DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phó Thủ tướng cùng hàng nghìn người đi bộ thúc đẩy lối sống lành mạnh
Dương Hải - 11:47 23/06/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Phó Thủ tướng tin tưởng rằng, cùng với thế hệ trẻ Việt Nam, các Thầy thuốc trẻ sẽ phát huy những thành tựu và truyền thống tốt đẹp của ngành y tế. Rèn đức, luyện tài để trở thành những người thầy thuốc “giỏi về y đức, giỏi về chuyên môn”, thân thiện với bệnh nhân, chống lại hiện tượng tiêu cực trong khám bệnh, chữa bệnh, tận tụy hơn nữa với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân”.

Sáng 23/6, tại Tượng đài Cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh (phố đi bộ Hồ Gươm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam (28/6/2009 - 28/6/2019) và khởi động cuộc thi “Đi bộ vì sức khỏe”.

Chương trình có sự tham dự của đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Thường trực chính phủ nước CHXHCN Việt Nam cùng lãnh đạo của Bộ, ban ngành, các tổ chức xã hội và khoảng 1.000 y bác sĩ trên địa bàn Hà Nội, 2.000 Đoàn viên thanh niên cùng hàng nghìn người dân tham gia khám bệnh, sàng lọc.

Với thông điệp “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà tự hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”, Phó Thủ tướng Thường trực tin tưởng rằng, thế hệ trẻ Việt Nam và các thầy thuốc trẻ sẽ phát huy những thành tựu và truyền thống tốt đẹp của ngành Y tế, đẩy mạnh ứng dụng của khoa học công nghệ, các phương pháp và phương tiện khám chữa bệnh tiên tiến, ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh, y tế dự phòng, nâng cao tỷ lệ thành công trong điều trị.

Đồng thời, rèn đức luyện tài, phấn đấu trở thành người thầy thuốc giàu y đức, giỏi chuyên môn, thân thiện với bệnh nhân, chống các hiện tượng tiêu cực trong khám chữa bệnh, tận tuỵ hơn nữa với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, luôn là tấm gương sáng về nỗ lực phấn đấu, tình cảm nhân ái, những suy nghĩ tốt đẹp về tình người, đạo lý nhân sinh, như Bác Hồ đã dạy “Phải thương yêu người bệnh, người bệnh phó thác tính mạng của họ đối với các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ cho đồng bào”. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy cán bộ y tế cần thương yêu, chăm sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, bệnh nhân đau đớn cũng như mình đau đớn, lương y phải như từ mẫu.

Nâng cao nhận thức người dân về tầm quan trọng của việc phát hiện sớm bệnh tật

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đánh giá trong 10 năm qua, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tích cực cùng ngành Y tế triển khai nhiều chủ trương, chính sách quan trọng của Đảng và Nhà nước về chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Hội đã cùng Bộ Y tế, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tổ chức trong nước, quốc tế, phối hợp tổ chức nhiều hoạt động hiệu quả, tăng cường chăm sóc sức khoẻ ban đầu, phòng chống các bệnh không lây nhiễm.

Với phương châm “Ở đâu có thầy thuốc trẻ, ở đó có hoạt động tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng. Đi để chia sẻ, đi để cống hiến, đi để khẳng định, đi để trưởng thành”, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tổ chức nhiều cuộc vận động, chương trình hết sức có ý nghĩa, thu hút và phát huy tiềm năng của đội ngũ trí thức ngành Y tế. Qua đó, khẳng định vai trò nòng cốt, xung kích trong hoạt động tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng, thể hiện tình cảm, trách nhiệm, vai trò, nhiệt huyết của thế hệ trẻ, chiều sâu của y đức.

Những đóng góp quan trọng của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận, được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba, 3 lần được Thủ tướng Chính phủ Bằng khen. Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những đóng góp và kết quả quan trọng mà Hội Thầy thuốc trẻ đã đạt được trong 10 năm qua, đóng góp vào kết quả chung của ngành y tế nước nhà, phục vụ sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Hội Thầy thuốc trẻ.

Trước những thuận lợi và thách thức hiện nay, nhiệm vụ đặt ra cho ngành y tế nói chung và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam nói riêng là rất nặng nề. Phó Thủ tướng Thường trực lưu ý, cần thực hiện có hiệu quả chương trình sức khoẻ Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ phát động, tập trung vào các nhóm nhiệm vụ nâng cao sức khoẻ, bảo đảm dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vận động thể lực; bảo vệ sức khoẻ và phòng bệnh, chăm sóc sức khoẻ trẻ em và học sinh, phòng chống tác hại thuốc lá và rượu bia, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm; chăm sóc sức khoẻ ban đầu, phát hiện sớm và quản lý một số bệnh không lây nhiễm, chăm sóc và quản lý sức khoẻ người dân tại cộng đồng, chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi, chăm sóc sức khoẻ người lao động.

Các thầy thuốc cần tiếp tục nỗ lực hơn nữa, không ngừng đổi mới, sáng tạo, thích ứng nhanh với sự phát triển của khoa học công nghệ, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, có biện pháp hiệu quả, phù hợp trước những biến đổi mới của đời sống xã hội, nhất là lối sống, thói quen, sinh hoạt đang đặt ra yêu cầu mới đối với công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Triển khai nhiều hoạt động tăng cường y tế tuyến cơ sở, tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân về các nguy cơ và tầm quan trọng của việc phát hiện sớm các bệnh tật, vận động người dân tích cực tham gia các hoạt động nâng cao thể chất, đáp ứng tốt nhu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ của nhân dân.

Phó Thủ tướng cùng hàng nghìn người đi bộ thúc đẩy lối sống lành mạnhPhó Thủ tướng Trương Hòa Bình tham gia đi bộ tại cuộc thi “Đi bộ vì sức khỏe – Walk for your health”.

Các cá nhân của Hội Thầy thuốc trẻ VN được nhận kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ.

Thầy thuốc trẻ vì một Việt Nam khỏe mạnh

Theo GS.TS Trần Văn Thuấn - Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ VN, Giám đốc BV K Trung ương, chặng đường 10 năm của Hội đã đi qua là một chặng đường đầy dấu ấn của nhiệt huyết, của tuổi trẻ và nhiều thành quả to lớn. Chặng đường tiếp theo sẽ còn nhiều gian lao, khó khăn trước tình hình diễn biến khôn lường của cơ cấu bệnh tật, của những vấn đề xã hội, đòi hỏi lực lượng Thầy thuốc trẻ Việt Nam phải quyết tâm hơn nữa, cố gắng hơn nữa để đạt được kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

"Những Thầy thuốc trẻ Việt Nam xin hứa sẽ luôn phấn đấu, rèn luyện vươn lên, hoàn thiện về chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp để không chỉ giúp người dân gìn giữ, nâng cao sức khỏe, vượt qua bệnh tật mà còn để lại trong lòng những tình cảm ấm áp, những kỷ niệm không quên, những suy ngẫm tốt đẹp về tình người, về đạo lý nhân sinh, như lời Bác Hồ kính yêu “Phải lao mình vào chỗ bẩn để làm cho sạch, phải dấn thân vào chỗ đau khổ để làm giảm bớt đau khổ. Lương y phải như từ mẫu”. Đây cũng chính là sự kỳ vọng với niềm tin tưởng và cũng là lời chúc, lời hứa của Thầy thuốc trẻ chúng ta với các đồng chí lãnh đạo và với Nhân dân nhân kỷ niệm 10 năm ngày thành lâp Hội"- Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ VN nói.

GS.TS Trần Văn Thuấn.

Ngay trong sáng 23/6, các Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ trên địa bàn Thành phố Hà Nội cũng tổ chức hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về các bệnh không lây nhiễm và các yếu tố nguy cơ. Từ rất sớm, đã có hàng nghìn người dân tập trung về khu vực tổ chức để được khám bệnh bởi hơn 100 bác sĩ đến từ 4 bệnh viện: K Trung ương, Phổi trung ương, Nội tiết Trung ương và Viện tim mạch Việt Nam.

Đặc biệt, các thầy thuốc trẻ của viện K tiến hành siêu âm, sàng lọc bệnh ung thư vú và cổ tử cung miễn phí cho phụ nữ trên 40 tuổi. Đây cũng là năm thứ 10, Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức hoạt động khám chữa bệnh đồng loạt trên cả nước, năm nay Hành trình với chủ đề “Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì một Việt Nam khỏe mạnh”.

Hành trình với các hoạt động khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà cho nhân dân, ưu tiên vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn trong cả nước; tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình, mổ mắt miễn phí cho người cao tuổi, phẫu thuật dị tật bẩm sinh cho trẻ em; khám sàng lọc bệnh mạn tính: Ung thư, tim mạch, tiểu đường; tập huấn các phương pháp sơ, cấp cứu cơ bản cho giáo viên và tư vấn dinh dưỡng cho cha mẹ học sinh tại các trường mầm non, tiểu học; tổ chức các ngày hội rửa tay bằng xà phòng phòng chống dịch bệnh cho trẻ em và vận động người dân tăng cường vận động thể chất và giới thiệu đăng ký tham gia Cuộc thi “Đi bộ vì sức khỏe”, thiết thực triển khai chương trình “Sức khỏe Việt Nam” do Thủ tướng chính phủ phát động.

Các bác sĩ tư vấn sức khỏe cho người dân tại sự kiện.

Sau Lễ kỷ niệm, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã phối hợp cùng Bộ Y tế, Văn phòng tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam và Công đoàn Ngành Y tế cũng phát động Cuộc thi “Đi bộ vì sức khỏe – Walk for your health”, chương trình này nằm trong chuỗi hoạt động “Walk your talk” do Tổ chức Y tế thế giới phát động trên toàn cầu.

Chương trình được tổ chức trong vòng 100 ngày và dự kiến bắt đầu từ ngày 1-7-2019 đến hết ngày 7-10-2019. Đây là Sáng kiến đã được đưa ra tại trụ sở của WHO tại Geneva. Sáng kiến này nhằm thúc đẩy lối sống lành mạnh tại nơi làm việc và phản ánh cam kết của nhân viên y tế, thúc đẩy chiến lược toàn diện cho một nơi làm việc lành mạnh và giải quyết các vấn đề sức khỏe, bao gồm hoạt động thể chất, sức khỏe và an toàn và dinh dưỡng nghề nghiệp. Tại lễ phát động, các đại biểu sẽ tham gia đi bộ 2 km quanh Bờ Hồ, hoạt động này cũng được diễn ra tại nhiều tỉnh trên cả nước.

Tính đến cuối năm 2018, Hội Thầy thuốc trẻ VN có 31 Hội cấp Tỉnh và 31 Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ cấp Tỉnh, có mặt tại 62/63 Tỉnh/ Thành phố trên cả nước, với hơn 300 câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tại các bệnh viên và tổng số hội viên là 82.600 hội viên, là bác sĩ, y sĩ, dược sĩ, điều dưỡng, nhà nghiên cứu và kỹ thuật viên Y tế.

Trong 10 năm, các cấp bộ Đoàn, Hội đã tổ chức hoạt động khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho hơn 8 triệu người dân; tập huấn sơ cấp cứu cơ bản cho hơn 200.000 giáo viên các trường mầm non, tiểu học; tổ chức ngày hội rửa tay bằng xà phòng cho 1.500.000 trẻ em phòng chống bệnh tay chân miệng; mổ mắt miễn phí cho 10.000 người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn; tiếp nhận 10 triệu đơn vị máu, thu hút sự tham gia của hàng trăm nghìn lượt Thầy thuốc trẻ và hàng vạn thanh niên tình nguyện trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Dương Hải

Tin liên quan
Thầy thuốc trẻ khám bệnh miễn phí cho người dân, cùng đi bộ nâng cao sức khoẻ
SKĐS - Ngày 23/6 tới đây, tại Phố đi bộ Hồ Gươm sẽ diễn ra nhiều hoạt động khám, tư vấn sức khoẻ thiết thực cho người dân; đồng thời khởi động cuộc thi “Đi bộ vì sức khoẻ – Walk for your health” nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam.
TPHCM: Tuyên dương 19 thầy thuốc trẻ tiêu biểu thành phố lần thứ 10
SKĐS - Ngày 5/6, Sở Y tế TPHCM tổ chức Chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ ngành y tế” và tuyên dương trao giải thưởng “Thầy thuốc trẻ tiêu biểu ngành Y tế” lần thứ 10.
Thầy thuốc trẻ cả nước đồng loạt khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân
SKĐS - Hôm nay, do thời tiết nắng nóng, ban tổ chức đã chuẩn bị ô toàn bộ khu vực khám, nước lạnh miễn phí và quạt sương hạ nhiệt để đảm bảo sức khỏe người đi khám.
Vinh danh 10 thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu cống hiến hết mình vì người bệnh
SKĐS - Các bác sĩ tuy tuổi đời còn rất trẻ nhưng đã có những đóng góp nhất định cho sự phát triển chung của ngành y tế, mục đích cuối cùng là nâng cao chất lượng điều trị, đem lại sự hài lòng cho người bệnh, xứng đáng là những người thầy thuốc của nhân dân.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm