Phó Thủ tướng: Huy động, điều phối đăng kiểm viên 'chi viện' cho Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh

08-03-2023 19:00 | Thời sự

SKĐS - Chiều 8/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), Bộ Công an nhằm xử lý tình trạng ùn tắc nghiêm trọng tại các Trung tâm đăng kiểm.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, công tác kiểm định phương tiện giao thông là dịch vụ công rất quan trọng, bảo đảm an toàn cho các phương tiện giao thông, tính mạng cho người dân, đòi hỏi công nghệ, kỹ thuật, trình độ và thuộc trách nhiệm của nhà nước.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, việc điều tra, xử lý liên quan đến hoạt động sai phạm của các Trung tâm đăng kiểm của Bộ Công an là hết sức cần thiết và kịp thời trong bối cảnh phương tiên giao thông mất an toàn, công tác quản lý về phương tiện giao thông bị buông lỏng ảnh hưởng đến an toàn giao thông và tính mạng của người tham gia giao thông.

Qua việc khởi tố điều tra đã xác định được rõ những sai phạm, yếu kém, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm để chấn chỉnh, xử lý, nhằm thực hiện đúng trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan quản lý nhà nước với người dân.

Phó Thủ tướng: Huy động, điều phối đăng kiểm viên 'chi viện' cho Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trần Hồng yêu cầu Bộ Công an, Bộ GTVT có phương án, giải pháp xử lý dứt điểm những tồn tại, yếu kém trong lĩnh vực đăng kiểm nhưng không làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người dân - Ảnh: VGP/Minh Khôi.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước là cung cấp dịch vụ công cho người dân. Vì vậy, trong khi giải quyết, xử lý những yếu kém của cơ quản lý nhà nước, phải tìm giải pháp tốt nhất, không làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người dân".

Báo cáo với Phó Thủ tướng, lãnh đạo Bộ GTVT cho biết, cả nước hiện có 61/281 Trung tâm đăng kiểm bị tạm dừng hoạt động, trong đó có 53 Trung tâm đăng kiểm tạm dừng hoạt động phục vụ công tác điều tra, 8 trung tâm đăng kiểm do không đủ điều kiện theo Nghị định 139/2018/NĐ-CP.

Đáng chú ý, tại Hà Nội, 22/31 đơn vị đăng kiểm với 41 dây chuyền kiểm định đang dừng hoạt động. Tại TP. Hồ Chí Minh Trung tâm đăng kiểm với 17 dây chuyền kiểm định bị tạm dừng hoạt động khiến tình trạng ùn tắc đăng kiểm ngày càng nghiêm trọng. Khả năng đáp ứng nhu cầu kiểm định xe của người dân chỉ đạt khoảng 40% ở Hà Nội và 50% ở TP. Hồ Chí Minh, thậm chí, có tháng chỉ đạt khoảng 30% ở cả 2 thành phố trên.

Phó Thủ tướng: Huy động, điều phối đăng kiểm viên 'chi viện' cho Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ GTVT huy động, điều phối nhân lực “chi viện” cho các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh - Ảnh: VGP/Minh Khôi.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long đã thông tin về một số kết quả điều tra bước đầu tại Cục Đăng kiểm Việt Nam và một số Trung tâm đăng kiểm trong thời gian qua và cho biết, đây là những sai phạm, vi phạm mang tính hệ thống, không chỉ do thiếu kiểm tra, giám sát.

Sau khi lắng nghe các ý kiến trên, Phó Thủ tướng khẳng định, những sai phạm tại Cục Đăng kiểm Việt Nam, một số Trung tâm đăng kiểm là hết sức nhức nhối, ảnh hưởng đến an toàn, tính mạng của người dân.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cũng yêu cầu Bộ Công an, Bộ GTVT có phương án, giải pháp xử lý dứt điểm những tồn tại, yếu kém, không làm ảnh hưởng đến nhu cầu chính đáng của người dân. Trong đó, Bộ GTVT trước mắt cần khẩn trương ban hành theo thẩm quyền hoặc đề xuất đối với những vấn đề vượt thẩm quyền để cho phép các trung tâm bảo trì, bảo dưỡng của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu xe ô tô đủ điều kiện được tham gia thực hiện kiểm định xe; thực hiện miễn đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới sản xuất, lắp ráp và xe cơ giới nhập khẩu chưa qua sử dụng.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tập trung huy động, điều phối nhân lực đăng kiểm viên, cán bộ nghiệp vụ ở các địa phương khác "chi viện" cho các Trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, kết hợp tăng ca, kíp để đáp ứng nhu cầu kiểm định của người dân; Phối hợp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng huy động các đơn vị có chức năng, đủ điều kiện thực hiện hoạt động đăng kiểm của hai Bộ tham gia hỗ trợ.

Bộ Công an trong quá trình xử lý các vi phạm không làm ảnh hưởng đến hoạt động đăng kiểm; tiếp tục phân hoá các nhóm đối tượng vi phạm để có phương thức đấu tranh phù hợp nhất là những đối tượng chủ mưu, cầm đầu.

Về lâu dài, Bộ GTVT phối hợp với Bộ Công an để xem xét phương thức tách bạch công tác quản lý và hoạt động của các Trung tâm kiểm định; tăng cường công tác đào tạo; quan tâm chế độ, chính sách cho đội ngũ đăng kiểm viên…

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh yêu cầu: "Sau cuộc họp hôm nay, các đồng chí phải làm ngay, phải thay đổi ngay, không thể để tình trạng như thế này được".

Tài xế ‘ăn chực nằm chờ’ đến lượt ‘khám’’ xe, lo ngại nguy cơ đứt gẫy hệ thống đăng kiểmTài xế ‘ăn chực nằm chờ’ đến lượt ‘khám’’ xe, lo ngại nguy cơ đứt gẫy hệ thống đăng kiểm

SKĐS - Giới chuyên gia lo ngại, nếu tình hình hoạt động của các trạm đăng kiểm tiếp tục diễn biến xấu thì việc bị gián đoạn thậm chí đứt gẫy hệ thống đăng kiểm là điều khó tránh khỏi và sẽ để lại những hậu quả rất lớn…


Lê Bảo
Ý kiến của bạn