Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ NN&PTNT xây dựng kế hoạch Tháng hành động vì ATTP năm 2015 tập trung vào việc bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn nông, lâm sản và thủy sản. Bộ Y tế chủ trì có giải pháp quản lý chặt chẽ việc kinh doanh và sử dụng phụ gia thực phẩm; đẩy mạnh hoạt động kiểm tra, giám sát điều kiện ATTP các bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp xuất ăn sẵn, có giải pháp hiệu quả giảm ngộ độc thực phẩm tập thể.
Bộ NN&PTNT đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành kiểm tra, phân loại 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản chủ lực của địa phương. Đồng thời tiếp tục triển khai các chương trình, kế hoạch giám sát, thanh tra và xử lý vi phạm ATTP trong toàn quốc, trước mắt tập trung giải quyết vấn đề bảo đảm vệ sinh an toàn trong giết mổ gia súc, gia cầm, nhất là tại các thành phố lớn và các vùng sản xuất nông sản thực phẩm. Bộ Công Thương duy trì hoạt động kiểm soát thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc và không để thực phẩm giả, kém chất lượng lưu thông; kiểm tra giám sát, bảo đảm ATTP trong sản xuất - kinh doanh rượu; đẩy nhanh tiến độ xây dựng các mô hình chợ an toàn trong toàn quốc. Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo chí, phối hợp với cơ quan chức năng thông tin kịp thời đến người dân kết quả thanh, kiểm tra về ATTP, trong đó nêu rõ tên các cơ sở, sản phẩm không bảo đảm ATTP...
Phó Thủ tướng giao Bộ Công an chỉ đạo lực lượng cảnh sát môi trường, công an các đơn vị, địa phương tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, kinh doanh, vận chuyển, tiêu thụ thực phẩm không bảo đảm ATTP. UBND các tỉnh, thành phố có kế hoạch hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cho các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm tại địa phương, chú trọng tại các làng nghề sản xuất, chế biến thực phẩm. Riêng UBND TP Hà Nội bố trí thiết bị kiểm tra ATTP tại một số chợ, siêu thị để cung cấp dịch vụ kiểm tra nhanh theo phương thức xã hội hóa.
Để bảo đảm chất lượng ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi và Lễ hội Xuân 2015, Ban chỉ đạo liên ngành TW về VSATTP đã đề ra kế hoạch giảm 10% số vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và trong thời gian diễn ra Lễ hội Xuân so với cùng kỳ năm 2014; thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành từ TW đến cấp xã, phường bảo đảm số cơ sở được thanh, kiểm tra trên cả nước tăng 10% so với cùng kỳ năm 2014...
Nguyễn Hoàng