Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: RAI là cơn bão muộn, rất mạnh và dễ gây tâm lý chủ quan

17-12-2021 9:15 PM | Xã hội

SKĐS - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhận định, bão cuối mùa rất mạnh, cố gắng huy động hết lực lượng, có giải pháp bắn pháo hiệu báo bão để bà con vào nơi tránh trú an toàn.

Siêu bão Rai hiếm thấy trong nhiều năm, các tỉnh ráo riết ứng phóSiêu bão Rai hiếm thấy trong nhiều năm, các tỉnh ráo riết ứng phó

SKĐS - Trước dự báo siêu bão Rai sẽ đổ bộ vào Biển Đông chiều nay 17/12, mạnh cấp 13 - 14 và là cơn bão rất mạnh, hiếm gặp trong nhiều năm nay. Nhiều tỉnh, thành đã sớm lên các phương án chủ động ứng phó, đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản.

Chiều 18/12 phải đưa hết tàu bè về bờ

Chiều 17/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành – Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai chủ trì cuộc họp trực tuyến với các bộ, ban, ngành và 28 tỉnh, thành phố nhằm triển khai công tác ứng phó với bão RAI.

Thông tin tại cuộc họp, Phó Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai Trần Quang Hoài cho biết, hiện nay, các địa phương đã sẵn sàng phương án bảo đảm an toàn cho tàu thuyền cũng như người dân trên các đảo, dự trữ lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm; cấm đi lại giữa đất liền và các đảo từ chiều 17/12.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhận định, RAI là cơn bão muộn, rất mạnh và dễ gây tâm lý chủ quan - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị toàn bộ hệ thống chính trị, các bộ, ngành, địa phương không được chủ quan - Ảnh: VGP/Đức Tuân

Tính đến trưa 17/12, lực lượng bộ đội biên phòng cùng các địa phương đã thông báo, kiểm đếm 44.915 tàu với 242.484 lao động của các địa phương từ Quảng Bình đến Bình Thuận. Hiện còn 273 tàu với 2.031 người hoạt động ở khu vực giữa Biển Đông và quần đảo Trường Sa. Theo ông Hoài, số dân trong khu vực các đảo nguy cơ cao chịu ảnh hưởng của bão rất lớn, lên tới 51.990 người trên 4 đảo gồm Cồn Cỏ, Cù lao Chàm, Lý Sơn, Phú Quý.

Ông Trần Phước Hiền – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi báo cáo, hiện tỉnh đang có 406 tàu thuyền và hơn 2.000 lao động trên biển, tất cả đã liên hệ và nắm được thông tin của bão; Trên 500 tàu thuyền đã neo trú an toàn; Công tác di dời dân trên địa bàn tỉnh hoàn thành trước 15h ngày 18/12.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định báo cáo, toàn tỉnh có 36 hồ chứa đang hư hỏng, 12 hồ chứa hư hỏng nặng, khả năng tích nước thấp. Tất cả hồ chứa đều đầy nên tỉnh đang theo dõi điều tiết cho phù hợp nếu bão vào và có mưa lớn. "Về sản xuất, đã gieo cấy 50% cho vụ Đông Xuân, hiện tỉnh yêu cầu người dân tạm thời không tiếp tục gieo cấy", ông Thanh nói.

Sau khi lắng nghe báo cáo của các địa phương, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu tỉnh Bình Định và các địa phương chủ động rà soát lại các tàu thuyền. Phó Thủ tướng yêu cầu: "Bão cuối mùa rất mạnh, cố gắng huy động hết lực lượng, có giải pháp bắn pháo hiệu báo bão để bà con vào nơi tránh trú an toàn. Ngay như bão số 6-7 vừa qua, bão nhỏ nhưng xảy ra tàu đắm, gây chết người đáng tiếc, do đó tàu bè còn trên biển đến chiều mai phải cố gắng đưa vào bờ hết".

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhận định, RAI là cơn bão muộn, rất mạnh và dễ gây tâm lý chủ quan - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp bày tỏ lo lắng khi RAI là cơn bão cuối mùa, cường độ mạnh, đến nay đường đi của bão vẫn chưa được xác định chính xác - Ảnh: VGP/Đức Tuân

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Hoàng Hiệp – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT bày tỏ lo lắng khi RAI là cơn bão cuối mùa, cường độ mạnh, đến nay đường đi của bão vẫn chưa được xác định chính xác. Ông Hiệp báo cáo: "Chúng ta đang ở thời điểm vào vụ cá bắc, bà con ít khi vào đất liền mà thường tránh trú ở các điểm tạm. Nếu bão đổi hướng hoặc vùng ảnh hưởng lớn hơn bình thường thì nguy cơ rất lớn".

Bão muộn dễ gây tâm lý chủ quan

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá cao công tác chuẩn bị của các bộ, ban, ngành Trung ương, nhất là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai, đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống thiên tai.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng đánh giá các địa phương tổ chức ứng phó bài bản, đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm; đã tổ chức kêu gọi tàu thuyền ngoài khơi về nơi trú tránh; có phương án bảo đảm an toàn hồ đập, đê điều, bảo đảm an toàn cho người dân trên các đảo.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành
Thường thì bão muộn rất dễ gây tâm lý chủ quan. Đề nghị toàn bộ hệ thống chính trị, các bộ, ngành, địa phương không được chủ quan. Các địa phương phải quyết tâm thật cao, giữ vững các kết quả đã đạt được trong công tác phòng chống, giảm nhẹ rủi ro thiên tai năm 2021.

Phó Thủ tướng nhắc lại, RAI là cơn bão muộn, diễn biến nhanh và có cường độ rất mạnh lại diễn ra vào thời điểm cuối năm, có hướng di chuyển bất thường.

Trong cuộc họp, Phó Thủ tướng nhắc lại bài học kinh nghiệm từ đợt mưa lũ gần đây, làm chết 19 người và nhiều thiệt hại về tài sản, cũng có nguyên nhân do tâm lý chủ quan. 

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhận định, RAI là cơn bão muộn, rất mạnh và dễ gây tâm lý chủ quan - Ảnh 5.

Cuộc họp được tổ chức trực tuyến với tất cả địa phương ven biển để ứng phó bão - Ảnh: VGP/Đức Tuân

Phó Thủ tướng yêu cầu tập trung quyết liệt chỉ đạo toàn diện để ứng phó bão sát thực tế để bảo đảm an toàn về người, tài sản và phục hồi sản xuất cho nhân dân. Bộ TN&MT tổ chức theo dõi chặt chẽ, dự báo, cung cấp thông tin chính xác, kịp thời về diễn biến bão, mưa lũ để Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, các bộ, ngành, địa phương và người dân biết, chủ động triển khai các biện pháp ứng phó phù hợp với diễn biến của bão.

Các địa phương phối hợp chặt chẽ với các bộ, nhất là bộ đội biên phòng, để triển khai biện pháp bảo đảm an toàn đối với các hoạt động trên biển, an toàn tính mạng cho người dân, kêu gọi tàu thuyền vào nơi neo đậu, tránh trú an toàn. Bảo đảm an toàn cho người và tài sản trên các đảo; chú ý bảo vệ đê điều, hồ đập, bảo vệ sản xuất.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Bão Rai giật cấp 16 cường độ rất mạnh tiến vào biển đông, áp sát Việt Nam | SKĐS


Lê Bảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH