DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phó Thủ tướng: Nỗ lực để số người mắc, người phải điều trị COVID-19 nặng ít nhất có thể
Thái Bình - 15:11 03/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, đối với dự phòng chúng ta đặt ra mục tiêu làm sao để bệnh nhân mắc thấp nhất; đối với điều trị, trong số các ca đã mắc, làm sao để ít có bệnh nhân nặng nhất và đặc biệt là làm sao để trong số các ca bệnh nặng, giảm ít nhất xảy ra tình huống ca bệnh tử vong

Vào cuối giờ sáng  ngày 3/4, tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị COVID-19 đặt tại Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam- Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã dự buổi hội chẩn chuyên môn  trực tuyến các ca bệnh nặng mắc COVID-19 đang điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TW.

Cùng dự buổi hội chẩn có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn- Trưởng Tiểu ban Điều trị. PGS. TS Lương Ngọc Khuê- Phó trưởng Tiểu ban Điều trị; GS.TS Nguyễn Gia Bình- Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam, Tổ trưởng tổ Hội chẩn chuyên môn điều trị các ca bệnh COVID-19 diễn biến nặng và lãnh đạo các bệnh viện, các chuyên gia hồi sức, cấp cứu của trên 10 điểm cầu đang điều trị bệnh nhân COVID-19.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng các chuyên gia tại điểm cầu Bộ Y tế

Bệnh nhân 88 tuổi, có bệnh nền mắc COVID-19 đang thở máy

Báo cáo với Phó Thủ tướng và các thành viên dự buổi hội chẩn, tại điểm cầu Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TW, TS Phạm Ngọc Thạch – Giám đốc Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TW cho biết, đến thời điểm hiện tại, sức khoẻ của 3 trong số 4 bệnh nhân nặng đang điều trị tại Bệnh viện thời gian qua đã có nhiều tiến triển tốt, không còn phải thở máy. Đã có 3 bệnh nhân có kết quả âm tính 3 lần liên tiếp với virus gây COVID-19. Người còn lại là nam bệnh nhân số 50, người Việt Nam, đã cắt sốt, dễ chịu hơn, ăn ngon hơn.

Trong 2 nữ bệnh nhân còn lại có bác gái bệnh nhân 17, vẫn phải chạy ECMO (tim phổi nhân tạo). Hiện các bệnh nhân vẫn tiếp tục được theo dõi sức khoẻ và điều trị các bệnh nền.

Cùng với các bệnh nhân này, hiện có thêm một bệnh nhân nặng khác là bệnh nhân 88 tuổi chuyển từ Khoa Thần kinh- Bệnh viện Bạch Mai sang điều trị ngày 25/3. Kết quả chụp CT của bệnh nhân cho thấy xuất huyết đồi thị chụp CT phổi có tổn thương nhỏ phổi trái.

Ngày 28/3 xu hướng tổn thương phổi của bệnh nhân tăng hơn, ngày 2/4 bệnh nhân phải thở oxy sau đó mở nội khí quản và chuyển lên khoa Hồi sức tích cực. Hiện tại bệnh nhận đang được duy trì thuốc an thần, dãn cơ. Xét nghiệm bệnh phẩm cho kết quả vẫn dương tính. Ngoài ra bệnh nhân còn có men gan tăng nhẹ, tiền sử chảy máu não thất, tăng huyết áp.

Tại điểm cầu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2

Các chuyên gia đã báo cáo Phó Thủ tướng về việc điều trị cho bệnh nhân này. Theo đó, tối ngày 2/4, các chuyên gia của Tổ chuyên gia hội chẩn chuyên môn điều trị các các bệnh COVID-19 diễn biến nặng cùng các y bác sĩ của Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương đã quyết định chuyển bệnh nhân lên điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực.

Tại buổi hội chẩn, GS.TS Nguyễn Gia Bình đề nghị các bác sĩ của Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TW tiếp tục điều trị theo phác đồ đã thống nhất đồng thời bám sát, theo dõi chặt tình hình sức khoẻ bệnh nhân để kịp thời báo cáo, trao đổi và hỗ trợ chuyên môn khi cần.

Báo cáo với Phó Thủ tướng tại buổi hội chẩn, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, đến thời điểm này cả nước ghi nhận 233 bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó 85 bệnh nhân đã ra viện/khỏi bệnh. 148 bệnh nhân còn lại hiện đang điều trị tại 21 cơ sở y tế, có cả bệnh viện trung ương, bệnh viện tỉnh, bệnh viện chuyên khoa, bệnh viện huyện, bệnh viện dã chiến. Đa số các bệnh nhân có sức khoẻ ổn định. 37 trường hợp xét nghiệm âm tính từ 1 lần trở lên (trong đó có 16 ca âm tính từ 2 lần trở lên).

Việt Nam nằm trong số 5 nước/quốc gia trên thế giới có trên 200 ca mắc COVID-19 nhưng chưa có trường hợp nào tử vong

Lắng nghe các ý kiến thảo luận liên quan đến điều trị bệnh nhân nặng tại các điểm cầu, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam- Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch biểu dương và bày tỏ lời cảm ơn đến các y bác sĩ đã tận tuỵ nỗ lực, dành tâm lực- trí lực hơn cả 100% trong thăm khám, sàng lọc, cách ly và đặc biệt là điều trị cho các bệnh nhân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định người dân Việt Nam đều rất cảm ơn, tự hào về đội ngũ y, bác sĩ, những chiến sĩ trên tuyến đầu chống dịch.

Theo Phó Thủ tướng, đến giờ phút này, chúng ta kiên trì các bước có tính nguyên tắc, ngăn chặn, phát hiện cách ly, khoanh vùng, dập dịch, đã làm tốt nên dù có những “ổ dịch”, lớn nhất là liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, hay “ổ dịch” các chuyên bay, các cơ quan chức năng liên quan đều triển khai các quy trình truy vết, tìm, phát hiện, cách ly.

Tại điểm cầu Bệnh viện Bạch Mai

Cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ các bệnh viện đã, đang điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19 với tất cả trí tuệ, sức lực, Phó Thủ tướng khẳng định chỗ dựa lớn nhất, vững chắc nhất của những “chiến sĩ áo trắng” trên tuyến đầu chống dịch là sự đồng sức, đồng lòng cùng vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và chính quyền các cấp.

Cũng theo Phó Thủ tướng, trong điều trị bệnh COVID-19, hiện cả thế giới đều đang  chưa có phác đồ chuẩn, tuy nhiên các chuyên gia cũng như các thầy thuốc của Việt Nam không thụ động chờ đợi cả phác đồ và thuốc mà phải chủ động tìm tòi...  Tuy nhiên, trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, đối với dự phòng chúng ta đặt ra mục tiêu làm sao để bệnh nhân mắc thấp nhất; đối với điều trị, trong số các ca đã mắc, làm sao để ít có bệnh nhân nặng nhất và đặc biệt là làm sao để trong số các ca bệnh nặng, giảm ít nhất xảy ra tình huống ca bệnh tử vong.

“Điều quan trọng đến lúc này là Việt Nam không chỉ là giữ được số lượng người nhiễm thấp hơn rất nhiều so với đánh giá của các chuyên gia lúc đầu, mà là chúng ta vẫn giữ được chưa có bệnh nhân nào tử vong. Đối với điều trị các ca bệnh COVID-19, nếu chúng ta quyết tâm và nỗ lực để không bệnh nhân nào tử vong, đó không chỉ là cứu sống bệnh nhân như bình thường mà còn là niềm mong mỏi của tất cả chúng ta mà còn tạo niềm tin, sự thành công và là tự hào của ngành y Việt Nam”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng thông tin, đến thời điểm này, Việt Nam nằm trong số 5 nước/quốc gia trên thế giới có số ca mắc COVID-19 trên 200 trường hợp nhưng chưa có trường hợp nào tử vong. "Đây là niềm tự hào của cả dân tộc, là vinh dự nhưng đồng thời cũng là trách nhiệm đòi hòi các y bác sỹ tiếp tục nỗ lực hơn trong cuộc chiến điều trị với bệnh COVID-19”- Phó Thủ tướng bày tỏ

Tại điểm cầu Bệnh viện Trung ương Huế

Đối với "ổ dịch" tại Bệnh viện Bạch Mai, Phó Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm túc quy định cách ly, sắp xếp các cơ sở lưu trú làm nơi nghỉ ngơi, cách ly cho các bác sĩ. Đội ngũ y bác sĩ đã làm tốt nhiệm vụ, và cần được nhân dân ủng hộ cả về vật chất và tinh thần.

Thái Bình

Tin liên quan
Thêm 3 bệnh nhân mắc COVID-19 khỏi bệnh, Việt Nam đã có 58 ca khỏi
SKĐS - Thông tin từ Bộ Y tế lúc 19h ngày 31/3 cho biết, trong ngày đã có 3 bệnh nhân mắc COVID-19 đã khỏi bệnh. Như vậy, đến thời điểm này Việt Nam đã có 58 bệnh nhân mắc COVID-19 khỏi bệnh/xuất viện.
Tin vui: Thêm 5 bệnh nhân mắc COVID-19 khỏi bệnh, Việt Nam có 63 ca khỏi
SKĐS - Sáng 1/4, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận, và tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi,5 bệnh nhân mắc COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh, nâng số bệnh nhân mắc COVID-19 khỏi bệnh/xuất viện ở nước ta đến thời điểm này là 63 ca
Dịch COVID-19: Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia/ vùng lãnh thổ có hơn 200 ca mắc nhưng chưa trường hợp nào tử vong
SKĐS - Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 diễn ra chiều ngày 1/4. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.
Thêm 10 bệnh nhân mắc COVID-19 khỏi bệnh, Việt Nam chữa khỏi 85 ca
SKĐS - Hôm nay 3/4, cả nước có thêm 10 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh. Như vậy, đến thời điểm này tại Việt Nam đã có 85 bệnh nhân mắc COVID-19 khỏi bệnh, chưa có ca tử vong.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
7229
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Bắc Giang +96 4012
TP. HCM +51 745
Bắc Ninh +38 1327
Hà Nội +2 292
Lạng Sơn +2 98
Phú Thọ +1 5
Đà Nẵng 0 158
BV Bệnh Nhiệt đới TW 0 93
Vĩnh Phúc 0 92
Bệnh viện K TW 0 74
Điện Biên 0 58
Hải Dương 0 51
Hà Nam 0 47
Hưng Yên 0 37
Hà Tĩnh 0 31
Thái Bình 0 21
Tiền Giang 0 13
Long An 0 11
Bình Dương 0 8
Hòa Bình 0 7
Nam Định 0 6
Huế 0 5
Thanh Hóa 0 5
Đắk Lắk 0 4
Ninh Bình 0 4
Hải Phòng 0 3
Quảng Nam 0 3
Thái Nguyên 0 3
Quảng Trị 0 3
Trà Vinh 0 2
Tuyên Quang 0 1
Đồng Tháp 0 1
Yên Bái 0 1
Quảng Ninh 0 1
Gia Lai 0 1
Bạc Liêu 0 1
Đồng Nai 0 1
Nghệ An 0 1
Quảng Ngãi 0 1
Sơn La 0 1
Tây Ninh 0 1