DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phó Thủ tướng đề nghị tiến tới chỉ còn một hệ thống tiêm vắc xin
Nguyễn Hoàng - 22:39 28/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo Phó Thủ tướng, trước đây các trường hợp tử vong do tiêm vắc xin Quinvaxem thường xảy ra ở vùng núi, vùng sâu vùng xa còn ở Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh không có tử vong. Lý do dẫn đến tử vong không phải do loại vắc xin, mặc dù phản ứng của Quinvaxem nhiều hơn.

 

Trước dư luận về vấn đề vắc xin thời gian qua, tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ và 63 tỉnh thành chiều nay (ngày 28/12), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết đã đề nghị ngành y tế phải tuyên truyền, làm rõ việc tiêm vắc xin Quinvaxem có tác dụng phòng bệnh cao hơn vắc xin Pentaxim.

Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam là nước duy nhất trên thế giới có 2 hệ thống tiêm chủng vắc xin mở rộng và tiêm chủng văc xin dịch vụ, không có một nước nào có hệ thống tiêm vắc xin như thế.

“Đây là hệ quả từ bao cấp để lại. Mình ra chính thức 2 hệ thống vắc xin từ năm 2000. Nhưng thực chất anh em báo cáo với tôi, vắc xin Quinvaxem có tác dụng phòng bệnh tốt hơn vắc xin dịch vụ Pentaxim”, Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng, trước đây các trường hợp tử vong do tiêm vắc xin Quinvaxem thường xảy ra ở vùng núi, vùng sâu vùng xa còn ở Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh không có tử vong. Lý do dẫn đến tử vong không phải do loại vắc xin, mặc dù phản ứng của Quinvaxem nhiều hơn. “Tử vong chủ yếu do liên quan đến quá trình vận chuyển, do sàng lọc trước khi tiêm và xử lý cấp cứu sau khi tiêm nếu có sự cố”, Phó Thủ tướng lý giải.

Vì vậy Phó Thủ tướng đề nghị ngành y tế phải nói rõ cho người dân hiểu việc này và ngay cả việc tiêm vắc xin dịch vụ Pentaxim nhiều cũng có thể xảy ra tử vong.

"Bây giờ, chúng ta phải nói thế này, vắc xin dịch vụ Pentaxim nếu tiêm nhiều như Quinvaxem thì không loại trừ các sự cố như đã xảy ra. Tiến tới, tôi đề nghị chỉ còn một hệ thống tiêm vắc xin thôi", Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính ủng hộ việc năm 2020 sẽ chỉ còn một hệ thống tiêm vì hiện nay quy định giá tiêm dịch vụ và mở rộng thì có xu thế chọn dịch vụ. Sắp tới sẽ ban hành nghị định về giá dịch vụ vắc xin để tính đúng tính đủ. Phó thủ tướng cũng cho biết đã chỉ đạo và Bộ Y tế đang soạn, lấy ý kiến. Cộng với đó là dự án sản xuất vắc xin để mình làm chủ.

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
  • nguyen thi minh (minh1234@yahoo.com)
    Ha noi khong co bn tu vong nhung pho thu tuong co biet co bao nhieu benh nhan bay gio song thuc vat vi quinvaxem ko?
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm