Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Phú Thọ cần chuẩn bị, chủ động hơn so với tốc độ lây lan của dịch

04-11-2021 4:49 PM | Thời sự

SKĐS - Ngày 4/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc với tỉnh Phú Thọ về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Phó Thủ tướng chỉ đạo, tỉnh phải lường trước kịch bản xấu từ đó có sự chuẩn bị, chủ động hơn một bước so với tốc độ lây lan của dịch.

Thêm 21 giáo viên và học sinh mắc COVID-19, Phú Thọ lại hủy kế hoạch cho học sinh tới trườngThêm 21 giáo viên và học sinh mắc COVID-19, Phú Thọ lại hủy kế hoạch cho học sinh tới trường

SKĐS - Sở GD&ĐT Phú Thọ đã hủy bỏ kế hoạch cho học sinh lớp 12 tới trường từ ngày 1/11 sau khi ghi nhận thêm 21 giáo viên và học sinh mắc COVID-19.

Theo báo cáo của địa phương, từ ngày 14/10 tới nay toàn tỉnh đã phát hiện 883 ca (TP. Việt Trì 465 ca, huyện Lâm Thao 148, Phù Ninh 109 ca). Sở Y tế Phú Thọ cho biết, trong số đó có 872 ca không triệu chứng và triệu chứng nhẹ, mức độ vừa 11 ca.

Toàn tỉnh đang duy trì 6.184 tổ COVID-19 cộng đồng, 42 đội đáp ứng nhanh y tế tuyến tỉnh/huyện sẵn sàng triển khai nhiệm vụ điều tra dịch tễ, truy vết, sàng lọc xét nghiệm, khoanh vùng xử lý ổ dịch. Hiện Phú Thọ còn 43 ổ dịch tại 4 xã, phường, thị trấn đang bị phong toả.

Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Bùi Minh Châu cho biết, phần lớn các ổ dịch tại địa phương có nguồn lây là người trở về từ vùng dịch. Đến nay, tỉnh đã kịp thời giám sát, điều tra dịch tễ, truy vết triệt để các ổ dịch, ngoài cộng đồng phát hiện đến đâu thực hiện kiểm soát đến đó. Tỉnh chỉ đạo các huyện thực hiện nghiêm túc không "ngăn sông, cấm chợ", nhưng luôn sẵn sàng triển khai phương án phòng, chống dịch…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Phú thọ cần chuẩn bị, chủ động hơn so với tốc độ lây lan của dịch - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với tỉnh Phú Thọ về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Về tiêm vaccine, tỷ lệ người trên 18 tuổi được tiêm vaccine mũi 1 ở Phú Thọ đạt 69,2%, tiêm mũi 2 mới có 9,5%. Ngày 2/11, Phú Thọ được phân bổ thêm 275.000 liều vaccine, phấn đấu trong 3 ngày sẽ đạt trên 90% người dân được tiêm vaccine. Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ mong muốn sớm triển khai tiêm vaccine cho trẻ em để các cháu sớm trở lại trường, trước hết là cấp trung học phổ thông.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá, trong suốt các đợt dịch Phú Thọ đã thực hiện rất tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, đồng thời còn chi viện lực lượng cho các tỉnh bạn. 

Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh cần tuân thủ các nguyên tắc từ những ngày đầu chống dịch là ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng và điều trị tích cực, nhưng có sự điều chỉnh linh hoạt và sát thực tiễn. Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo, tỉnh phải "lường trước kịch bản xấu để có sự chuẩn bị, chủ động hơn một bước, cao hơn một mức so với tốc độ lây của dịch".

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Phú thọ cần chuẩn bị, chủ động hơn so với tốc độ lây lan của dịch - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh cần tuân thủ các nguyên tắc từ những ngày đầu chống dịch là ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng và điều trị tích cực, nhưng có sự điều chỉnh linh hoạt và sát thực tiễn.

Đối với Bộ Y tế, Phó Thủ tướng yêu cầu tập trung phân bổ đủ vaccine để trước mắt tỉnh Phú Thọ tiêm cho 100% người trên 18 tuổi mũi 1. Phú Thọ sau khi hoàn thành tiêm vaccine cũng cần tổ chức các đội tiêm vaccine hỗ trợ cho các địa phương khác khi có yêu cầu; chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch tiêm cho trẻ em.

Về công tác chuẩn bị cho học sinh trở lại trường, Phó Thủ tướng nêu rõ việc không được đến lớp ảnh hưởng rất lớn đến việc học tập, phát triển tâm sinh lý của học sinh. Đây không chỉ là nhu cầu của học sinh, mà còn là của gia đình, phụ huynh học sinh. "Nhất là ở những khu công nghiệp, nếu các cháu không đi học thì bố mẹ không đi làm được". 

Chính vì vậy, Phú Thọ cần căn cứ vào thực tiễn, linh hoạt để từng bước mở lại hoạt động giáo dục trực tiếp; xây dựng phương án, hướng dẫn rất chi tiết về các quy định phòng, chống dịch trong lớp học, khi ra chơi, phương án xử lý khi có ca mắc trong trường học…

Tình hình dịch COVID-19: Cập nhật mới nhất từ Bộ Y tếTình hình dịch COVID-19: Cập nhật mới nhất từ Bộ Y tế

SKĐS - Nội dung tình hình dịch COVID-19 dưới đây là số liệu chính thức, mới nhất theo nguồn tin từ Bộ Y tế, cập nhật mỗi buổi tối hàng ngày trên Báo Sức khỏe & Đời sống.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Tác dụng phụ của vaccine COVID-19 có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam và nữ?


Lê Bảo
Ý kiến của bạn