Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại TP.HCM

30-06-2022 5:27 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Ngày 30/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại TP.HCM nhằm nắm tình hình thực trạng và đưa ra các giải pháp ứng phó kịp thời.

Đoàn công tác của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng đại diện các bộ, ngành liên quan đã trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng chống và điều trị sốt xuất huyết tại phường 5 (Quận 8) và công tác điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM vào sáng ngày 30/6.

Tại Quận 8, theo báo cáo tính tới ngày 29/6, quận có 659 ca, tăng 81,04% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, có 295 ca điều trị nội trú, tăng 80.98% so với cùng kỳ năm 2021. Quận 8 ghi nhận 31 ổ dịch mới, trong đó có 30 ổ dịch cộng đồng, 1 ổ dịch trường học và 2 ổ dịch diện rộng. Từ đầu năm cho tới nay, có 1.633 điểm nguy cơ trong quá trình giám sát và đã xử lý được 442 điểm.

Ông Hoàng Văn Cường, Giám đốc Trung tâm Y tế quận 8 cho biết: "Trước tình hình dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp và tăng cao, quận đã triển khai rất nhiều công tác dự phòng. Chính quyền địa phương đang chủ động xử lý ổ dịch, tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, vận động cộng đồng diệt muỗi, diệt lăng quăng. Cho tới nay quận chưa ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết nào".

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại TP.HCM - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hỏi thăm bệnh nhân sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Ông Cường thông tin thêm, năm nay mùa mưa tới sớm cùng với địa hình Quận 8 có mật độ sông ngòi dày đặc len lỏi giữa khu dân cư, nhiều công trình đang trong quá trình hoàn thiện, chịu ảnh hưởng của triều cường nên công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Đoàn công tác của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã đến kiểm tra tình hình điều trị bệnh sốt xuất huyết và hỏi thăm các bệnh nhân mắc sốt xuất huyết đang thăm khám và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Theo báo cáo của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, chỉ tiêu giường của bệnh viện là 550, nhưng số ca sốt xuất huyết chiếm hơn 50%, khiến cho bệnh viện ở trong tình trạng quá tải. Hiện đang có 363 bệnh nhân đang điều trị ở tất cả các khoa.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại TP.HCM - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại TP.HCM.

Theo BSCK2. Nguyễn Thanh Dũng, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, khó khăn của bệnh viện hiện nay là lượng bệnh nhân đông, các ca sốt xuất huyết chuyển từ các tỉnh lân cận lên nhiều chiếm 50% số ca bệnh nhân sốt xuất huyết đang điều trị. Nếu như lượng bệnh nhân tiếp tục tăng như hiện nay thì bệnh viện sẽ đối diện với nguy cơ quá tải.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, ngay từ khi chưa có dịch thì phải có những phương án phòng chống bệnh dịch. Công tác phòng chống sốt xuất huyết phải thực tiễn, phải "cầm tay chỉ việc" chứ không chỉ nói trên lý thuyết.

"Sốt xuất huyết có vật chủ trung gian truyền bệnh, cụ thể là muỗi, muốn cắt đứt không để dịch bùng phát thì chúng ta cần phải diệt muỗi, người dân phải nằm màn và đặc biệt là phải diệt lăng quăng bọ gậy. Không lăng quăng thì không có sốt xuất huyết!", Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Qua quá trình kiểm tra Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng: "Dịch sốt xuất huyết năm nào cũng có nhưng năm nay dịch tới sớm hơn, số ca nhiều hơn, số ca tử vong nhiều hơn. Cần có biện pháp quyết liệt để có thể ngăn chặn dịch bệnh trên diện rộng. Trước tình trạng quá tải của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, cần tìm ra nguyên nhân và xử lý ngay từ tuyến dưới để hạn chế quá tải cho các bệnh viện tuyến cuối".

Đi du lịch khắp nơi, lúc về "mang theo" cả sốt xuất huyếtĐi du lịch khắp nơi, lúc về 'mang theo' cả sốt xuất huyết

SKĐS - Theo PGS.TS Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, trong khi dịch sốt xuất huyết ở miền Nam đang bùng phát mạnh thì ở miền Bắc đã xuất hiện lẻ tẻ các ca bệnh, chủ yếu do đi từ miền Nam ra.


P.Thương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH