DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải duy trì, tăng tỷ lệ bao phủ BHYT
Dương Tuấn - 17:12 09/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong phiên làm việc buổi chiều 9/11 Kỳ họp thứ 10 Quốc hội Khóa XIV, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề cập các vấn đề liên quan tới một bộ phận người lao động về hưu có mức lương thấp; tình trạng người tham gia bảo hiểm y tế nhưng khi đi khám bệnh thì vẫn phải bỏ tiền mua thuốc; vấn đề tự chủ đại học và giải pháp để tự chủ đại học thực sự; hiện tượng xuống cấp của đạo đức xã hội...

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (tỉnh Kiên Giang), Phó Thủ tướng Vũ Đam cho rằng đúng là có rất nhiều ý kiến phản ánh các bệnh nhân chữa bằng bảo hiểm y tế (BHYT) nhưng vẫn phải ra hiệu thuốc mua theo đơn của bác sĩ điều trị. Để khắc phục triệt để tình trạng này cần phải nhìn nhận đúng nguyên nhân, và theo Phó Thủ tướng có hai nguyên nhân chính.

Thứ nhất, nhiều ý kiến, kể cả các bác sĩ, nói rằng chính sách thanh toán của BHYT không phù hợp. Điều đó đúng sự thực nhưng có căn nguyên. Hiện nay, mệnh giá một người đóng trung bình BHYT, có tăng lên nhưng mới đạt 1,1 triệu đồng/người/năm, so với các nước trong khu vực như Philippines chúng ta chỉ bằng 1/3, so với Thái Lan chỉ bằng 1/4.

Trong khi giá thuốc, chúng ta sản xuất được nhiều thuốc nhưng hơn 90% nguyên liệu vẫn phải nhập từ nước ngoài nên giá thuốc theo mặt bằng quốc tế. Chúng ta đã cố gắng giảm giá thuốc rẻ hơn các nước trong ASEAN nhưng cũng chỉ rẻ hơn 10-15%, vì vậy, BHYT không thể thanh toán tất cả các loại thuốc, mà thường xu thế chỉ thanh toán những loại thuốc tạm gọi là thông thường, còn những loại thuốc đắt tiền, thuốc phát minh (thường  gọi là biệt dược gốc), nhiều loại người bệnh phải bỏ tiền túi. Hiện nay, hàng  năm chúng ta chỉ phí khoảng 120.000 tỷ đồng tiền thuốc thì BHYT thanh toán khoảng 36-37%.

Để khắc phục vấn đề này, chúng ta phải duy trì, tăng tỷ lệ bao phủ BHYT, hiện là 90,7%, và phải tăng mệnh giá. Muốn vậy, thu nhập người dân phải tăng lên, phần ngân sách nhà nước hỗ trợ cũng phải có nguồn thu nhiều hơn. Đây là một quá trình dài hơi, liên tục, chúng ta phải tiếp tục cố gắng.

Nguyên nhân thứ hai, rất nhiều bệnh nhân phản ánh và đánh giá rằng do có tiêu cực, sự móc nối giữa bác sĩ điều trị và các trình dược viên, các công ty thuốc, nhà thuốc, kê đơn ra để ăn hoa hồng. Việc này trong nhiều năm ngành y tế đã chỉ đạo rất quyết liệt và có thể nói rằng có hiện tượng đó nhưng không phải là tất cả. Để khắc phục nguyên nhân này chỉ có một cách là công khai, minh bạch hết bằng công nghệ thông tin. Chúng ta có đến hơn 20.000 loại thuốc  và dịch vụ, hành triệu lượt khám, chữa bệnh một năm thì không thể nào kiểm soát được nếu không tin học hóa. Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế, những năm vừa rồi đã làm rất tốt.

Trong thời gian được phân công trực tiếp điều hành Bộ Y tế, cùng với việc chỉ đạo chống dịch COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo Bộ Y tế cũng đã tập trung quyết liệt thực hiện tin học hóa để đẩy nhanh hơn tiến độ rất nhiều lần. Một số việc đã hoàn thành như cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp 4,  nền tảng khám chữa bệnh từ xa, từng bước công bố tất cả những thông tin liên quan đến quản lý ngành y tế,… Tới đây Bộ Y tế sẽ kết nối toàn bộ hệ thống quản lý của các cơ sở y tế, nhà thuốc, làm hóa đơn điện tử,  bệnh án điện tử thì mới kiểm soát tốt. Chúng ta cũng phải đẩy mạnh liên thông xét nghiệm để giảm lãng phí.

Dương Tuấn

Tin liên quan
Khám chữa bệnh cho 1.000 dân huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh sau lũ
SKĐS - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Hội thầy thuốc trẻ tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí cho 1.000 người dân trên địa bàn xã Đỉnh Bàn - huyện Thạch Hà.
Thời tiết 9/11/2020: Bão số 12 giật cấp 10, hướng vào các tỉnh từ Phú Yên đến Ninh Thuận
SKĐS - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 9/11, vị trí tâm bão số 12 ở khoảng 13,0 độ Vĩ Bắc; 114,7 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 180km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 110km tính từ tâm bão.
BHXH Việt Nam tặng thẻ BHYT cho người dân bị thiệt hại do bão, mưa lũ tại Bình Định
SKĐS - Cuối tuần qua, đồng chí Đào Việt Ánh - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã dẫn đầu đoàn công tác của BHXH Việt Nam đến thăm hỏi, chia sẻ và trao tặng thẻ BHYT đến các hộ gia đình gặp khó khăn do ảnh hưởng bão lũ tại tỉnh Bình Định.
Doanh nghiệp thường “chối bỏ” sản phẩm khi bị phát hiện vi phạm quảng cáo
SKĐS - Trong thời gian vừa qua, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế liên tục phát đi thông tin cảnh báo đến người tiêu dùng về việc qua công tác hậu kiểm hoạt động thông tin quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khoẻ/thực phẩm chức năng trên internet và môi trường mạng, cơ quan này đã phát hiện nhiều đơn vị vi phạm quy định về quảng cáo. Tuy nhiên, phần lớn các đơn vị lại không thừa nhận các website đang quảng cáo sản phẩm của mình và không chịu trách nhiệm về việc quảng cáo sản phẩm trên các website đó...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm