Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dứt khoát phải có thuốc cho bệnh nhân

30-06-2022 9:21 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, phải giải quyết tận gốc tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, dứt khoát phải có thuốc cho bệnh nhân.

Chiều 30/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) kiểm tra về công tác cung ứng thuốc, vật tư tiêu hao, trang thiết bị y tế cho bệnh nhân tại đây.

Trước khi làm việc với lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy, Phó Thủ tướng đã thăm hỏi, động viên một số bệnh nhân đang đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bệnh nhân Đồng Phước Anh (Bình Thuận) đang đều trị bệnh suy thận mãn 2 năm ở Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, mấy tháng nay ông phải tự mua dịch lọc do bệnh viện không có. Một bệnh nhân nữ khác cũng cho hay phải mua một số thuốc điều trị ở bên ngoài.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dứt khoát phải có thuốc cho bệnh nhân - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm hỏi, động viên một số bệnh nhân đang đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Báo cáo với Phó Thủ tướng, TS. BS Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy thẳng thắn thừa nhận tình trạng thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế là có thật. Đơn cử, hiện lượng thuốc, hóa chất trong bệnh viện chỉ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu. Hay số lượng stent sử dụng trong phẫu thuật tim mạch, đơn vị dự trù sử dụng trong 6 tháng nhưng chỉ dùng trong 2 tháng đã hết do bệnh nhân tuyến dưới chuyển lên rất đông.

"Trong nhiều nguyên nhân chuyển tuyến, người bệnh có cả nguyên nhân thiếu thiếu thuốc, vật tư y tế điều trị ở tuyến dưới", PGS.TS Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Chợ Rẫy không chỉ thiếu một số loại thuốc hiếm, biệt dược dùng cho điều trị chuyên sâu mà cả một số loại thuốc phổ biến, giá rẻ cũng thiếu do không có nhà cung cấp hoặc do kế hoạch đấu thầu lại căn cứ vào nhu cầu của năm 2021, khi dịch bệnh COVID-19 xảy ra, những loại thuốc này ít được sử dụng.

TS. BS Nguyễn Tri Thức cho biết, trong quy trình đấu thầu (lập dự toán, kế hoạch, thẩm định, thực hiện đấu thầu), khó nhất là thẩm định giá, trước kia thuộc Bộ Y tế, từ đầu năm 2020 giao cho các đơn vị tự chủ động. Do mới thực hiện quy định này, nên nhiều đơn vị chưa quen, cộng với tâm lý sợ sai sót nên việc lập giá kế hoạch, thẩm định giá bị "đẩy qua, đẩy lại".

Để giải quyết tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế trước mắt, TS. BS Nguyễn Tri Thức kiến nghị cho phép kéo dài một khoảng thời gian phù hợp đối với những hợp đồng thuốc, vật tư y tế đã trúng thầu; quy định cụ thể những trường hợp cấp bách được chỉ định thầu.

Trao đổi thêm một số giải pháp cụ thể, trước mắt để đẩy nhanh tiến độ mua sắm thuốc, vật tư y tế cho các bệnh viện, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho hay, hiện các bệnh nhân đang thiếu thuốc, vật tư tiêu hao thì Bệnh viện Chợ Rẫy phải xây dựng danh mục thuốc, số lượng để mua sắm. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Bệnh viện Chợ Rẫy có văn bản kiến nghị "càng cụ thể càng tốt" các giải pháp trước mắt, cấp bách và lâu dài; góp ý vào dự thảo Nghị quyết của của Chính phủ về tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế đang được xây dựng.

Trước đó, sáng 30/6, tại cuộc làm việc với lãnh đạo UBND TP.HCM, Sở Y tế TP.HCM về tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ: Phải nhìn đúng vào sự thật, giải quyết tận gốc vấn đề này. Mệnh lệnh trên hết là cứu dân. Đây không chỉ là trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, pháp luật mà còn là tấm lòng, lương tâm.

Các bệnh viện, địa phương không chỉ nêu thực trạng mà cần kiến nghị giải pháp cụ thể, nhất là những gì trước mắt cần làm ngay để giải quyết tình trạng thiếu thuốc, dứt khoát phải có thuốc cho bệnh nhân.

Theo Phó Thủ tướng, bên cạnh những giải pháp như sửa luật, sửa thông tư, Bộ Y tế cần có văn bản tháo gỡ ngay một số vấn đề khó khăn, vướng mắc trong đấu thầu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của Bộ để các địa phương, bệnh viện có căn cứ thực hiện như: Điều chỉnh kế hoạch mua sắm theo nhu cầu sử dụng trước khi có dịch bệnh COVID-19, xây dựng giá kế hoạch, làm rõ khái niệm giá thị trường, tra cứu thông tin đấu thầu… Những gì chưa rõ về mặt pháp luật, dễ gây hiểu khác nhau, gây suy diễn liên quan đến đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế… thì Bộ Y tế trình Chính phủ xem xét.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại TP.HCMPhó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại TP.HCM

SKĐS - Ngày 30/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại TP.HCM nhằm nắm tình hình thực trạng và đưa ra các giải pháp ứng phó kịp thời.


Vân Nhi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH