lớn'
"Trực thăng bị cháy phần lớn các bộ phận, chỉ có phần đuôi bị văng xa là còn nguyên hình dáng. Mảnh vỡ văng tứ tung, cây cối xung quanh ngả rạp, cháy xém"
Hình ảnh hiện trường trực thăng quân sự rơi
Máy bay trực thăng quân sự UH1 của Không quân Việt Nam đã rơi tại ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TPHCM khiến 4 chiến sĩ hy sinh.
Vụ trực thăng UH-1 rơi: Đưa về để nhận dạng thi thể 4 cán bộ chiến sỹ hi sinh
Gần 13 giờ đầu giờ chiều 28/1, thi thể 4 cán bộ chiến sĩ hy sinh trong vụ máy bay trực thăng UH1 rơi, đã được đưa ra khỏi hiện trường máy bay gặp nạn.
Trực thăng quân sự rơi tại TPHCM, 4 chiến sĩ hy sinh
Chiếc trực thăng quân sự đang bay huấn luyện thì bị mất liên lạc hơn 150 phút, sau đó đã được phát hiện rơi tại huyện Bình Chánh, TPHCM. Cả 4 chiến sĩ trên trực thăng đều hy sinh.
Đã tìm ra nguyên nhân trực thăng Mi-171 rơi
Theo Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng QĐNDVN, nguyên nhân chiếc Mi-171 rơi là do động cơ của máy bay bị tụt công suất đột ngột.
Những thước phim về người lính hi sinh trên máy bay Mi-171
SKĐS - Những thước phim về người lính hi sinh trên máy bay Mi-171 được kíp làm chương trình Sống trong quân ngũ thực hiện khoảng giữa năm 2013
Chủ tịch nước thăm các chiến sĩ thương nặng trong vụ rơi máy bay Mi-171
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm các chiến sỹ bị thương nặng trong vụ rơi máy bay trực thăng Mi-171 tại Thạch Thất, Hà Nội
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm