DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Sử dụng món quà quý báu vắc xin COVID-19 theo tinh thần bình đẳng trong tiếp cận
Thái Bình - 17:10 01/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh Việt Nam chắc chắn cùng với bạn bè quốc tế, sử dụng món quà vô cùng quý báu vắc xin COVID-19 theo đúng tinh thần bình đẳng tiếp cận vắc xin. Thời gian qua, cách thức tổ chức tiêm chủng vắc xin COVD-19 ở Việt Nam là hết sức cẩn trọng...

Chiều ngày 1/4, tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã diễn ra Lễ tiếp nhận 811.200 liều vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên của COVAX Facillity thông qua UNICEF.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam và các Đại sứ Quán các nước tài trợ cho COVAX Facillity tham dự Lễ tiếp nhận.

Phát biểu tại lễ tiếp nhận, thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam gửi cảm ơn sự giúp đỡ hết sức quý báu của các quốc gia, tổ chức quốc tế, rất nhiều tổ chức cá nhân đã giúp đỡ nhân dân Việt Nam cùng đấu tránh chống lại đại dịch COVID-19 và giúp Việt Nam tiếp cận được nguồn vắc xin phòng COVID-19. Hôm nay là lô đầu tiên đã về đến Việt Nam.

“Tôi chân thành cảm ơn tất cả các bạn”- Phó Thủ tướng nói.

bac Dam chieu 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ cảm ơn sự giúp đỡ hết sức quý báu của các quốc gia, tổ chức quốc tế, rất nhiều tổ chức cá nhân đã giúp đỡ nhân dân Việt Nam cùng đấu tránh chống lại đại dịch COVID-19 và giúp Việt Nam tiếp cận được nguồn vắc xin phòng COVID-19.  Ảnh:Trần Minh

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, đại dịch COVID-19 là một thách thức rát lớn đối với toàn nhân loại nhưng đây cũng là dịp để chúng ta cùng nắm tay nhau chứng minh rằng với sự đoàn kết của tất cả các tổ chức và mọi người dân ở một cộng đồng, quốc gia và trên toàn thế giới, cùng nắm tay nhau thì có thể cùng nhau vượt qua thách thức như thế này và chúng ta đang kiên trì, kiên cường vượt qua.

Theo Phó Thủ tướng, điều đáng quý, không chỉ chúng ta chiến thắng bản thân, bảo vệ cuộc sống của người dân, trong lúc khó khăn, giá trị tốt đẹp của từng con người, cộng đồng, cả nhân loại lại được nhân lên.

“Nhờ sự nỗ lực các nhà khoa học, chúng ta đã nghiên cứu làm ra vũ khí chống lại virus gây COVID-19. Các nước giàu không chỉ vì riêng mình, với sự điều phối chung của các tổ chức quốc tế cùng chia sẻ, đóng góp tri thức, tiền của để các nước chưa phát triển, chưa làm được vắc xin được tiếp cận nguồn vắc xin trong lúc còn rất khan hiếm, quý báu. Giá trị đấy tiếp tục duy trì kể cả sau này để thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc”- Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Đồng thời Phó thủ tướng chia sẻ: Chúng ta có mặt hôm nay không phải đeo khẩu trang, bắt được thay nhau, không phải tự nhiên mà có mà là sự nỗ lực của tất cả người dân, không chỉ người dân Việt Nam, cả người nước ngoài đang phải ở lại Việt Nam vì đại dịch.

“Một lần nữa, tôi cám ơn nhân dân Việt Nam, bạn bè quốc tế, trong thời gian qua đã ở Việt Nam. Mong rằng trong lúc khó khăn vì đại dịch, tự mình tìm thấy ở mình, tìm thấy người bạn tình cờ tìm thấy những điều hết sức gần gũi”- Phó Thủ tướng bày tỏ.

Pho thu tuong Vu Duc Dam

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tiếp nhận lô vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên từ hỗ trợ của COVAX Facillity về Việt Nam   Ảnh:Trần Minh

Cách thức tổ chức tiêm chủng vắc xin COVD-19 ở Việt Nam là hết sức cẩn trọng dù khẩn trương

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Việt Nam là nước đang là phát triển, vẫn còn rất nghèo, chúng tôi ý thức được rằng không để dịch bùng phát diện rộng trước hết vì lợi ích người dân Việt Nam nhưng cũng là giúp cộng đồng quốc tế khống chế dịch bệnh.

Ngay từ đầu Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch, Bộ Y tế, Bộ Khoa học công nghệ, các nhà khoa học Việt Nam tập trung nghiên cứu phân lập virus, nghiên cứu phát triển được những kit thử phát hiện virus và đang rất tích cực nỗ lực nghiên cứu, phát triển vắc xin cùng cộng đồng quốc tế, cùng chung tay chống lại đại dịch.

“Thế giới chắc chắn còn nhiều biến động trong tương lai, chúng ta không ai mong muốn nhưng luôn luôn sẵn sàng có dịch bệnh mới. Cuộc chiến chống dịch lần này, mang lại rất nhiều khó khăn, tổn thất về người, về của nhưng cũng mang lại cho chúng ta giá trị tốt đẹp để cùng bước tới tương lai”- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Cảm ơn đại diện UNICEF, WHO, Điều phối viên Liên Hợp quốc, Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng chỉ 2 tháng "ngồi với nhau", vắc xin phòng COVID-19 đã về tới Việt Nam.

vac xin 19

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng đại diện nhiều tổ chức quốc tế tại Việt Nam thăm kho lạnh bảo quản vắc xin COVID-19   Ảnh:Trần Minh

Nhấn mạnh Việt Nam chắc chắn cùng với bạn bè quốc tế, sử dụng món quà vô cùng quý báu này theo đúng tình thần bình đẳng tiếp cận vắc xin với tất cả mọi người, Phó Thủ tướng thông tin: Thời gian qua, cách thức tổ chức tiêm chủng vắc xin COVD-19 ở Việt Nam là hết sức cẩn trọng dù khẩn trương.

"Đến giờ phút này, tất cả những điều nhiều nơi quan ngại về vắc xin, cơ bản ở Việt Nam đã thực hiện tốt. Tôi hoàn toàn tin, nếu 20% dân số được tài trợ vắc xin chắc chắn sẽ vượt qua được thách thức rất lớn của nhân loại"- Phó Thủ tướng nêu rõ.

 

Thái Bình

Tin liên quan
3 tuần tới, Việt Nam sẽ có thêm hơn 811.000 liều vắc xin COVID-19 từ COVAX Facility
SKĐS - Ngày 24/3, Bộ Y tế thông tin cho biết, COVAX Facility cho hay dự kiến, lô vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên của COVAX Facility bao gồm khoảng 811.200 liều sẽ được giao cho Việt Nam trong 3 tuần tới.
Cơ chế COVAX điều chỉnh ngày giao và số lượng vắc-xin đợt đầu cho Việt Nam
SKĐS - Bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF Việt Nam thay mặt Cơ chế COVAX mới đây cho biết, do sự chậm trễ trong sản xuất vắc-xin COVID-19 được phân phối thông qua COVAX, việc giao hàng dự kiến đến tất cả các quốc gia bị chậm lại và số lượng đợt đầu được xem xét và điều chỉnh.
Gần 50.000 người đã tiêm vắc xin COVID-19, Bộ Y tế đang chuẩn bị các kịch bản cho "hộ chiếu vắc xin"
SKĐS - Bản tin sáng 1/4 của Bộ Y tế cho biết đã có gần 50.000 người Việt Nam tiêm chủng vắc xin COVID-19. Liên quan đến vấn đề "hộ chiếu vắc xin", Bộ Y tế đang lên phương án nghiên cứu, trước hết là phương án cách ly phù hợp với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc xin theo quy định. Bộ cũng đang chuẩn bị các kịch bản cho việc sử dụng "hộ chiếu vắc xin" trong tương lai.
811.200 liều vắc xin phòng COVID-19 của COVAX đã về đến Việt Nam
SKĐS - Vào lúc hơn 9h sáng ngày 1/4, 811.200 liều vắc xin phòng COVID-19 của COVAX Facillity thông qua UNICEF đã về đến Sân bay Quốc tế Nội Bài.  Đây là lô vắc xin đầu tiên trong cam kết hỗ trợ của COVAX Facility cho Việt Nam cùng với 92 quốc gia trên toàn thế giới.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm