DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình kêu gọi cộng đồng tham gia hiến máu vì người bệnh
Thái Bình - 18:57 22/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong sáng ngày 22/12, hàng ngàn bạn trẻ ở Hà Nội đã đi xếp hàng chờ hiến máu trong ngày chính hội Chủ nhật Đỏ.

 

Phát biểu tại chương trình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy Ban An toàn Giao thông Quốc gia Trương Hòa Bình khẳng định, hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp, tham gia hiến máu tô thắm truyền thống thương người như thể thương thân của người Việt...

Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình cùng nhiều đồng chí lãnh đạo bộ, ban, ngành... đi bộ hưởng ứng Chủ nhật Đỏ

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cũng nhấn mạnh, thời gian qua, hoạt động hiến máu nhân đạo đã phát triển với những con số ấn tượng; với nhiều chiến dịch. Cùng với các hoạt động hiến máu khác như Lễ hội Xuân hồng, Hành trình Đỏ, chương trình Chủ nhật Đỏ đã thành sự kiện mang đậm ý nghĩa nhân văn, tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam.

Phó Thủ tướng khẳng định, hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp, tham gia hiến máu tô thắm truyền thống thương người như thể thương thân của người Việt. Phó Thủ tướng mong muốn các đơn vị, ban ngành cần có thêm nhiều hoạt động chia sẻ khó khăn với người bệnh như tổ chức hiến máu và hoạt động hỗ trợ bệnh nhân

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tặng quà và động viên người hiến máu

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chia sẻ, từ năm 1994, mới phát động phong trào hiến máu chỉ tiếp nhận hơn 100 nghìn đơn vị máu. Đến nay phong trào hiến máu đã phát triển mạnh mẽ, riêng năm 2019 tiếp nhận 1,6 triệu đơn vị máu; lượng máu chủ yếu từ những người tình nguyện, đạt 98%. Tình hình thiếu máu phục vụ cứu chữa người bệnh cơ bản khắc phục. Đến nay có hàng vạn người hiến máu hơn 50 lần; hàng trăm gia đình hiến máu; nhiều cơ quan doanh nghiệp hiến máu thường xuyên.

Rất đông các bạn trẻ đến tham gia hiến máu tại chương trình Chủ nhật Đỏ

Tuy nhiên lượng máu phục vụ cứu chữa người bệnh trên cả nước mới chỉ đạt hơn 75%, vẫn còn xảy ra tình trạng thiếu máu thời vụ, thiếu nhóm máu, đó đó, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên ghi nhận và biểu dương sự đóng góp của chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ trong những năm qua đã và đang góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu chữa bệnh vào dịp trước trong và sau Tết; đồng thời lan tỏa tinh thần hiến máu cứu người tới cộng đồng.

Á hậu Phương Nga hiến máu tại chương trình Chủ nhật Đỏ

Ông Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập Báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức Chủ nhật Đỏ lần thứ XII, cho biết, sau 11 lần tổ chức, Chủ nhật đỏ đã trở thành sự kiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc trên quy mô toàn quốc và ảnh hưởng sâu rộng tới cộng đồng. Năm 2009, xuất phát từ một điểm hiến máu tại Hà Nội với 96 đơn vị máu tiếp nhận được, đến năm 2019 Chương trình đã được tổ chức tại 33 tỉnh/thành với 70 điểm hiến máu, thu được 49.733 đơn vị máu.

Năm 2020, Chủ nhật đỏ được tổ chức tại 40 tỉnh, thành tập trung trong tháng 12/2019 và tháng 1/2020 nhằm khắc phụ tình trạng khan hiếm máu dịp cuối năm và chuẩn bị máu dự trữ cho Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, để tăng tính hiệu quả và kịp thời, một số điểm hiến máu đã tổ chức từ tháng 11. Tính đến nay, Chương trình đã thu được 5.500 đơn vị máu. Dự kiến, Chủ nhật đỏ lần thứ XII sẽ thu được từ 45.000 - 50.000 đơn vị máu

Tham gia hiến máu không chỉ là các bạn sinh viên mà còn rất nhiều người dân đến từ các đơn vị khác trên địa bàn Hà Nội

TS. Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, cứ vào dịp cuối năm, nhiều địa phương trong cả nước phải đối mặt với tình trạng khan hiếm máu. Tới sau Tết Nguyên đán, tình trạng thiếu máu để chữa bệnh càng trở nên trầm trọng hơn, đặc biệt thiếu rất nhiều nhóm máu A, nhóm máu O.

Tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cần tối thiểu 80.000 đơn vị máu trong 3 tháng (từ tháng 12/2019 đến 2/2020) để cung cấp cho 170 bệnh viện tại 25 tỉnh, thành phố.

Thái Bình

Tin liên quan
Chủ nhật Đỏ cứu người
Ngày 20/1 tới, tại ĐH Quốc gia HN sẽ diễn ra ngày Chủ nhật Đỏ năm 2013 nhằm tuyên truyền, vận động cộng đồng tham gia hiến máu nhân đạo để chia sẻ những giọt máu quý giá đối với người bệnh cần máu.
"Giải cứu" thiếu máu nhờ thu gần 50.000 đơn vị máu từ Ngày hội Chủ nhật Đỏ 2019
SKĐS - “Chủ nhật Đỏ” năm 2019 có gần 70 điểm hiến máu được tổ chức trên cả nước, dự kiến tiếp nhận từ 45.000- 50.000 đơn vị máu.
Nhiều địa phương đối mặt với tình trạng khan hiếm máu cho điều trị
SKĐS- Nhiều địa phương trong cả nước đều đang đối mặt với tình trạng khan hiếm máu cho điều trị vào cuối năm và lo ngại sẽ thiếu nguồn người hiến máu cho dịp Tết và ngay sau Tết, đặc biệt là thiếu nhóm máu O, nhóm máu A. Riêng Viện Huyết học-Truyền máu TƯ cần tối thiểu 80.000 đơn vị máu trong 3 tháng để cung cấp cho 170 bệnh viện tại 25 tỉnh
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm