DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phó Thủ tướng: Tổng hội Y học VN cần tích cực tham gia tư vấn, phản biện và giám định xã hội
D.Hải - 10:44 29/03/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tổng hội Y học Việt Nam cần tích cực tham gia tư vấn, phản biện và giám định xã hội thông qua việc góp ý vào dự thảo văn bản quy phạm pháp luật, các cơ chế chính sách liên quan đến ngành y tế, chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Tập trung tư vấn, phản biện việc đổi mới mạnh mẽ cơ chế tự chủ của bệnh viện (trước mắt là cơ chế tự chủ của các bệnh viện lớn); phát triển các chuỗi bệnh viện; đào tạo nhân lực ngành y tế theo xu thế quốc tế…

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại buổi làm việc với Tổng hội Y học Việt Nam.

Thông báo nêu rõ, với vai trò là tổ chức xã hội - nghề nghiệp, Tổng hội Y học Việt Nam đã tập hợp, quy tụ được nhiều Hội chuyên ngành thành viên với sự tham gia ngày càng đông đảo của các cán bộ, trí thức ngành y tế, trong đó có nhiều người có uy tín, giàu kiến thức, kinh nghiệm trong chuyên môn y khoa và quản lý ngành y tế. Trong thời gian qua. Tổng hội đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, các Bộ, ngành, địa phương liên quan và có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, đóng góp tích cực vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân như: tham gia xây dựng cơ chế chính sách, nghiên cứu khoa học y học, giám sát việc sử dụng Quỹ bảo hiểm y tế, đánh giá chất lượng bệnh viện, tổ chức các lớp tập huấn cho các bác sĩ, điều dưỡng về y nghiệp, y đức, tuyên truyền giáo dục phổ biến kiến thức về bảo vệ, chăm sóc sức khỏe…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong buổi làm việc với Tổng hội Y học VN.

 

Trong thời gian tới, Tổng hội Y học Việt Nam cần tiếp tục phát huy, khẳng định vị thế, vai trò là tổ chức đại diện của những trí thức tiêu biểu của ngành y, tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ theo chức năng, nhiệm vụ pháp luật đã quy định.

Trong đó, tích cực tham gia tư vấn, phản biện và giám định xã hội thông qua việc góp ý vào dự thảo văn bản quy phạm pháp luật, các cơ chế chính sách liên quan đến ngành y tế, chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Tập trung tư vấn, phản biện việc đổi mới mạnh mẽ cơ chế tự chủ của bệnh viện (trước mắt là cơ chế tự chủ của các bệnh viện lớn); phát triển các chuỗi bệnh viện; đào tạo nhân lực ngành y tế theo xu thế quốc tế… Tham gia cùng Bộ Y tế trong xây dựng hướng dẫn chẩn đoán và điều trị. Tích cực đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức phòng bệnh, chữa bệnh cho nhân dân.

Bên cạnh đó, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế trong việc xây dựng lộ trình và đẩy mạnh thực hiện việc đánh giá, công bố chất lượng, xếp hạng bệnh viện đối với các các bệnh viện nhà nước và các bệnh viện tư nhân theo tiêu chí của Bộ Y tế. Bộ Y tế nghiên cứu, xây dựng và thực hiện chuyển dần từng bước việc đánh giá, công bố chất lượng bệnh viện cho Tổng hội Y học Việt Nam và các Hội thành viên của Tổng hội thực hiện như thông lệ, xu thế quốc tế.

Đồng thời, tiếp tục thành lập Hội đồng chuyên gia đánh giá việc quản lý, sử dụng, từ đó kiến nghị, đề xuất các giải pháp để quản lý và sử dụng có hiệu quả Quỹ Bảo hiểm y tế. Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hội thực hiện việc này; quan tâm chỉ đạo nâng cao chất lượng của Tạp chí Y học Việt Nam đạt tầm tạp chí khoa học quốc tế; phấn đấu hoàn thành Từ điển Bách khoa y học Việt Nam.

Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc tế, tổ chức tốt Hội nghị lần thứ XVIII Hội Y học các nước Đông Nam Á; tăng cường hợp tác của các Hội chuyên ngành thành viên của Tổng hội và thúc đẩy hợp tác chuyên sâu trong các chuyên ngành; tiếp tục phát triển hội viên, Tổng hội phải thực sự là tổ chức đại diện cho những người đang công tác trong ngành Y tế, góp phần lan tỏa giá trị tốt đẹp của người thầy thuốc Việt Nam, nâng cao tinh thần thái độ phục vụ của các y bác sĩ, thực sự là “lương y như từ mẫu”.

D.Hải

Tin liên quan
Tổng hội Y học đề nghị Công an Hòa Bình cho BS. Lương được tại ngoại
SKĐS - Tổng hội Y học Việt Nam vừa có công văn gửi Công an tỉnh Hòa Bình, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình về sự cố y khoa tại BVĐK tỉnh này.
Tổng hội Y học Việt Nam: Yêu cầu xử lý nghiêm vụ hành hung bác sĩ tại Thái Bình
SKĐS - Ngày 26/12/2017, Trung tâm cấp cứu 115 – Sở Y tế Thái Bình đã có báo cáo nhanh gửi Sở Y tế, Phòng PA83 Công an tỉnh Thái Bình về việc cán bộ Y tế Trung tâm bị người nhà bệnh nhân hành hung trong khi làm nhiệm vụ cấp cứu bệnh nhân tai nạn giao thông.
Tổng hội Y học Việt Nam một lần nữa đề nghị xem xét việc truy tố đối với bác sỹ Lương
SKĐS - Ngày 23/3, Tổng hội Y học Việt Nam đã có văn bản gửi Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình; Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình; Công an tỉnh Hòa Bình đề nghị xem xét việc truy tố đối với BS. Hoàng Công Lương trong sự cố chạy thận nhân tạo xảy ra tại BVĐK tỉnh Hòa Bình làm 8 bệnh nhân tử vong vào tháng 5/2017.
Xác minh thông tin 'bé sơ sinh tử vong vì bác sĩ không làm theo yêu cầu của gia đình'
SKĐS - Vụ Sức khoẻ Bà mẹ Trẻ em (Bộ Y tế) vừa có văn bản yêu cầu Sở Y tế tỉnh Hải Dương xác minh và báo cáo về trường hợp tử vong sơ sinh tại BV Phụ sản của tỉnh này.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm