DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải xem người mua thẻ BHYT là khách hàng đặc biệt
Thái Bình - 14:46 29/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh như vậy tại hội nghị triển khai công tác phát triển bảo hiểm y tế (BHYT) giai đoạn 2016-2020, khai trương cổng dữ liệu y tế và hệ thống thông tin giám định BHYT, do Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam và Bộ Y tế tổ chức sáng ngày 29/6 tại Hà Nội

 

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Thứ trưởng - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh và Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Phạm Minh Huân bấm nút khai trương Cổng dữ liệu y tế và Hệ thống thông tin Giám định BHYT                                                               Ảnh BHXHVN

Điều chỉnh chỉ tiêu từ 80% lên 90% dân số có BHYT vào năm 2020

Báo cáo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, tỷ lệ tham gia BHYT năm 2015 là 76,5% dân số, vượt chỉ tiêu Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ giao. Trong 6 tháng đầu năm 2016 cũng đã có khoảng 78,3% dân số tham gia BHYT, vượt 0,3% so với chỉ tiêu đề ra. Số lượt khám chữa bệnh BHYT tăng từ 136,3 triệu lượt năm 2014 lên khoảng 150 triệu lượt năm 2015. Chi phí khám chữa bệnh BHYT tăng từ 41,4 nghìn tỷ năm 2014 lên khoảng 50 nghìn tỷ năm 2015.

Ngay trong tháng 6 này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo và quyết định điều chỉnh chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2020 đạt tỷ lệ bao phủ BHYT trên 90% dân số, nâng cao hơn rất nhiều so với chỉ tiêu Quốc hội giao là 80%. Đây cũng là quyết tâm chính trị vì người dân rất lớn của Chính phủ, đòi hỏi cần có sự tham gia, vào cuộc và quyết tâm của cả hệ thống chính trị mới có thể thực hiện được.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, sáu tháng cuối năm 2016, Bộ Y tế tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; Đồng thời đổi mới cơ chế tài chính, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế gắn với việc điều chỉnh giá dịch vụ; Tăng cường ứng dụng Công nghệ thông tin trong quản lý KCB và thanh toán BHYT, thực hiện kết nối, liên thông dữ liệu giám định và thanh toán BHYT trước 30/6/2016 theo chỉ đạo của Chính phủ. Bảo đảm việc triển khai phải phù hợp với điều kiện thực tế, không làm ảnh hưởng đến hoạt động khám chữa bệnh và thanh toán BHYT của người bệnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại hội nghị                              Ảnh BHXH VN

Việc tin học hóa trong quản lý khám chữa bệnh, giám định và thanh toán BHYT đem lại những hiệu quả rất lớn

Về phía cơ quan BHXH Việt Nam, Thứ trưởng- Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh cho biết, để đảm bảo tốt quyền lợi của 150 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT hàng năm, đồng thời quản lý chặt chẽ, hiệu quả quỹ BHYT, vấn đề ứng dụng công nghệ thông tin, phần mềm trong giám định, thanh toán chi phí BHYT hết sức quan trọng. Từ năm 2015, BHXH Việt Nam đã phối hợp với doanh nghiệp công nghệ thông tin thí điểm hệ thống kết nối, liên thông dữ liệu giữa các cơ sở khám, chữa bệnh ở 4 tuyến: Trung ương, tỉnh, huyện và xã tại 3 tỉnh Thái Nguyên, Bắc Ninh và Hải Phòng.

“ Qua triển khai thí điểm cho thấy việc tin học hóa trong quản lý khám chữa bệnh, giám định và thanh toán BHYT đem lại những hiệu quả rất lớn, các chi phí ngoài quy định được phát hiện và xử lý kịp thời; người bệnh giảm thời gian chờ khám bệnh, thanh toán viện phí...”- Tổng giám đốc Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh.

Trên cơ sở kết quả thí điểm, BHXH Việt Nam đã đề xuất phương án, kế hoạch trình Thủ tướng cho phép mở rộng kết nối liên thông trên phạm vi toàn quốc. Trong tháng 5 và tháng 6-2016, BHXH Việt Nam đã triển khai yêu cầu kết nối, tập trung dữ liệu tại Trung ương; cấp tài khoản và tập huấn kết nối, liên thông dữ liệu cho cán bộ của gần 13.000 cơ sở y tế; cung cấp phần mềm cho trên 3.000 trạm y tế để nhập dữ liệu, kê đơn thuốc và gửi dữ liệu trực tuyến lên hệ thống. Đến nay các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT tại 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã thử nghiệm kết nối vào hệ thống thông tin giám định BHYT. Đặc biệt, từ ngày 25-6 vừa qua, Cổng tiếp nhận của BHXH Việt Nam đã chính thức tiếp nhận hồ sơ đề nghị thanh toán BHYT từ các cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên phạm vi toàn quốc…

Thứ trưởng - Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh phát biểu tại hội nghị                                      Ảnh BHXH VN

Cả hệ thống chính trị cùng quyết tâm tập trung vào các giải pháp thực hiện mục tiêu BHYT đề ra

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, với tầm quan trọng của BHXH nói chung và BHYT nói riêng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đặt quyết tâm điều chỉnh chỉ tiêu của Quốc hội ở mức lớn và Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Quyết định điều chỉnh chỉ tiêu từ 80% lên 90% dân số có BHYT vào năm 2020. Đây là một việc hết sức quan trọng, không chỉ với ngành BHXH mà còn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Để thực hiện được mục tiêu này, Phó Thủ tướng đề nghị, cả hệ thống chính trị cùng quyết tâm tập trung vào các giải pháp. Trước hết, các Bộ, Ban, Ngành có liên quan cần phối hợp chặt chẽ, bàn giải pháp phát triển BHXH nói chung và BHYT nói riêng. Với mỗi địa phương lại có đặc điểm tình hình kinh tế - xã hội riêng nên,  BHXH Việt Nam phải quán triệt và chỉ đạo BHXH các địa phương tích cực thực hiện công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND trong việc hỗ trợ các nhóm đối tượng tham gia BHYT, có các biện pháp quyết liệt để thực hiện mục tiêu đề ra. Đồng thời, Bộ Y tế, BHXH Việt Nam và các Bộ, Ngành có liên quan cần phân định trách nhiệm rõ ràng trong việc thực hiện chính sách BHYT.

Nêu rõ “một đất nước tiến bộ cần có hệ thống an sinh xã hội vững chắc, trước hết là hệ thống BHXH vững chắc và muốn BHXH vững chắc thì toàn dân phải tham gia bảo hiểm”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, mỗi tỉnh/ thành có đặc thù khác nhau, khó khăn khác nhau, do đó một mặt chính quyền địa phương phải có các biện pháp hỗ trợ người nghèo, cận nghèo tham gia; mặt khác phải đẩy mạnh tuyên truyền vận động, mở rộng đối tượng tham gia, đặc biệt cần tập trung tuyên truyền vào các đối tượng tham gia BHYT tự nguyện. Đặc biệt, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, cần phân định trách nhiệm rõ ràng trong việc thực hiện chính sách này. Trong đó, Phó Thủ tướng chỉ đích danh “trách nhiệm phát triển BHYT chủ yếu là thuộc về BHXH”. “Cần phải sử dụng hết các cơ chế để phát triển, mở rộng người mua BHYT. Muốn vậy, người mua BHYT phải được coi như một khách hàng đặc biệt chứ không phải đến thuyết phục họ mua BHYT mà còn bắt họ phải xuất trình đủ loại giấy tờ này nọ. Mặt khác, phải xóa bỏ ngay tình trạng phân biệt giữa bệnh nhân BHYT với bệnh nhân tự nguyện”- Phó Thủ tướng nói

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo Hội nghị                                               Ảnh BHXH VN

“Tôi đã trực tiếp đi khảo sát ở nhiều bệnh viện, cả Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức, và thấy được ở các bệnh viện dù đã có tiến bộ song chắc chắn vẫn còn sự phân biệt giữa khám BHYT và khám tự nguyện, người bệnh khám BHYT vẫn phải chờ đợi nhiều hơn. Thuyết phục thế nào cũng không bằng thực tế người ta nhìn thấy” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dẫn chứng thêm.

Đánh giá cao việc BHXH Việt Nam và Bộ Y tế đã khai trương cổng dữ liệu y tế và hệ thống thông tin giám định BHYT đúng tiến độ (trước 30-6-2016 theo chỉ đạo của Chính phủ), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, đây là lần đầu tiên có 1 dịch vụ ứng dụng công nghệ thông tin kết nối toàn bộ hệ thống BHYT, dữ liệu về BHYT từ tất cả các cơ sở khám chữa bệnh đều được kết nối một cách đồng bộ. Việc đưa hệ thống thông tin giám định BHYT này vào hoạt động có ý nghĩa rất quan trọng, vừa góp phần rất lớn trong việc giảm áp lực đối với cán bộ ngành BHXH, vừa đảm bảo tính chính xác trong công tác giám định và hiệu quả trong công tác quản lý, ngăn ngừa tình trạng trục lợi, lạm dụng quỹ BHYT, vừa giúp giải quyết nhanh chóng, kịp thời cho người dân tham gia bảo hiểm y tế.

Tuy vậy, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng lưu ý, đây mới chỉ là bước đầu. Bước tiếp theo là toàn bộ hệ thống các bệnh viện phải tin học hóa, phải quản lý bệnh viện như một doanh nghiệp để phục vụ cho công tác quản lý điều hành của Bộ Y tế. Để triển khai tốt hệ thống thông tin giám định BHYT, Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với BHXH Việt Nam trong việc xây dựng, cập nhật danh mục dùng chung; đảm bảo các điều kiện về đường truyền và hạ tầng kỹ thuật, công nghệ thông tin để hệ thống thông tin giám định BHYT hoạt động liên tục, thông suốt. Riêng Bộ Y tế cần khẩn trương cập nhật, phê duyệt đồng bộ, đầy đủ bộ mã dịch vụ y tế dùng chung về thuốc, dịch vụ kỹ thuật, vật tư y tế, mã bệnh tật và thông tin phục vụ công tác quản lý, khám, chữa bệnh BHYT...

Thái Bình

Tin chân bài
Huy động mọi nguồn lực hỗ trợ người dân tham gia BHYT
SKĐS - Từ năm 2017, bố trí ngân sách địa phương và huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ cho người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT)...
Quyền lợi người tham gia BHYT luôn được đặt lên trước
SKĐS - Trong tuần tới, Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam sẽ ban hành thông tư bổ sung các nội dung còn thiếu hoặc sót của Thông tư 37 sau khi rà soát những kiến nghị từ các cơ sở y tế trong quá trình thực hiện; những nội dung liên quan đến quyền lợi của người bệnh đều được giải quyết ngay.
Người lao động đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp như thế nào?
SKĐS - Trước nhiều băn khoăn của người lao động về việc mức đóng, phương thức đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp, BHXH tự nguyện như thế nào, ông Đinh Duy Hùng- Phó trưởng Ban Thu- BHXH Việt Nam cho biết:
Kết nối liên thông phần mềm BHYT trước 30/6
SKĐS - Phần mềm ứng dụng quản lý khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) tại đơn vị, thực hiện trích xuất dữ liệu, kết nối, liên thông dữ liệu giữa các bệnh viện sẽ hoàn thành trước ngày 30/6.
Chế độ khám chữa bệnh BHYT theo mức lương cơ sở mới
SKĐS - Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa ban hành hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ( BHYT) theo mức lương cơ sở 1.210.000 đồng nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế.
Đẩy nhanh việc mở rộng đối tượng tham gia BHYT
SKĐS - Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến chỉ đạo về việc mở rộng, phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) và triển khai tin học hóa trong giám định, thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT.
Kết hợp quân - dân y: Bảo đảm nhân lực và thanh toán BHYT là nhiệm vụ then chốt
SKĐS - Sáng 10/5, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Thượng tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam đã chủ trì hội nghị trực tuyến với các điểm cầu địa phương về Kết hợp quân - dân y lần thứ V...
Tiếp tục phát huy vai trò báo chí trong công tác tuyên truyền BHXH, BHYT
SKĐS - Theo Ông Nguyễn Đình Khương, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXHVN), tính đến cuối năm 2015, BHXH và BHYT đạt nhiều kết quả đáng kể là nhờ công tác truyền thông.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm