DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phó Thủ tướng yêu cầu chỉ được đào tạo y, dược khi đủ điều kiện
Thái Bình - 21:36 02/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Việc đào tạo và cho phép mở ngành đào tạo nhân lực ngành Y tế nói chung, đào tạo Bác sĩ, Dược sĩ nói riêng cần đặt chất lượng đào tạo là yêu cầu, tiêu chí hàng đầu.

Tối 2/12, Văn phòng Chính phủ phát công văn truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội mở ngành Y khoa, Dược học.

Theo nội dung công văn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu, Bộ Y tế phối hợp với Bộ GD-ĐT kiểm tra việc trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội thực hiện các yêu cầu, đảm bảo các điều kiện cần thiết theo đúng kết luận tại Biên bản của Đoàn thẩm định (liên ngành Giáo dục – đào tạo – Y tế tổ chức trước khi Bộ GD&ĐT quyết định cho phép trường mở ngành).

Công văn nêu rõ: Bộ GD-ĐT cho phép trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được tuyển sinh đào tạo Y khoa, Dược học khi trường đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện.

Việc đào tạo và cho phép mở ngành đào tạo nhân lực ngành Y tế nói chung, đào tạo Bác sĩ, Dược sĩ nói riêng cần đặt chất lượng đào tạo là yêu cầu, tiêu chí hàng đầu.

Theo đó, Phó Thủ tướng chỉ đạo, Bộ GD-ĐT thống nhất với Bộ Y tế khẩn trương ban hành văn bản quy định tiêu chí, điều kiện mở ngành, tuyển sinh đào tạo Y khoa, Dược học phù hợp với đặc thù và đảm bảo yêu cầu chất lượng nhân lực ngành Y tế.

Bộ GD-ĐT phối hợp với Bộ Y tế đánh giá thực trạng đào tạo Y khoa, Dược học; trước hết tổ chức khảo sát, đánh giá tại các trường ĐH đa ngành và có phương án, giải pháp cần thiết để đảm bảo chất lượng trong suốt quá trình đào tạo và chất lượng đầu ra.

Cũng trong chiều ngày 2/12, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi đến Trường ĐH Kinh doanh và công nghệ thông báo sẽ tổ chức kiểm tra việc nhà trường thực hiện các yêu cầu đoàn thẩm định liên bộ.

Việc thẩm định để có thêm cơ sở xem xét việc có cho phép tuyển sinh ngay như đề nghị của trường này hay không.

Đồng thời chiều cùng ngày, Bộ GD-ĐT cũng có công văn đề nghị Bộ Y tế cử hai cán bộ có chuyên môn về ngành y, dược cùng tham gia kiểm tra việc thực hiện các yêu cầu mà đoàn thẩm định trước đó đã đặt ra với Trường ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội. Thời gian kiểm tra dự kiến được thực hiện từ ngày 7 đến ngày 11-12.

Đào tạo nhân lực y tế cần phải đặt tiêu chí chất lượng là hàng đầu

Trước đó, Bộ GD-ĐT đã cho trường mở hai ngành y đa khoa, dược học và cho rằng quyết định này đã dựa trên việc tham khảo ý kiến “ủng hộ” của Bộ Y tế, nhưng Bộ Y tế lại khẳng định bộ này có công văn gửi trường ủng hộ việc mở ngành với điều kiện sau khi trường đã hoàn thiện đầy đủ các nội dung góp ý từ đoàn thẩm định.

Thực tế, trong đợt thẩm định hồ sơ, các điều kiện đảm bảo chất lượng thực tế mở ngành y đa khoa, dược học tại Trường ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội vào tháng 10-2015, đoàn thẩm định đã đề nghị trường bổ sung thêm đội ngũ và cơ sở vật chất trang thiết bị thí nghiệm như góp ý của các thành viên trong đoàn để đảm bảo theo lộ trình các năm học và khi tăng quy mô đào tạo.

Tại đợt kiểm tra thẩm định này, đại diện Bộ Y tế cũng đã lưu ý nhà trường về số lượng giảng viên chưa đáp ứng hoàn toàn theo công văn của Bộ Y tế về đào tạo ngành y đa khoa và ngành dược (với ngành y đa khoa, Bộ Y tế yêu cầu cần có ít nhất 50 giảng viên có trình độ thạc sĩ trở lên, trong đó tối thiểu có 6 tiến sĩ).

Đoàn thẩm định cũng chỉ rõ ngành y đa khoa của trường chỉ có 17/47 giảng viên trong hồ sơ có minh chứng là giảng viên cơ hữu, ngành dược học cũng chỉ có 18/31 giảng viên trong danh sách trường đưa ra có minh chứng là giảng viên cơ hữu.

Ngoài ra, đoàn thẩm định cũng lưu ý cơ sở của trường tại Từ Sơn- Bắc Ninh nằm ngoài địa phận Hà Nội- nơi trường đặt trụ sở chính- nên không đủ cơ sở pháp lý để tổ chức đào tạo tại đây.

Vì vậy, đoàn yêu cầu trường làm rõ việc trình thành lập phân hiệu tại cơ sở Từ Sơn và nêu rõ lý do cần thiết đề bộ cho phép mở hai ngành y đa khoa, dược học trước khi được thành lập phân hiệu

Đến ngày 19/11/2015, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga ký công văn số 5758 Quyết định về việc cho phép Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đào tạo ngành Y đa khoa và Dược học trình độ đại học hệ chính quy.

Thái Bình

Tin liên quan
Đại học Kinh-Công đào tạo Y khoa: Những điều không có được
SKĐS - Trước khi đi vào từng điểm chính, tôi muốn chúng ta đồng ý với nhau rằng: đào tạo ra một bác sỹ tây Y (sau khi tốt nghiệp hệ “bác sỹ đa khoa”) và dược sỹ tây Y (sau khi tốt nghiệp hệ “dược khoa”) là rất quan trọng, vì bố mẹ, con cháu của bất kỳ ai trong chúng ta sẽ có thể cần đến họ trong tương lai. Tính mạng và tương lai giống nòi của chúng ta ít nhiều phụ thuộc vào họ.
Nỗi lo chất lượng nhân lực y tế ở các trường ngoài công lập
SKĐS - Trong khi điểm đầu vào của các trường đại học (ĐH) chuyên ngành đào tạo về nhân lực y dược lấy điểm đầu vào khá cao, thậm chí đến 27 điểm mới trúng tuyển vào ngành y đa khoa, tuy nhiên...
Nếu không đủ tiêu chí phải ngừng tuyển sinh đào tạo nhân lực y tế
SKĐS - Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có Quyết định số 5758/QĐ-BGDĐT ngày 19/11/2015 cho phép Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ (ĐHKD&CN) được mở ngành đào tạo...
Tin chân bài
Bình luận
  • Nguyễn đắc Thắng (ythuanviet@gmail.com)
    Kính thưa phó thủ tướng : vũ Đức Đam ! Người dân Việt Nam đã nhìn nhận rõ nguyên hình của nền y học mà những kẻ xâm lược để lại mang đậm tính tàn bạo vô lương tâm ! Chúng ta cần nhưng cần rất ít bác sĩ , bác sĩ phẫu thuật ! Trong toàn ngành y thực chất chỉ cần 10% bác sĩ hiện nay là đủ như vậy chúng ta đã thừa 90% bác sĩ !Theo chỉ tiêu của các nước thì chúng ta không cần , nói cho đúng là không thèm theo ! Tổ tiên người Việt Nam tồn tại được 4000 năm lịch sử vẫn khoẻ mạnh nhờ biết sử dụng củ tỏi làm thuốc chữa bệnh !Tôi bắt tay nghiên cứu thực nghiệm trên chính cơ thể mình và phát hiện một sự thật : Đúng là danh bất hư truyền ! Nay tôi có thể dùng khoảng đúng một củ tỏi để thay thế một ê kíp bác sĩ phẫu thuật bệnh nội tạng mà nhắm mắt cũng thao tác được vì toàn bộ thao tác thực hiện ngoài da mất khoảng 2 phút sau đó là quá trình :" Tự Động Hoá Y Học " diễn ra khoảng 2h bệnh nhân bệnh mãn tính về nội tạng được chữa khỏi cùng lúc !10 năm nghiên cứu chi tiết nền Y Học Cổ Người Việt Nam Cho Phép tôi công bố : Nền Y Học cổ việt Nam Giải quyết được mọi vấn đề bệnh lý của người Việt Nam và là nền Y Học tiến bộ bậc nhất thế giới !Tôi cũng chính thức nêu ý kiến với chính phủ : Đóng cửa khẩu y tế - Cải tổ toàn bộ ngành Y Việt Nam ! - Người viết : Nguyễn Đắc Thắng - 24 Đường : Tân Chánh Hiệp 17 -Phường : Tân Chánh Hiệp -Q12 - TP : Hồ Chí Minh -ĐT :01285687658 !
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm